Xây dựng Coteccons (CTD) thi công nhà máy của VinFast tại nước ngoài, ước tính có thêm 5.000 tỷ đồng backlog

Ước tính trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5/2024, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã cổ phiếu CTD) có thể đã ký thêm được 5.000 tỷ đồng backlog, nâng tổng giá trị backlog năm tài chính 2024 lên hơn 20.000 tỷ đồng.
Xây dựng Coteccons
Với kinh nghiệm triển khai các dự án nhà máy lớn cho nhiều tập đoàn lớn, mảng xây dựng hạ tầng công nghiệp đang trở thành động lực tăng trưởng mới cho Xây dựng Coteccons.

Kết thúc quý 3 năm tài chính 2024 (tương đương quý 1/2024), Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (mã cổ phiếu CTD - sàn HoSE) ghi nhận doanh thu đạt 4.666 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù doanh thu giảm gần 18% so với quý 4/2023 do ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đây vẫn là quý ghi nhận doanh thu cao nhất lịch sử trong các quý 1 của Xây dựng Coteccons. Đà tăng trưởng này chủ yếu đến từ lượng backlog dồi dào trước đó.

Theo đó, Xây dựng Coteccons ghi nhận mức lãi sau thuế tăng tới 375%, đạt 105 tỷ đồng trong quý 1/2024 - mức lợi nhuận cao nhất trong 15 quý trở lại đây.

Như vậy, luỹ kế 3 quý đầu năm tài chính 2024, Xây dựng Coteccons đạt 14.450 tỷ đồng doanh thu thuần và lãi sau thuế 241 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 543% so với năm trước. Công ty cũng đã trích lập 181 tỷ đồng dự phòng nợ khó đòi. Qua đó, hoàn thành hơn 72% kế hoạch doanh thu và 83,5% kế hoạch lợi nhuận cả năm mới được công ty điều chỉnh hồi cuối tháng 4/2024.

Đáng chú ý, về giá trị gói thầu, Xây dựng Coteccons đã ký mới được hơn 15.000 tỷ đồng lượng backlog mới trong 8 tháng đầu năm tài chính 2024. Theo ước tính mới đây của hãng Chứng khoán Rồng Việt, từ tháng 3 đến tháng 5/2024, Xây dựng Coteccons có thể đã ký được thêm hơn 5.000 tỷ đồng giá trị hợp đồng, nâng lượng backlog ký mới lên hơn 20.000 tỷ đồng.

Qua đó, dần cho thấy Xây dựng Coteccons đang dần trở lại vị thế dẫn đầu ngành như đã từng đạt được trong quá khứ, nhất là trong bối cảnh ngành xây dựng vẫn còn nhiều khó khăn khi thị trường bất động sản mới chỉ dần phục hồi từ mức nền thấp của năm 2023.

Với lợi thế là doanh nghiệp có quy mô đầu ngành, đã tạo ra khoảng cách nhất định so với các doanh nghiệp khác trong tiêu chuẩn cũng như kinh nghiệm xây dựng ở các dự án cho chủ đầu tư nước ngoài, Xây dựng Coteccons được kỳ vọng sẽ có lợi thế lớn trong việc giành các hợp đồng xây dựng khi các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Giá cổ phiếu CTD Xây dựng Coteccons
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu CTD của Xây dựng Coteccons trong 12 tháng gần đây. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: “Đại gia” Hàn Quốc trở thành cổ đông lớn tại Xây dựng Coteccons (CTD) trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Đặc biệt, Xây dựng Coteccons là một trong số ít doanh nghiệp xây dựng hiện nay tại Việt Nam áp dụng các tiêu chuẩn phát triển bền vững ESG trong hoạt động kinh doanh cũng như đủ năng lực thi công theo các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe như chứng chỉ LEED (chứng nhận cho các công trình xây dựng xanh). Đây là lợi thế lớn trong bối cảnh các chủ đầu tư FDI chú tâm tới hoạt động phát triển bền vững.

Thời gian qua, Xây dựng Coteccons đã nhận được nhiều hợp đồng xây dựng cho đối tác nước ngoài như LEGO tại Bình Dương, Suntory Pepsico tại Long An hay mới đây là nhà máy của Pandora cũng tại Bình Dương.

Tại thị trường quốc tế, theo Chứng khoán Rồng Việt, Xây dựng Coteccons đang thi công cho một số dự án nhà xưởng tại Ấn Độ và Indonesia do hãng xe điện VinFast làm chủ đầu tư và đang nghiên cứu đấu thầu một số dự án khác ở thị trường quốc tế.

Dự kiến Xây dựng Coteccons sẽ cung cấp thông tin rõ ràng hơn đến cổ đông về các gói thầu này trong 2 - 3 quý tới. Thị trường quốc tế được kỳ vọng sẽ trở thành động lực mới, giúp Xây dựng Coteccons hiện thức hoá mục tiêu doanh thu đạt 3 tỷ USD trong thời gian tới.

Duy Quang