Google ký hợp đồng năng lượng gió ngoài khơi lớn nhất từ trước tới nay

Google vừa ký thỏa thuận dự án năng lượng gió ngoài khơi lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Lan, hướng tới các mục tiêu năng lượng khí hậu xanh của mình.

Theo Energydigital, gã khổng lồ công nghệ Google đã ký thỏa thuận năng lượng ngoài khơi lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Lan, một cột mốc quan trọng trong việc theo đuổi mục tiêu đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và năng lượng tái tạo.

Google đã ký thỏa thuận năng lượng ngoài khơi lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Lan
Google đã ký thỏa thuận năng lượng ngoài khơi lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Lan. Ảnh: Energydigital

Google cho biết tính bền vững là giá trị cốt lõi kể từ khi được thành lập hơn 25 năm trước - một trong những công ty lớn đầu tiên kết hợp việc sử dụng năng lượng của mình với năng lượng tái tạo. Google đã làm như vậy kể từ năm 2017, nhưng không chỉ dừng lại ở đó.

Theo đó, công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ (công ty mẹ là Alphabet Inc.) sẽ khai thác năng lượng gió từ hai trang trại gió ngoài khơi mới do Crosswind & Ecowende Consortia của Hà Lan phát triển, với việc Google đặt mục tiêu đảm bảo nhận được 478MW thông qua dự án này.

Tham vọng năng lượng không có carbon suốt ngày đêm

“Tham vọng của chúng tôi là hoạt động bằng năng lượng không có carbon suốt ngày đêm vào năm 2030, điều này đòi hỏi các giải pháp năng lượng sạch phải có mặt ở các mạng lưới điện nơi chúng tôi hoạt động”, Matt Brittin, Chủ tịch Google khu vực EMEA (Châu Âu, Trung Đông và châu Phi) cho biết.

Động thái mua năng lượng thông qua Crosswind & Ecowende Consortia là một phần trong mục tiêu lớn của công ty, đặc biệt là cam kết của Google đối với hoạt động trung tâm dữ liệu bền vững trên toàn cầu. 

Đây là hợp đồng mua bán điện gió ngoài khơi (PPA) lớn nhất của Google cho đến nay. Trước đây, Google cũng đã công bố các hợp đồng mua bán điện gió ngoài khơi nhưng chỉ quy mô nhỏ ở Ý, Ba Lan và Bỉ, mặc dù chi tiết tài chính của các thỏa thuận này vẫn chưa được công bố.

Hãng tin Reuters cho biết, các nhà phát triển dự án năng lượng tái tạo đang ngày càng ràng buộc sản lượng điện với các PPA dài hạn để đảm bảo an ninh doanh thu.

Là một phần trong nỗ lực theo đuổi năng lượng hiệu quả và sạch hơn, Google cũng đi tiên phong trong các giải pháp đổi mới trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu - bao gồm cả các công nghệ làm mát bằng chất lỏng - để nâng cao tính bền vững.

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng, kỹ thuật làm mát trung tâm dữ liệu bằng chất lỏng có thể hiệu quả hơn từ 50 đến 1.000 lần so với làm mát bằng không khí.

Sự tăng trưởng dự kiến ​​của thị trường công nghệ làm mát bằng chất lỏng hứa hẹn sẽ đạt được thành công nhất định, với dự đoán bùng nổ giá trị thị trường từ 2,6 tỷ USD vào năm 2023 lên 7,8 tỷ USD vào năm 2028.

Danh Uyên