Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng: Nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy tại chỗ

Vừa qua, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng tổ chức huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn tại đơn vị.
Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại chỗ

Thiếu tá Nguyễn Trọng Bình chỉ đạo buổi huấn luyện, thực tập

Tham gia buổi huấn luyện, thực tập có Thiếu tá Nguyễn Trọng Bình - Phó Đội trưởng và các đồng chí trong Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Lê Văn Lợi - Phó hiệu trưởng, đồng chí Hoàng Minh Hải - Phó hiệu trưởng cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ban An toàn vệ sinh lao động, thành viên Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ của Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng.

Phát biểu tại buổi huấn luyện, thực tập, đồng chí Lê Văn Lợi nhấn mạnh, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là một trong những công tác rất quan trọng nhằm bảo vệ sức tính mạng, sức khỏe con người và tài sản. Được huấn luyện và thực tập là điều hết sức cần thiết để các lực lượng tại chỗ có kiến thức, kỹ năng trong công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Từ đó, lan tỏa cho các cán bộ, nhà giáo, người lao động, học sinh, sinh viên nhà trường và những người thân trong gia đình nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại chỗ

Đồng chí Lê Văn Lợi phát biểu tại buổi huấn luyện, thực tập

Hoạt động huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn nhằm nâng cao công tác tổ chức, điều hành và chỉ huy phối hợp chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, tăng cường tính chủ động và khả năng sẵn sàng, kịp thời xử lý các tình huống khi có cháy, nổ xảy ra; nâng cao ý thức trách nhiệm của Ban chỉ huy trong công tác phòng cháy chữa cháy; nâng cao nhận thức, kiến thức pháp luật về phòng cháy và chữa cháy, kỹ thuật chữa cháy, khả năng vận hành hệ thống chữa cháy được trang bị tại cơ sở và các kỹ năng sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ của Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cơ sở để xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra; xác định rõ nhiệm vụ được phân công của từng lực lượng, đơn vị/bộ phận, trên cơ sở đó luôn sẵn sàng chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo việc triển khai và hoàn thành nhiệm vụ khi có tình huống cháy nổ, tai nạn, sự cố xảy ra.

Đồng chí Lê Văn Lợi phát biểu tại buổi huấn luyện, thực tập
Đồng chí Lê Văn Lợi phát biểu tại buổi huấn luyện, thực tập
Đồng chí Lê Văn Lợi phát biểu tại buổi huấn luyện, thực tập

Các lực lượng tham gia chữa cháy, hướng dẫn cứu người bị nạn, cứu tài sản

Tình huống thực tập

Do sơ suất trong quá trình sử dụng nguồn nhiệt gây cháy, đám cháy lan theo các chất dễ cháy tại tầng 1, 2 khu thực hành. Khói, khí độc thông qua các vị trí thông tầng bao trùm toàn bộ hành lang tầng trên của tòa nhà. Do tâm lý hoảng loạn mất phương hướng, có 04 người mắc kẹt và bị thương. Lực lượng tại chỗ đã triển khai báo động, tập trung lực lượng và triển khai chữa cháy, cứu tài sản, đồng thời điện thoại xin chi viện của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

Nhận được tin báo cháy, lực lượng, phương tiện của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức triển khai các hoạt động chữa cháy…

Sau 60 phút thực tập phương án chữa cháy tại nhà trường, mọi người tham gia chứng kiến quy trình tổ chức chữa một đám cháy lớn. Đây là một nhiệm vụ khó khăn và phức tạp. Việc triển khai đưa phương tiện chữa cháy tiếp cận đám cháy gặp nhiều khó khăn và phải huy động nhiều lực lượng tham gia. 

Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng: Nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy tại chỗ
Trường Cao đẳng Công nghiệp và Xây dựng: Nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy tại chỗ
Buổi thực tập, huấn luyện đã diễn ra an toàn, hiệu quả

Buổi thực tập đã diễn ra nghiêm túc, khẩn trương và an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Qua đó tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó và xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra của lực lượng, phương tiện tại chỗ; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ với lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cơ sở; góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức đề phòng không để cháy, nổ xảy ra.

Minh Thuận