Rục rịch mở bán trở lại nhưng Gem Sky World của Tập đoàn Đất Xanh (DXG) có thể vẫn khó "trôi"?

Hiện Tập đoàn Đất Xanh (mã cổ phiếu DXG) đang đẩy mạnh việc hoàn thiện tiện ích nội khu đại dự án Gem Sky World (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), hướng tới việc mở bán trở lại từ nửa cuối năm nay.

Vừa qua, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã cổ phiếu DXG - sàn HoSE) cho biết, tập đoàn này đang tích cực hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tiện ích nội khu như 2 trường mầm non, trạm y tế và trung tâm thương mại tại dự án Gem Sky World (quy mô 92,2 ha, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Theo đánh giá mới đây của MBS Research, nhiều khả năng các tiện ích nội khu trên sẽ được Tập đoàn Đất Xanh hoàn thành ngay trong nửa đầu năm nay, đồng nghĩa với việc dự án này sẽ được mở bán trở lại vào nửa cuối năm 2024.

Dự án Gem Sky World có tổng mức đầu tư 9.700 tỷ đồng, bao gồm 8 phân khu với tổng số hơn 4.000 sản phẩm bất động sản thấp tầng, bao gồm đất nền và nhà xây dựng sẵn. Các sản phẩm đất nền đã được mở bán vào năm 2020. Hồi tháng 10/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai thông báo 2.305 thửa đất tại dự án đã đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Gem Sky World Tập đoàn Đất Xanh
Dự án Gem Sky World của Tập đoàn Đất Xanh có tổng mức đầu tư 9.700 tỷ đồng.

Với động thái đẩy nhanh tiến độ xây dựng như trên, Tập đoàn Đất Xanh có thể mở bán trở lại Phân khu Topaz Town bao gồm 355 lô đất nền trong năm nay, và các phân khu khác gồm Emerald Park, Aquamarine Park, Opal Park dự kiến sẽ được mở bán vào giai đoạn 2025 - 2027.

Tuy nhiên, MBS Research lưu ý, khả năng hấp thụ của dự án Gem Sky World có thể chưa được cải thiện nhiều khi sản phẩm của dự án gắn liền với phân khúc đầu tư hơn là nhu cầu ở thực.

Tương tự, một số tổ chức tài chính đánh giá dòng tiền và "khẩu vị" trên thị trường bất động sản hiện đang tập trung vào các phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực và có thể tạo ra dòng tiền.

Dữ liệu của Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho thấy, đối với các thành phố cấp 2 (Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai,…), giá bán trên thị trường thứ cấp của sản phẩm thấp tầng (sản phẩm tiêu thụ chính tại các thị trường này) vẫn đang có xu hướng giảm tại hầu hết các địa phương, sau khi tăng mạnh và tạo đỉnh trong giai đoạn 2021 - 2024.

Trong bối cảnh, thị trường thứ cấp chưa có dấu hiệu tạo đáy và phục hồi. Rồng Việt Securities (VDSC) gần đây nhận định giá bán trên thị trường sơ cấp và khả năng bán hàng tại các thành phố cấp 2 cũng sẽ phục hồi chậm hơn so với khu vực Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Các chuyên gia phân tích tại VDSC nhận định các chủ đầu tư sẽ tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ người mua và các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở, đặc biệt là phân khúc chung cư sẽ tiếp tục được đẩy mạnh bán hàng trong năm 2024.

Đối với các sản phẩm thấp tầng, VDSC đánh giá, giá bán ở thị trường thứ cấp có thể phục hồi rõ ràng hơn trong nửa sau năm 2024, từ đó hỗ trợ việc bán hàng các sản phẩm này trên thị trường sơ cấp.

Theo đó, MBS Research dự báo doanh thu ghi nhận được từ dự án Gem Sky World của Tập đoàn Đất Xanh có thể đạt khoảng 2.200 tỷ đồng/năm trong giai đoạn 2024 - 2025.

Giá cổ phiếu DXG Tập đoàn Đất Xanh
Diễn biến giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu DXG của Tập đoàn Đất Xanh kể từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Thị trường dần hồi phục, Đất Xanh Services (DXS) muốn tăng gấp đôi nhân sự môi giới" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Bên cạnh đó, dự án DXH Riverside (quy mô 6,7 ha, TP.Thủ Đức) của Tập đoàn Đất Xanh đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng và kỳ vọng sẽ mở bán vào nửa cuối năm nay.

Dự án này sẽ đóng vai trò quan trọng đối với kết quả kinh doanh của Tập đoàn Đất Xanh trong giai đoạn 2024 - 2025. Theo thiết kế hiện tại, dự án này có 12 block nhà cao tầng từ 32-34 tầng với tổng cộng hơn 3.100 căn hộ phân khúc cao cấp. Giá chào bán tại dự án này có thể đạt khoảng 90 triệu đồng/m2, theo MBS Research.

MBS Research hiện dự phóng dự án DXH Riverside sẽ bắt đầu đóng góp vào lợi nhuận cho Tập đoàn Đất Xanh từ năm 2026.

Về triển vọng kinh doanh trong trung hạn, Trong bối cảnh quỹ đất khu vực nội đô ngày càng khan hiếm, Tập đoàn Đất Xanh đang tích cực phát triển ra vùng ven TP.Hồ Chí Minh để đảm bảo nguồn cung dự án.

Trong giai đoạn 2021-2022, tập đoàn này đã mua lại thành công đất cho hai dự án khu dân cư mới là DXH Park View và DXH Park City, cùng tại TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương, với tổng diện tích khoảng 14,6 ha.

Cả 2 dự án này đều có mức dự toán đầu tư lớn (8.500 tỷ đồng cho DXH Park View, 17.600 tỷ đồng cho DXH Park City) và dự kiến cung ứng ra thị trường khoảng 13.000 căn hộ.

Theo MBS Research, cả 2 dự án trên đều đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, chưa hoàn thiện quy hoạch 1/500, xác định tiền sử dụng đất. Theo tiến độ, hai dự án có thể được hoàn thành vào cuối 2026 và có thể mở bán vào năm 2027.

Duy Quang