Australia công bố chương trình quản lý an toàn sinh học cho quả cherry

Chương trình này nhằm nỗ lực kiểm soát ruồi giấm và loại bỏ các rào cản thương mại ở châu Á, góp phần thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng này.

Đây là lần đầu tiên ngành làm vườn tại Australia có Chương trình quản lý an toàn sinh học. Được biết, mục đích của Hiệp hội những người trồng cherry Australia là xuất khẩu mặt hàng này bằng đường không, chứ không phải đường thủy sang châu Á.

Theo một đại diện công ty xuất khẩu trái cây của Australia đã phát biểu: Cherry Australia được ưa chuộng ở châu Á, nhưng một số nước sẽ không chấp nhận vận tải hàng không, bởi họ đòi hỏi trái cây phải được giữ lạnh đủ lâu trên tàu để ngăn ngừa dịch bệnh. Việc phát triển Chương trình quản lý an toàn sinh học để thu hút tất cả các khu vực sản xuất, từ đó chứng minh các kỹ thuật sản xuất mà chúng tôi sử dụng loại bỏ được những nỗi lo về dịch bệnh. Chúng tôi có những ‘thương hiệu’ không sâu bệnh được thế giới công nhận như Tasmania, nhưng bây giờ chúng tôi có nhiệm vụ đưa các vùng sản xuất khác vào những thị trường này, theo cách tiếp cận hệ thống tương tự.

Nhà kho đóng gói có thể kiểm tra ruồi giấm thông qua một thử nghiệm nổi trên mặt nước đường nâu. Trái cây được gom lại và rửa sạch trong nhũ tương để xem có sâu bệnh nổi lên không. Nếu sâu bệnh được phát hiện, trái cây có thể được điều trị bằng methyl bromide và xuất đến các nước chấp nhận cách xử lý đó, hoặc bị loại bỏ.

Hiện các ngành trồng trọt khác của Australia đang theo dõi chặt chẽ chương trình này để xem hệ thống có thể áp dụng cho tất cả các sản phẩm xuất khẩu hay không.