Giá nông sản thế giới tăng mạnh, Hoa Kỳ đối mặt với khô hạn quay trở lại

Chốt phiên giao dịch ngày 14/7, giá ngô và đậu tương trên Sàn giao dịch hàng hoá Chicago có xu hướng tăng mạnh trở lại khi thị trường lo ngại các khu vực canh tác chính của Hoa Kỳ sẽ đối mặt với tình trạng khô hạn trong 10 ngày nữa.
Giá đậu tương
Diễn biến giá đậu tương giao tháng 10/2021 trên sàn CBOT trong 1 tháng trở lại đây (Đồ hoạ: NASDAQ)

Chốt phiên giao dịch ngày 14/7 (theo giờ địa phương), giá ngô giao tháng 12/2021 trên Sàn giao dịch hàng hoá Chicago (CBOT) tiếp tục tăng 18 cents lên mức 5,5850 USD/giạ (25,4 kg/giạ ngô).

Giá đậu tương giao tháng 10/2021 cũng tăng thêm 31,50 cents lên 13,8325 USD/giạ (27,2 kg/giạ đậu tương). Giá lúa mì giao tháng 9/2021 tăng 20,75 cents lên 6,5475 USD/giạ (27,2 kg/giạ lúa mì).

Công ty Cổ phần Saigon Futures, đơn vị tư vấn phái sinh hàng hoá tại Việt Nam, cho biết giá ngô và đậu tương xác lập xu hướng tăng giá kể từ đầu tuần này bất chấp các số liệu trầm lắng từ Báo cáo Triển vọng cung cầu nông sản thế giới (WASDE) tháng 7/2021 cũng như Báo cáo giao hàng kém tích cực trong tuần trước do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố.

Nguyên nhân chủ yếu do dự báo tình trạng khô hạn sẽ sớm quay trở lại Vùng vành đai canh tác ngô (Corn Belt) của Hoa Kỳ trong vòng 10 ngày tới. Vùng vành đai canh tác ngô là nơi tập trung các khu vực gieo trồng ngô và đậu tương lớn nhất tại Hoa Kỳ.

Dự báo tình trạng khô hạn được đưa ra trong bối cảnh ngô và đậu tương đang bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng, quyết định lớn đến năng suất cây trồng. Trong đầu vụ canh tác, Hoa Kỳ đã trải qua giai đoạn khô hạn kéo dài.

Tiến độ cây trồng
Tiến độ sinh trưởng của ngô và đậu tương tại Hoa Kỳ tính đến tuần kết thúc vào ngày 11/7 (Đồ hoạ: Công ty Cổ phần Saigon Futures)

Theo dữ liệu của Công ty Cổ phần Saigon Futures, tính đến tuần kết thúc vào ngày 11/7, mới chỉ có khoảng 26% diện tích canh tác ngô tại Hoa Kỳ bước vào giai đoạn phun râu, thấp hơn mức trung bình 30% của 5 năm gần đây. Nếu ngô trong giai đoạn phun râu thiếu hụt độ ẩm và chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình thụ phấn, kéo theo đó là sự sụt giảm năng suất cây trồng.

Xem chi tiết báo cáo phân tích thị trường nông sản thế giới của Công ty Cổ phần Saigon Futures tại đây.

Trong khi đó, sinh trưởng của đậu tương tại Hoa Kỳ tương đối tích cực hơn, tính đến tuần kết thúc vào ngày 11/7, đã có 46% diện tích canh tác đậu tương trong giai đoạn ra hoa, cao hơn đáng kể so với mức trung bình 40% của 5 năm gần đây. Đồng thời, 10% diện tích đậu tương đang trong quá trình tạo vỏ, ngang bằng với dữ liệu 5 năm qua.

Tiến độ canh tác cây trồng
Tiến độ sinh trưởng của ngô và đậu tương tại một số tiểu bang của Hoa Kỳ có diện tích canh tác lớn tính đến tuần kết thúc vào ngày 11/7 (Đồ hoạ: Công ty Cổ phần Saigon Futures)

Bên cạnh đó, giá đậu tương và ngô còn được nâng đỡ bởi số liệu nhập khẩu ngô và đậu tương tăng mạnh của Trung Quốc. Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 15,3 triệu tấn ngô, tăng tới 319% so với cùng kỳ năm trước và nhập khẩu lượng đậu tương cao kỷ lục 49 triệu tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty Cổ phần Saigon Futures nhận định mặc dù các số liệu trên là dữ liệu quá khứ, xác nhận về nhu cầu thu mua của Trung Quốc trong những tháng vừa qua nhưng điều này đã góp phần triệt tiêu các tâm lý bi quan và áp lực giảm giá do số liệu xuất khẩu nông sản kém tích cực của Hoa Kỳ trong tuần trước.

Hiện thị trường tiếp tục tập trung theo dõi sát diễn biến thời tiết nông vụ tại Hoa Kỳ. Một số tổ chức phân tích nhận định thị trường sẽ còn tiếp tục dao động mạnh và phụ thuộc nhiều vào diễn biến thời tiết nông vụ của Hoa Kỳ trong 30 – 45 ngày tới đây.

Báo cáo mới nhất của hãng tư vấn rủi ro thời tiết Commodity Weather Group (Hoa Kỳ), diện tích canh tác ngô và đậu tương tại Hoa Kỳ sẽ chịu tình trạng căng thẳng do nhiệt độ tăng cao và lượng mưa thấp sẽ lên tới khoảng 15% tổng diện tích gieo trồng tại Vùng vành đai canh tác ngô.

Cục Quản lý Khí quyển và Đại Dương Mỹ (NOAA) dự báo lượng mưa sẽ tiếp tục ở dưới mức trung bình, nhiệt độ sẽ tăng lên và mở rộng ra toàn bộ Vùng vành đai canh tác ngô. Ngoài ra, thị trường cũng quan sát rủi ro lượng mưa dư thừa ở phía Đông Hoa Kỳ có thể gây lũ lụt tại một số khu vực canh tác ngô và đậu tương khác.

Công ty Cổ phần Saigon Futures (https://saigonfutures.com) là thành viên kinh doanh của Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) – Sở giao dịch hàng hoá được cấp phép chính thức bởi Bộ Công Thương. Năm 2020, Saigon Futures vinh dự nhận giải thưởng “Thành viên kinh doanh xuất sắc của MXV”. Hiện Saigon Futures cung cấp các báo cáo phân tích thị trường định kỳ và miễn phí 100% phí cố định phần mềm giao dịch cho khách hàng mới.