Venezuela cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam

Chính phủ Việt Nam - Venezuela nhất trí sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để khuyến khích và tạo thuận lợi cho các dự án hợp tác và đầu tư song phương, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, viễn thông và xây dựng.

Ngày 18/4 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Venezuela, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tham gia hội đàm với lãnh đạo Chính phủ Venezuela do Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros chủ trì.

Cùng dự về phía Venezuela có Phó Tổng thống Thường trực Delcy Rodríguez, Phu nhân Tổng thống Cecilia Flores, Bộ trưởng Ngoại giao Yván Gil Pinto, Bộ trưởng Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Jorge Márquez, Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ kiêm Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela Pedro Tellechea.

Về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Nọc, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp.

Tổng thống Maduro chào mừng Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tới thăm Venezuela; bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển về mọi mặt của Việt Nam trong những năm qua, trở thành hình mẫu cho nhiều nước trên thế giới trong đó có Venezuela.

Tổng thống Maduro tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng sẽ mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa hai nước trong bối cảnh kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1989-2024).

Nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam năm 2015, Tổng thống Maduro chuyển lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam, khẳng định quyết tâm tiếp nối di sản của Tư lệnh Hugo Chávez trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Venezuela
Tổng thống Maduro chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Venezuela, cảm ơn Tổng thống Maduro và Phó Tổng thống Delcy Rodriguez đã dành cho đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình.

Phó Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi của các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam và trân trọng chuyển lời mời Tổng thống và Phó Tổng thống Venezuela sớm thăm chính thức Việt Nam.

Chúc mừng Venezuela đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong việc phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19, ổn định trật tự xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ tin tưởng Venezuela, dưới sự lãnh đạo của Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) và Tổng thống Maduro, sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi trong sự nghiệp phát triển đất nước và nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Khẳng định Việt Nam luôn coi Venezuela là một trong những nước bạn bè truyền thống, đối tác quan trọng tại khu vực Mỹ Latinh, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, phục vụ sự nghiệp phát triển của mỗi nước.

Phó Thủ tướng chia sẻ về kết quả đạt được trong cuộc tiếp các Bộ trưởng của Venezuela cũng như các cuộc làm việc song phương giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước dịp này; đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, củng cố hoạt động của các cơ chế hợp tác và đối thoại đã được thiết lập, thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại và đầu tư phát triển tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của mỗi bên.

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong chuyến thăm, Tổng thống Maduro khẳng định sẽ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương của Venezuela để sớm đàm phán văn kiện hợp tác và triển khai các dự án cụ thể với Việt Nam; cam kết Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam kinh doanh đầu tư với Venezuela.

Tổng thống Venezuela Maduro Moros nhấn mạnh Việt Nam là hình mẫu phát triển của Venezuela; khẳng định sẽ chỉ đạo, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương của Venezuela để sớm đàm phán văn kiện hợp tác và triển khai các dự án cụ thể với Việt Nam; cam kết tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Venezuela.

Hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị cho các chuyến thăm sắp tới của lãnh đạo cấp cao hai nước, sớm họp Phiên thứ IV của Uỷ ban liên Chính phủ và triển khai thường xuyên, linh hoạt cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, chia sẻ quan điểm và phối hợp chặt chẽ tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Hai bên nhất trí thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương thông qua tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp và các hoạt động xúc tiến, kết nối phù hợp, tận dụng các cơ chế hợp tác sẵn có để rà soát các vướng mắc tồn đọng, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Hai Chính phủ sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để khuyến khích và tạo thuận lợi cho các dự án hợp tác và đầu tư song phương, đặc biệt trong lĩnh vực dầu khí, nông nghiệp, viễn thông và xây dựng.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ quan điểm giải quyết bất đồng bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

* Ngay sau cuộc hội kiến, Tổng thống Nicolás Maduro và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chứng kiến lễ ký kết 05 văn kiện hợp tác bao gồm Kế hoạch hành động triển khai hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp hai nước giai đoạn 2024-2030, các Biên bản ghi nhớ và ý định thư hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, lọc hóa dầu, viễn thông và sản xuất vật liệu xây dựng.

Trước đó, trong sáng 18/4 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp chung một số Bộ trưởng Chính phủ Venezuela bao gồm Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Công lý và Hòa bình Remigio Ceballos; Bộ trưởng - Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống kiêm Chủ tịch phân ban Ủy ban liên Chính phủ Venezuela - Việt Nam Jorge Márquez. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Yván Gil Pinto; Bộ trưởng Bộ Môi trường sống và Nhà ở Ildemaro Villarroel; Bộ trưởng Bộ Dầu khí Pedro Tellechea và một số lãnh đạo các bộ, ngành.

Buổi sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đặt vòng hoa tại Đền thờ quốc gia Panteón ở Thủ đô Caracas.

Trước đó, chiều 17/4 (theo giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dâng hoa tại Khu tưởng niệm Tư lệnh Hugo Chavez (El Cuartel de la Montana 4F), thuộc Quận Libertador, Thủ đô Caracas.

Chuyến thăm Venezuela của Phó  Thủ tướng Trần Lưu Quang là dịp quan trọng để hai nước đi sâu trao đổi các vấn đề lớn trong quan hệ song phương cũng như tình hình quốc tế, khu vực cùng quan tâm, qua đó, tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị, thúc đẩy các cơ chế hợp tác như Ủy ban liên Chính phủ, tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và nông nghiệp; xác định phương hướng hợp tác mới trong lĩnh vực viễn thông, xây dựng; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế - thương mại, đầu tư, du lịch, hợp tác địa phương…

Thuỳ Dương