Quốc tế nổi bật: Ông Trump có thiện cảm với ông Kim

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

- Đại sứ Venezuela Samuel Moncada tại Liên Hợp Quốc đã gửi đơn yêu cầu lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đề nghị hành động khẩn cấp nhằm đáp trả các mối đe dọa của Mỹ. Đại sứ Moncada cho biết: "Chúng tôi yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ ngay lập tức bắt đầu hành động nhằm ngăn chặn thảm họa từ hành động quân sự sắp xảy ra đối với Venezuela".

Samuel Moncada
Đại sứ Venezuela Samuel Moncada tại Liên Hợp Quốc

- Ngày 3/8, hàng nghìn người Ấn Độ đã rời khỏi vùng lãnh thổ Kashmir hiện tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan sau khi chính quyền địa phương phát đi báo động về an ninh liên quan đến khả năng xảy ra các cuộc tấn công quân sự tại khu vực này.

- Ngày 3/8, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố nước này sẽ có bước đi mới nhằm cắt giảm việc thực thi những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, còn gọi là kế hoạch hành động chung toàn diện mà Tehran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) vào năm 2015.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif

- Trong một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ vừa được công bố, vòng trừng phạt thứ hai của Mỹ nhằm vào Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal nghi bị đầu độc tại Anh hồi năm ngoái có thể được dỡ bỏ trong vòng 12 tháng.

- Golf thủ ngôi sao người Đan Mạch Thorbjorn Olesen đã bị bắt giữ vì bị nghi ngờ tấn công tình dục một nữ hành khách và tiểu bậy ra giữa lối đi do say xỉn trên một chuyến bay của hãng British Airways từ Mỹ đến London (Anh).

Thorbjorn Olesen
Golf thủ ngôi sao người Đan Mạch Thorbjorn Olesen

- Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Jakthip Chaijinda xác nhận, hai nghi phạm bị bắt vụ đánh bom tại Bangkok vừa qua có liên quan tới khu vực có đông người Hồi giáo sinh sống ở biên giới phía nam, giáp Malaysia, nơi chứng kiến phong trào nổi dậy suốt 15 năm qua.

- Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên không vi phạm thỏa thuận giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhưng có thể vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

- Các chuyên gia khủng bố cũng tin rằng cái chết của con trai trùm khủng bố Osama bin Laden – được cho là người kế thừa ngôi vị thủ lĩnh al-Qaeda – thực chất không gây nhiều tổn hại tới sự hồi sinh của băng nhóm này.

 

Linh Đan