Bộ tiêu chí OCOP mới, cơ hội mới của đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Sau hơn 4 năm triển khai, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) có sức lan tỏa rất lớn, giúp nâng giá trị sản phẩm cho người sản xuất vùng nông thôn, đặc biệt vùng là đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.
Linh Đan

Video khác

 • Phát triển chuỗi cung ứng bền vững ở các xã, huyện miền núi

  Phát triển chuỗi cung ứng bền vững ở các xã, huyện miền núi

  Chương trình Sinh kế Cộng đồng ở 7 dự án đã phát triển được chuỗi cung ứng bền vững cho nông sản và sản phẩm thủ công, từ giai đoạn sản xuất tới tiêu thụ sản phẩm.

 • Động lực từ cơ chế mở rộng thị trường cho công nghiệp hỗ trợ

  Động lực từ cơ chế mở rộng thị trường cho công nghiệp hỗ trợ

  Với việc thúc đẩy các ngành sản xuất, lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh, thị trường cho công nghiệp hỗ trợ trong nước sẽ được duy trì và mở rộng, tạo tiền đề để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trở thành nhà cung cấp, tham gia vào chuỗi cung ứng.

 • Công nghệ quyết định đưa đặc sản vùng miền đi xa

  Công nghệ quyết định đưa đặc sản vùng miền đi xa

  Để phát triển trong nông nghiệp đặc sản vùng miền của Việt Nam, cơ hội chúng ta cạnh tranh lớn nhất chính là 3 vùng mà chúng ta vốn cho là các vùng khó khăn về giao thông, hạ tầng.

 • Khi doanh nghiệp trực tiếp liên kết với nông dân miền núi

  Khi doanh nghiệp trực tiếp liên kết với nông dân miền núi

  Về tiềm năng, khu vực miền núi Điện Biên có nhiều nông sản hàng hóa mà các thị trường lớn có nhu cầu.

 • Đổi mới chuyện đưa đặc sản miền núi về miền xuôi

  Đổi mới chuyện đưa đặc sản miền núi về miền xuôi

  Việc đưa hàng hóa đến cho các tổ chức sản xuất, đến người tiêu dùng ở khu vực miền núi, hải đảo bước đầu đổi mới, nhất là đã tổ chức được hệ thống thương mại văn minh, hiện đại và có nguồn gốc xuất xứ bảo vệ được người tiêu dùng.

 • Tăng khả năng cạnh tranh cho nhà cung cấp Việt

  Tăng khả năng cạnh tranh cho nhà cung cấp Việt

  Năm 2023, Dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương và Toyota Việt Nam nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ gồm 5 hoạt động chính, được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường năng lực và khả năng cạnh tranh về sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng nội địa, từ đó giúp doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam có chỗ đứng vững chắc trong chuỗi sản xuất giá trị toàn cầu.

 • Chuyển đổi số hướng tới nhà máy thông minh

  Chuyển đổi số hướng tới nhà máy thông minh

  Năm 2023, Dự án hợp tác phát triển Nhà máy thông minh giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam sẽ tiếp tục được triển khai cho 24 doanh nghiệp phía Bắc và phía Nam, giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất thông qua chuyển đổi số, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi cung ứng.

 • Thành phố Hồ Chí Minh gỡ khó cho doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng

  Thành phố Hồ Chí Minh gỡ khó cho doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng

  Ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã bám sát khó khăn của doanh nghiệp, đẩy mạnh triển khai các cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ, hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, hướng đến xây dựng nền công nghiệp tự chủ.

 • [TRỰC TUYẾN] Bảo vệ thương hiệu trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ

  [TRỰC TUYẾN] Bảo vệ thương hiệu trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ

  Tọa đàm do Tạp chí Công Thương tổ chức với sự tham gia của các khách mời trao đổi về những giải pháp bảo vệ thương hiệu và các doanh nghiệp làm ăn chân chính trước tình trạng hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ đang có xu hướng ngày càng phức tạp, tinh vi hơn.

 • Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam ghi dấu những bước chuyển mình tích cực

  Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam ghi dấu những bước chuyển mình tích cực

  Với sự quan tâm và đẩy mạnh hỗ trợ về cơ chế, chính sách, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã phát triển rõ nét, góp phần thúc đẩy tăng cường liên kết, nâng cao sự vững chắc trong chuỗi cung ứng cho những ngành sản xuất chủ lực của Việt Nam. Năng lực sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước cũng đang dần được cải thiện.

 • Công nghiệp hỗ trợ tận dụng cơ hội ngách

  Công nghiệp hỗ trợ tận dụng cơ hội ngách

  Các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ nội địa - chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ - có thể tận dụng những “cơ hội ngách” để hợp tác với hệ thống nhà cung cấp dịch chuyển đến Việt Nam theo các tập đoàn đa quốc gia.

 • Công nghiệp ô tô tự tin hơn về nội địa hóa

  Công nghiệp ô tô tự tin hơn về nội địa hóa

  Sự mở rộng của quy mô ngành công nghiệp ô tô Việt Nam cả về chất và lượng một mặt đang tạo cơ hội cho các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong nước tham gia chuỗi cung ứng tùy theo năng lực, mặt khác cũng là minh chứng rõ ràng cho thấy các hãng xe đã khá tự tin về câu chuyện nội địa hóa sản phẩm tại thị trường Việt.

 • Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Quốc hội về phát triển năng lượng tái tạo và cơ chế xác định giá cho điện gió, điện mặt trời

  Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Quốc hội về phát triển năng lượng tái tạo và cơ chế xác định giá cho điện gió, điện mặt trời

  Chiều 1/6/2023, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã phát biểu trả lời làm rõ một số ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến phát triển năng lượng tái tạo và cơ chế xác định giá cho điện gió, điện mặt trời tại Việt Nam.

 • Xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển

  Xúc tiến thương mại hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển

  Xúc tiến thương mại được xác định là một trong những giải pháp quan trọng và hiệu quả, góp phần cải thiện 3 động lực tăng trưởng là: Đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, phát triển thị trường trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

 • Căng thẳng cung ứng điện mùa nắng nóng 2023

  Căng thẳng cung ứng điện mùa nắng nóng 2023

  Trong 4 tháng đầu năm 2023, thời tiết khô hạn trên toàn quốc gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng trong các hồ thuỷ điện. Đến cuối tháng 4/2023, nhiều hồ thuỷ điện trên hệ thống đã về mực nước thấp có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện và phục vụ nhu cầu dân sinh trong thời gian còn lại của mùa khô 2023.

 • [VIDEO] Bộ Công Thương đề xuất những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn để tiết kiệm điện

  [VIDEO] Bộ Công Thương đề xuất những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn để tiết kiệm điện

  Thông tin tại Tọa đàm “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả: Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng” do Tạp chí Công Thương tổ chức, ông Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Bộ Công Thương vừa có tờ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị mới về tăng cường tiết kiệm điện cho giai đoạn từ nay đến 2025 với những biện pháp triển khai mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn...

 • [TRỰC TUYẾN] Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả - Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

  [TRỰC TUYẾN] Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả - Giải pháp đảm bảo cung ứng điện mùa nắng nóng

  Tọa đàm do Tạp chí Công Thương tổ chức với sự tham gia của các khách mời sẽ trao đổi về kinh nghiệm và các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, góp phần đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục cho người dân và doanh nghiệp.

 • “Điểm sáng” xuất khẩu cá khô, cá hộp Việt Nam

  “Điểm sáng” xuất khẩu cá khô, cá hộp Việt Nam

  Trong khi xuất khẩu các sản phẩm tươi sống chịu áp lực tiêu cực thì doanh số xuất khẩu cá khô, cá đóng hộp lại ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 4/2023.