Từ ngày 1/10/2014: Thanh Long Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ bị tăng tần suất kiểm tra lên 20%

Đó thông tin được Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tại thông báo số 2082/QLCL-CL2 ngày 21 tháng 10 năm 2014.

Thông báo nêu, ngày 26/9/2014, Ủy ban châu ÂU (EU) đã ban hành quy định tăng mức kiểm soát chính thức đối với thực phẩm nhập khẩu vào thị trường EU, trong đó có trái thanh long Việt Nam. Theo đó, trái thanh long Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này sẽ bị kiểm tra tăng với tần xuất 20% kể từ ngày 01/10/2014 để phân tích tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Được biết, ngoài mặt hàng thanh long Việt Nam bị nâng tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật, nhiều loại rau quả từ các nước như Thái Lan, Campuchia, Brazil, Afghanistan, Trung Quốc, Ai Cập, Ấn Độ... cũng nằm trong diện kiểm tra với tần suất từ 10-50% tùy theo từng mặt hàng.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Công Thương, trong 7 tháng đầu năm 2014, tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả của Việt Nam sang EU là gần 55 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 57% giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Quốc gia nhập nhiều rau củ quả từ Việt Nam nhất là Hà Lan với gần 24 triệu đô la Mỹ, tiếp theo là Đức, Pháp, Bỉ, Anh, Tây Ban Nha…