Đây là lần đầu tiên ngành làm vườn tại Australia có Chương
trình quản lý an toàn sinh học. Được biết, mục đích của Hiệp hội những
người trồng cherry Australia là xuất khẩu mặt hàng này bằng đường không, chứ
không phải đường thủy sang châu Á.
Theo một đại diện công ty xuất khẩu trái cây của Australia đã phát biểu: Cherry Australia được
ưa chuộng ở châu Á, nhưng một số nước sẽ không chấp nhận vận tải hàng không, bởi
họ đòi hỏi trái cây phải được giữ lạnh đủ lâu trên tàu để ngăn ngừa dịch bệnh.
Việc phát triển Chương trình quản lý an toàn sinh học để thu hút tất cả các khu
vực sản xuất, từ đó chứng minh các kỹ thuật sản xuất mà chúng tôi sử dụng loại
bỏ được những nỗi lo về dịch bệnh. Chúng tôi có những ‘thương hiệu’ không sâu bệnh
được thế giới công nhận như Tasmania, nhưng bây giờ chúng tôi có nhiệm vụ đưa
các vùng sản xuất khác vào những thị trường này, theo cách tiếp cận hệ thống
tương tự.
Nhà kho đóng gói có thể kiểm tra ruồi giấm thông qua một thử nghiệm nổi trên mặt
nước đường nâu. Trái cây được gom lại và rửa sạch trong nhũ tương để xem có sâu
bệnh nổi lên không. Nếu sâu bệnh được phát hiện, trái cây có thể được điều trị
bằng methyl bromide và xuất đến các nước chấp nhận cách xử lý đó, hoặc bị loại
bỏ.
Hiện các ngành trồng trọt khác của Australia đang theo dõi chặt chẽ chương
trình này để xem hệ thống có thể áp dụng cho tất cả các sản phẩm xuất khẩu hay
không.
Australia công bố chương trình quản lý an toàn sinh học cho quả cherry
TCCT
Chương trình này nhằm nỗ lực kiểm soát ruồi giấm và loại bỏ các rào cản thương mại ở châu Á, góp phần thúc đẩy xuất khẩu mặt hàng này.