Ấn Độ tổ chức phiên điều trần vụ điều tra chống bán phá giá sợi polyester nhập khẩu từ 4 nước

Mới đây, Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) đã thông báo tổ chức phiên điều trần cho vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sợi polyester (polyester spun yarn - PSY) có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Nepal.

Theo đó, phiên điều trần sẽ được tổ chức vào 15h00 ngày 25/2/2021 (giờ Ấn Độ) theo hình thức trực tuyến.

Các bên liên quan muốn tham gia phiên điều trần cần cung cấp tên tổ chức/doanh nghiệp, email, số điện thoại (có mã vùng quốc gia); cũng như tên và email của người đại diện theo pháp luật… trước ngày tổ chức Phiên điều trần. 

Đồng thời, các bên liên quan cần gửi quan điểm, lập luận bằng văn bản (bản lưu hành công khai và lưu hành hạn chế) trình bày tại phiên điều trần theo đường email về cho DGRT. Trong đó, bản lưu hành công khai cần được gửi tới cả các bên liên quan khác theo danh sách công bố trên website của DGTR.

Thông tin chi tiết về phiên điều trần, đường dẫn truy cập đã được chia sẻ với các bên liên quan qua email. 

Chi tiết hơn về vụ việc này, ngày 21/5/2020, DGRT đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sợi polyester có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Nepal.

Quyết định này của Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ xuất phát từ yêu cầu của 8 công ty sợi Ấn Độ về điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá lên sợi polyester nhập khẩu có mã HS 5509.21.00. Đây là loại sợi polyester đơn có tỷ trọng xơ xơ staple polyeste từ 97% trở lên, thường được gọi là “polyester spun yarn”, “spun yarn”, “spun poly”. Sản phẩm thường được sử dụng để đan và dệt để tạo ra nguyên liệu sản xuất quần áo hoặc đồ trang trí nội thất trong nhà.

Trong đó, có một số mặt hàng sẽ được yêu cầu loại trừ điều tra chống bán phá giá là sợi polyester đã được nhuộm màu sẵn trước khi dệt (dyed polyester yarn); sợi polyester được sản xuất bởi sự pha trộn của ít nhất hai sợi màu khác nhau (mélange polyester yarn); sợi polyester có màu (coloured polyester yarn); sợi thô có chi số hơn 8s và sợi mảnh có chi số hơn 45s.

Thời kỳ điều tra phá giá là 12 tháng, từ 01/01/2019 - 31/12/2019. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ 4/2016 - 12/2019.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương khẳng định bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Ấn Độ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do nguyên đơn đề xuất.

Việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Ấn Độ và/hoặc các đối thủ từ các quốc gia khác.

Do đó, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan hợp tác toàn diện với DGTR trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, cũng như thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Ấn Độ để nâng cao tiếng nói với Chính phủ Ấn Độ, yêu cầu DGTR xem xét nghiêm túc lợi ích kinh tế xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng.

Mặt khác, doanh nghiệp cần liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được thông tin và sự hỗ trợ kịp thời.

Thy Thảo