Nhiệt điện Bà Rịa: Ứng dựng hiệu quả phần mềm PMIS vào sản xuất

Thời gian qua, Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa đã đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong điều hành sản xuất, áp dụng theo đúng lộ trình các hệ thống phần mềm dùng chung trong EVN/EVNGENCO3.

Với sự hướng dẫn, chỉ đạo sâu sát từ Tập đoàn Điện lực việt Nam (EVN) và Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3), Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa đã áp dụng tốt, linh hoạt PMIS vào vận hành, khai thác được đa số các phân hệ trên phần mềm giúp Công ty quản lý kỹ thuật một cách hiệu quả, khoa học vào sản xuất điện.

Năm 2021, với việc thực hiện chủ đề “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”, Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa đã triển khai thực hiện theo chủ đề chuyển đổi số của EVN/EVNGENCO3, đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin trong điều hành sản xuất, áp dụng theo đúng lộ trình các hệ thống phần mềm dùng chung trong EVN/EVNGENCO3 trong đó ứng dụng hiệu quả phần mềm quản lý kỹ thuật (PMIS) vào hoạt động sản xuất.

Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa
Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa

Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa đang quản lý và vận hành 10 tổ máy phát điện, hiện nay các tổ máy đều có tuổi đời cao, trên dưới 20 năm, thiết bị xuống cấp, suất hao nhiên liệu tăng, công suất suy giảm, công tác sửa chữa bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn, nhiều thiết bị thay thế khó tìm kiếm trên thị trường… Vì vậy, việc ứng dụng phần mềm PMIS giữ vai trò quan trọng trong công tác quản lý Kỹ thuật trong giai đoạn hiện nay.

Phần mềm này đang được sử dụng rộng rãi trong tất cả các đơn vị của Tập đoàn. Với sự hướng dẫn, chỉ đạo sâu sát từ EVN và EVNGENCO3, Công ty đã áp dụng tốt và linh hoạt PMIS vào vận hành, khai thác được đa số các phân hệ trên phần mềm giúp Công ty quản lý kỹ thuật một cách hiệu quả, khoa học.

Với những lợi ích cơ bản phần mềm PMIS mang lại như: Hỗ trợ hiệu quả quá trình quản lý kỹ thuật, quản lý thiết bị, quản lý vận hành, lập tiên lượng dự toán các công trình sửa chữa lớn; theo dõi và ghi lại lịch sử sửa chữa vận hành một cách khoa học, đầy đủ, hỗ trợ báo cáo, xuất dữ liệu đơn giản hiệu quả; có cơ sở dữ liệu cho triển khai thực hiện phân tích, đánh giá công tác sửa chữa, bảo dưỡng tập trung vào độ tin cậy (RCM) các hệ thống thiết bị, từ đó đưa ra kế hoạch vận hành bảo dưỡng sửa chữa phù hợp đúng trọng tâm nhất; cập nhật kết quả các hệ thống đã thực hiện phân tích, thẩm tra và phê duyệt vào module RCM, để có cơ sở xây dựng thử nghiệm lịch sửa chữa bảo dưỡng, cũng như phương án kỹ thuật cho các hệ thống thiết bị trên module RCM.

Giao diện hệ thống quản lý kỹ thuật - PMIS
Giao diện hệ thống quản lý kỹ thuật - PMIS

Từ năm 2014 Công ty đã áp dụng phần mềm PMIS vào công tác quản lý Kỹ thuật. Qua hơn 8 năm áp dụng, triển khai, các phân hệ chính như phân hệ thiết bị, phân hệ sản xuất điện, phân hệ dự toán đã ngày càng hoàn thiện và đạt kết quả cao.

Những kết quả Công ty đã đạt được cho đến nay: Số hóa được 17.961 đầu thiết bị; thực hiện cập nhật 12 hệ thống đã phân tích, thẩm tra tổ máy GT5: Hệ thống nhớt bôi trơn; Hệ thống nhớt Trip oil; Hệ thống nhớt thủy lực; Hệ thống làm mát và gió chèn; Hệ thống trở trục; Hệ thống nhiên liệu gas; Hệ thống nhiên liệu dầu; Hệ thống nước làm mát; Hệ thống IGV; Hệ Thống Diesel khởi động; Hệ thống gió nghiền; Hệ thống bảo vệ cháy.

Năm 2022, với sự hỗ trợ từ EVNGENCO 3 và EVN, Công ty đã lập thành công bảng tính toán hiệu suất của các tổ máy, giúp cho công tác quản lý kỹ thuật và vận hành mang lại hiệu quả. Qua đó, có những điều chỉnh, hiệu chỉnh đảm bảo các tổ máy vận hành hiệu suất cao nhất có thể đáp ứng được lịch điều động của Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc Gia.

Trên phân hệ dự toán, Công ty đã lập tiên lượng dự toán cho 55 công trình sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên, và dự trù vật tư xăng dầu, nhớt, hóa chất đến thời điểm hiện tại. Phần mềm PMIS là một trong các phần mềm đem lại hiệu quả cao nhất về công tác quản lý Kỹ thuật. Mang đến cho người dùng thuận tiện dễ sử dụng, linh hoạt và hiệu quả làm tăng năng suất lao động.

Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, Công ty cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa sẽ tiếp tục áp dụng và nâng cao hiệu quả sử dụng phần mềm PMIS để công tác quản lý Kỹ thuật ngày càng tốt hơn và sản xuất điện của Công ty an toàn, ổn định, hiệu quả và kinh tế.

Mạnh Hùng