Thép Tấm lá Phú Mỹ - VNSTEEL: Sức khỏe người lao động, sự bền vững của doanh nghiệp

Năm nay, Công ty TNHH MTV Thép Tấm lá Phú Mỹ - VNSTEEL đã bước vào tuổi thứ 21. Là nhà máy thép cán nguội đầu tiên tại Việt Nam, lại sản xuất kinh doanh mặt hàng công nghiệp nặng nên Tấm lá Phú Mỹ - VNSTEEL luôn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Do vậy, Công ty luôn xác định công tác an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ tính mạng và sức khoẻ của NLĐ là nhiệm vụ quan trọng được ưu tiên hàng đầu.

Thép Tấm lá Phú Mỹ không ngừng cập nhật kiến thức về ATVSLĐ

Thép Tấm lá Phú Mỹ - VNSTEEL có hệ thống sản xuất theo công nghệ cán 4 trục (4-hi) tiên tiến của Ý, Mỹ, Áo với quy trình vận hành qua 5 dây chuyền: Tẩy rửa, cán nguội đảo chiều, lò ủ, cán nguội là nắn, cuộn lại đóng gói với công suất 405.000 tấn/ năm, gồm các sản phẩm thép lá cán nguội mềm và cứng, cuộn thép PO theo tiêu chuẩn của JIS của Nhật Bản, DIN của châu Âu và ASTM của Mỹ.

Nhận thức sâu sắc được mục đích, ý nghĩa xã hội, lợi ích kinh tế của việc chấp hành nghiêm công tác ATVSLĐ, do đó trong nhiều năm qua, bằng các biện pháp chủ động và tích cực, CĐCS đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động tích cực chăm lo công tác ATVSLĐ, tăng cường các biện pháp cải thiện điều kiện lao động, bảo vệ sức khoẻ NLĐ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo ATVSLĐ và phát triển sản xuất kinh doanh.

Để làm được như vậy, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Tổng Công ty và Công đoàn Tổng công ty, Công đoàn Công ty TNHH Thép Tấm lá Phú Mỹ - VNSTEEL đã phối hợp với người sử dụng lao động thường xuyên tổ chức huấn luyện, cập nhật các kiến thức về các biện pháp làm việc an toàn - vệ sinh; tổ chức thi ATVSV giỏi; thi viết tìm hiểu hoặc đề xuất các biện pháp cải thiện điều kiện lao động; đánh giá, khen thưởng các sáng kiến kinh nghiệm về công tác ATLĐ; tổ chức huấn luyện, diễn tập kỹ thuật PCCC; cung cấp tài liệu, tạp chí tuyên truyền về bảo hộ lao động, rà soát, bổ sung, sửa đổi, xây dựng nội quy, quy chế quản lý, hướng dẫn quy trình vận hành các thiết bị đặc thù và có kế hoạch ứng cứu khẩn cấp phù hợp với từng loại máy, thiết bị, vật tư; Xây dựng và thực hiện kế hoạch ATVSLĐ đầy đủ nội dung; đánh giá việc thực hiện các chế độ chính sách BHLĐ; tổng kết rút kinh nghiệm hoạt động ATVSLĐ của công đoàn ở cơ sở để tham gia với NSDLĐ nhằm tổ chức lao động khoa học (bố trí thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý).

Thep tam la phu my
ATVSLĐ luôn được thực hiện nghiêm ngặt trong nhà xưởng của Thép Tấm lá Phú Mỹ 

Bên cạnh đó, Thép Tấm lá Phú Mỹ - VNSTEEL còn thực hiện nghiêm túc các giải pháp kỹ thuật khác. Để cải thiện điều kiện lao động, Công ty đã trang bị các thiết bị, bộ phận, dụng cụ để che chắn, bảo hiểm hoặc kiểm soát việc đóng, mở các máy, thiết bị, bộ phận, khu vực nguy hiểm, có nguy cơ gây sự cố, TNLĐ; sử dụng máy, thiết bị, công nghệ an toàn thay thế cho máy, thiết bị, công nghệ không an toàn; lắp đặt biển báo, các bảng chỉ dẫn về ATVSLĐ đối với máy, thiết bị, nơi làm việc và đặt ở vị trí dễ đọc, dễ thấy tại nơi làm việc, đồng thời xây dựng quy định khoảng cách an toàn, tín hiệu, dấu hiệu phòng ngừa, quy định người làm việc ngoài vùng nguy hiểm, không vi phạm hành lang an toàn nhằm giảm nhẹ sức lao động, chống mệt mỏi, giảm nguy cơ TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

Thép Tấm lá Phú Mỹ duy trì “Nhà máy công viên”

Đối với công tác PCCN, Thép Tấm lá Phú Mỹ - VNSTEEL đã mua sắm bổ sung, thay thế các trang thiết bị PCCC, bảo trì bảo dưỡng hệ thống báo cháy tự động thường xuyên.  Sắp xếp hoặc di chuyển các bộ phận sản xuất, kho chứa hàng hóa dễ cháy nổ xa nơi nhiều người qua lại, làm việc. Đặc biệt, hàng năm, Công ty tổ chức diễn tập PCCC để có thể ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Công tác vệ sinh lao động cũng là một trong những tiêu chí để cải thiện điều kiện lao động. Vì vậy hàng năm, Công ty phối hợp với các đơn vị có chức năng tổ chức đo kiểm môi trường lao động, đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc, qua đó, đề ra các biện pháp loại trừ, giảm thiểu các mối nguy hiểm, có hại. Ngoài ra Công ty còn duy trì việc khám sức khỏe khi tuyển dụng, khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện BNN, đồng thời bồi dưỡng bằng hiện vật nhằm tăng dinh dưỡng cho NLĐ; điều dưỡng và phục hồi chức năng.

thep tam la phu my vnsteel
Tháng Công nhân năm 2024, Tổng công ty Thép Việt Nam đã tổ chức tập huấn về công tác ATVSLĐ tại Thép Tấm lá Phú Mỹ. 

Cùng với mục tiêu cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ, Công đoàn Công ty Thép Tấm lá Phú Mỹ - VNSTEEL đã tham gia xây dựng chương trình hành động, có kế hoạch, biện pháp cải thiện điều kiện môi trường lao động; duy trì mô hình “Nhà máy công viên” tổ chức trồng cây, xây dựng vườn hoa, cây cảnh, nâng cấp đường nội bộ làm cho nơi làm việc, nhà xưởng, khu vực làm việc và sản xuất kinh doanh phong quang, cảnh quan công ty ngày càng xanh, sạch và đẹp. Ngoài ra môi trường khu vực sản xuất cũng được cải thiện, bớt ô nhiễm.

Ở đâu đó, công tác đảm bảo ATVSLĐ vẫn được xem như nhiệm vụ của người sử dụng lao động, còn ở Thép Tấm lá Phú Mỹ - VNSTEEL thì đã trở thành một mục tiêu phát triển bền vững chung của tất cả mọi người. Chính tâm thế chủ động, tích cực này càng giúp cho NLĐ Thép Tấm lá Phú Mỹ- VNSTEEL thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị, phấn khởi hăng say lao động, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Và đó cũng là lời giải dễ hiểu nhất cho hiện tượng từ khi đi vào hoạt động đến nay đơn vị chưa để xảy ra TNLĐ, bệnh nghề nghiệp cũng như sự cố cháy nổ nào.

Minh Thủy