12 Nhóm vào vòng Chung kết Cuộc thi Nhóm cải tiến Năng suất chất lượng ngành Công Thương

Qua quá trình làm việc nghiêm túc và công tâm, mới đây, Hội đồng giám khảo Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020 đã lựa chọn được 12 nhóm cải tiến vào Vòng Chung kết của cuộc thi. Cuộc thi được dự kiến ra vào ngày 21/12/2020 tại Hà Nội.

Sau hơn 2 tháng phát động, Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020 (Cuộc thi) do Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) và Tạp chí Công Thương thực hiện đã nhận được hàng chục hồ sơ tham dự đến từ nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trên toàn quốc.

Hội đồng giám khảo và Ban Kỹ thuật Cuộc thi đã chính thức nhóm họp và chấm điểm sơ loại vào ngày 1/12 nhằm tìm ra 12 đội thi xuất sắc nhất tham dự Vòng chung kết.

Đảm nhận vai trò đánh giá chất lượng các hồ sơ dự thi là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động cải tiến năng suất và nâng cao chất lượng, gồm Chủ tịch Hội đồng giám khảo TS.Nguyễn Anh Tuấn (Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Sáng chế và Khai thác Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ), ThS.Nguyễn Thu Hiền (Phó Viện trưởng, Viện Năng suất Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ),  PGS.TS Đỗ Thị Ngọc (Đại học Thương mại), TS. Võ Trí Thành (Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh) và ThS. Kiều Nguyễn Việt Hà (Phó Trưởng Phòng, Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương).

Với nội dung thiết thực và cấp thiết, Cuộc thi năm nay đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhóm cải tiến từ các doanh nghiệp, tập đoàn trên toàn quốc.

Để lựa chọn được đội thi xuất sắc nhất, Hội đồng Giám khảo đã đánh giá chi tiết từng dự án cải tiến năng suất chất lượng theo nhiều tiêu chí chặt chẽ như tính hiệu quả, tính bền vững và lan toả, tính sáng tạo, phương thức triển khai…. của các hệ thống quản lý chất lượng và công cụ cải tiến đang được áp dụng tại đơn vị.

Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương

Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương

Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương

Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương

Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương

Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương
Để lựa chọn được đội thi xuất sắc nhất, Hội đồng Giám khảo đã đánh giá chi tiết từng dự án cải tiến năng suất chất lượng theo nhiều tiêu chí chặt chẽ

Dưới đây là danh sách 12 nhóm cải tiến năng suất chất lượng vào Vòng Chung kết Cuộc thi Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương năm 2020:

- Tổng Công ty May 10 – CTCP: Nhóm Nghiên cứu - Cải tiến - Tổ chức sản xuất (IE) với Dự án: Bộ giáo án đào tạo phương pháp may cơ bản bằng hình ảnh các chủng loại sản phẩm: Sơ mi, Veston, Quần âu;

- Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam: Nhóm cải tiến với Dự án: Cải tiến năng suất chất lượng dây chuyền sơn và bao gói đóng hộp tủ sắt;

- Công ty Cổ phần Pin ắc quy Miền Nam: Nhóm Năng suất vượt trội với Dự án: Cải tiến năng suất dây chuyền Lắp ráp bình xe gắn máy tại xí nghiệp ắc quy Đồng Nai thuộc Công ty cổ phần Pin ắc quy Miền Nam;

- Tổng Công ty Khí Việt Nam - Công ty Khí Cà Mau: Nhóm cải tiến với Dự án: Giải pháp cung cấp nguồn khí Permeate Gas dư từ Nhà máy Xử lý khí Cà Mau sử dụng cho Nhà máy Đạm Cà Mau;

- Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc: Nhóm cải tiến với Dự án: Nhân rộng mô hình cải tiến năng suất 5S từ văn phòng ra Lưới điện;

- Công ty Cổ phần Than Vàng Danh – Vinacomin: Nhóm cải tiến với Dự án: Nghiên cứu, lắp đặt chế tạo, bua mìn phục vụ khai thác hầm lò tại Công ty Than Vàng Danh;

- Công ty Cổ phần Lọc hóa Dầu Bình Sơn: Nhóm cải tiến với Dự án: Giải pháp loại bỏ tạp chất kim loại sắt và canxi trong nguyên liệu của phân xưởng RFCC;

- Tổng Công ty Giấy Việt Nam: Nhóm cải tiến với Dự án: Cải tiến chuyển đổi bánh tỳ lô cuộn máy Xeo I;

