Dưới đây là các văn bản pháp luật chính của EU trong việc quản lý vệ sinh thực phẩm:
Quy định (EC) 852/2004về vệ sinh thực phẩm, 29/4/2004;
Quy định (EC) 853/2004đề ra các quy tắc cụ thể về vệ sinh đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật, 29/4/2004;
Quy định (EC) 854/2004đề ra các quy tắc cụ thể về việc tổ chức kiểm tra chính thức đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật có mục đích tiêu dùng cho người, 29/04/2014;
Quy định (EC) No 178/2002đề ra các nguyên tắc chung của luật thực phẩm. Quy định này lý giải các quy trình thủ tục về an toàn thực phẩm và thành lập ra Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu;
Quy định (EC) No 882/2004tổ chức lại việc kiểm tra chính thức đối với thực phẩm và thức ăn gia súc nhằm kết hợp kiểm tra ở tất cả các công đoạn sản xuất ở tất cả các ngành;
Chỉ thị 2002/99/ECđề ra các điều kiện để được phép đưa sản phẩm có nguồn gốc động vật ra thị trường và những hạn chế áp dụng đối với sản phẩm đến từ các nước và khu vực không thuộc EU phải chịu những hạn chế về thú y;
Các văn bản pháp luật sau bổ sung cho luật pháp EU về vệ sinh thực phẩm:
Quy định (EC) No 178/2002đề ra các nguyên tắc chung của luật thực phẩm. Quy định này lý giải các quy trình thủ tục về an toàn thực phẩm và thành lập ra Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu;
Quy định (EC) No 882/2004tổ chức lại việc kiểm tra chính thức đối với thực phẩm và thức ăn gia súc nhằm kết hợp kiểm tra ở tất cả các công đoạn sản xuất ở tất cả các ngành;
Chỉ thị 2002/99/ECđề ra các điều kiện để được phép đưa sản phẩm có nguồn gốc động vật ra thị trường và những hạn chế áp dụng đối với sản phẩm đến từ các nước và khu vực không thuộc EU phải chịu những hạn chế về thú y.