- Công ty Cổ phần Cơ khí Phổ Yên: Nhóm cải tiến FMC với Dự án: Cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng nhóm sản phẩm bi phốt;

- Công ty Cổ phần TOMECO An Khang: Nhóm cải tiến với Dự án: Cải tiến năng suất - Chia sẻ bài học từ những cải tiến nhỏ;

- Công ty TNHH SXTM Thiên Long - Long Thành: Nhóm cải tiến Sức mạnh tri thức với Dự án: Cải tiến chuyển đổi khuôn và màu cho máy ép phun nhựa thủy lực;

- Tổng Công ty Điện lực TP.Hà Nội: Nhóm cải tiến với Dự án: Triển khai các nhóm giải pháp Lưới điện thông minh - Chuyển đổi số - Cách mạng 4.0 tại EVNHANOI.

Ngay sau khi công bố top 12 nhóm cải tiến tham gia vòng Chung kết, các Nhóm cải tiến sẽ được Ban Tổ chức tiến hành tập huấn các kỹ năng thuyết trình và truyền thông để trình diễn trực tiếp trước Hội đồng giám khảo.

Vòng Chung kết được chia thành hai phần thi: Phần trình bày của các nhóm xuất sắc nhất và Phần các chuyên gia, doanh nghiệp, chia sẻ, đánh giá, xếp loại với hình thức truyền tải thông điệp hấp dẫn, ấn tượng.

Đây là lần đầu tiên Cuộc thi “Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương” được tổ chức với quy mô lớn trên toàn quốc và dành cho tất cả các nhóm ngành hàng, doanh nghiệp có thực hiện các giải pháp cải tiến năng suất chất lượng.

Cuộc thi nhằm ghi nhận và tôn vinh những nỗ lực, đóng góp của các Nhóm cải tiến với mục tiêu nâng cao năng suất và chất lượng tại doanh nghiệp, đồng thời tuyên truyền, thúc đẩy mở rộng việc áp dụng cải tiến năng suất cho các doanh nghiệp trong toàn ngành Công Thương.

Cuộc thi được chia hai vòng thi: vòng Sơ khảo và vòng Chung kết.

Vòng Sơ khảo được đánh giá thông qua các bài thi viết của Nhóm cải tiến tham gia dự thi. Hội đồng giám khảo tổ chức chấm điểm các bài dự thi và chọn ra 7 bài dự thi có số điểm cao nhất để tham gia Vòng Chung kết. Các đơn vị lọt vào Vòng Chung kết sẽ được Ban tổ chức tập huấn cách thức trình bày và truyền thông để tham gia Vòng Chung kết.

Vòng Chung kết được đánh giá thông qua bài trình diễn trực tiếp của các Nhóm cải tiến trước Hội đồng giám khảo. Vòng Chung kết được chia thành hai phần thi: Phần trình bày của các nhóm xuất sắc nhất và Phần các chuyên gia, doanh nghiệp, chia sẻ, đánh giá, xếp loại với hình thức truyền tải thông điệp hấp dẫn, ấn tượng. Vòng Chung kết sẽ được tổ chức quy mô lớn, với sự tham gia của các đại biểu như đại diện các cơ quan quản lý liên quan, cơ quan báo chí, các nhóm cải tiến đã gửi bài tham dự cuộc thi và đại diện doanh nghiệp liên quan.

Tham gia Cuộc thi, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội trưng bày kết quả ứng dụng cải tiến năng suất chất lượng của doanh nghiệp, hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ vòng Chung kết và trao giải Cuộc thi. Các mô hình, giải pháp được dựng mô hình hóa, sơ đồ để thu hút người xem, qua đó tiếp cận dễ dàng hơn, lan tỏa tính hiệu quả của hoạt động.

Đặc biệt, thông qua Cuộc thi này, các doanh nghiệp có cơ hội quảng bá năng lực, nhất là trong việc cải tiến năng suất chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp theo xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Diễn đàn Năng suất và Cuộc thi “Nhóm cải tiến năng suất chất lượng ngành Công Thương” năm 2020 xin vui lòng truy cập website: tapchicongthuong.vn hoặc Fanpage Facebook: Năng suất và chất lượng.

Đầu mối liên hệ: Nhà báo Hồ Nga, Trưởng ban Thư ký xuất bản,  Tạp chí Công Thương, Bộ Công Thương.

Điện thoại: 0912186889. Email: [email protected]./.

Hoài Thu