Nhiều tỉnh thành đẩy mạnh bán hàng online, kích cầu mua sắm sau giãn cách

Sở Công Thương nhiều tỉnh, thành phố đã cung cấp danh sách, địa chỉ, website, số điện thoại của các siêu thị, Trung tâm thương mại để người dân liên hệ mua sắm trực tuyến, hạn chế đi lại, tập trung những nơi đông người.

Theo báo cáo nhanh của lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng lượng dự trữ hàng hóa nên nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tương đối đầy đủ.

Tại Cần Thơ, các siêu thị, cửa hàng tiện ích đáp ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu để bình ổn thị trường và đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Cùng với đó, giá bán các mặt hàng thiết yếu ổn định, không còn hiện tượng người dân mua hàng dự trữ.

Để tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho người dân trong việc mua sắm hàng hóa qua điện thoại, qua mạng, hạn chế đi lại, tập trung những nơi đông người, Sở Công Thương thành phố cung cấp danh sách, địa chỉ, website, số điện thoại của các siêu thị, Trung tâm thương mại bán khẩu trang vải kháng khuẩn và các đơn vị bán hàng trực tuyến qua mạng để người dân liên hệ mua sắm.

thị trường hàng hóa
Trong ngày 5/5, thị trường hàng hóa tại Cần Thơ, Hà Nội tương đối ổn định, hàng hóa dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân

Tại Hà Nội, trong ngày 5/5, lượng hàng hóa rất dồi dào, phong phú. Trong khi giá rau, củ giảm so với những ngày trước thì giá cua đồng và thịt lợn tiếp tục ở mức cao.

Cụ thể, rau muống 3.000-5.000 đồng/mớ; mùng tơi, rau đay, rau dền 3.000-4.000 đồng/mớ; bí xanh 15.000 đồng/kg; quả lúc lắc 12.000 đồng/kg; mướp đắng 15.000 đồng/kg; mướp hương 20.000 đồng/kg…

Giá cua đồng chưa bóc mai là 170.000-190.000 đồng/kg, trong khi giá cua đã làm sạch, xay nhỏ lên tới 300.000 đồng/kg, tăng 30.000-40.000 đồng/kg so với tuần trước. Cùng với đó, giá thịt lợn tiếp tục ở mức cao, từ 140.000-170.000 đồng/kg, giá tim lợn 300.000 đồng/kg, móng giò 120.000 đồng/kg...

Trong khi đó, các siêu thị trên địa bàn thành phố đang triển khai nhiều chương khuyến mãi nhằm kích cầu mua sắm. Vinmart+ đang thực hiện chương trình “Hè rộn ràng, sale sập sàn” kéo dài đến hết ngày 15/5. Chương trình này giảm giá từ 10-30% nhiều nhóm hàng như: Rau củ, thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm khô, hóa mỹ phẩm...

Trong khi đó, siêu thị Intimex trên phố Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) đưa ra nhiều món ăn được sơ chế sẵn giúp người nội trợ bớt phần vất vả khi vào bếp. Cụ thể, chả lá lốt có giá 64.500 đồng/khay 12 miếng, thỏ ướp cà ri 102.900 đồng/khay, mướp đắng nhồi thịt 56.900 đồng/khay 10 miếng, lợn rừng xào sả ớt giá 70.200 đồng/khay.

vi phạm quản lý thị trường
Ngày 5/5/2020, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 35 vụ việc, trong đó, xử lý 8 vụ việc vi phạm

Đối với công tác phòng, chống dịch bệnh, ý thức của đa số người dân đã tăng lên, thường xuyên đeo khẩu trang tới chợ, siêu thị. Các siêu thị tiếp tục duy trì quét dọn sàn, sát khuẩn tay vịn cầu thang, bố trí nhân viên đo thân nhiệt, xịt nước rửa tay, nhắc nhở người dân giữ khoảng cách. Trong khi đó tại nhiều chợ dân sinh, tình trạng túm tụm mua bán không giữ khoảng cách an toàn vẫn diễn ra phổ biến...

Trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái trên thị trường, nhất là các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch như khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn, vật tư y tế.

Đáng chú ý, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục QLTT thành phố Cần Thơ đã xử lý 82 vụ việc, phạt tiền: 189,6 triệu đồng.

Ngoài ra, Các Đội QLTT phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương (Công an, Y tế, Công Thương, báo đài địa phương) tổ chức nắm tình hình, tăng cường công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh dụng cụ y tế; các mặt hàng nhu yếu phẩm (gạo, đường, sữa, trứng, dầu ăn, mì gói...); ký 460 Bản cam kết thực hiện niêm yết giá hàng hóa và bán đúng giá niêm yết, không đầu cơ, găm hàng các mặt hàng chống dịch như: khẩu trang y tế, găng tay, bao tay, nước sát khuẩn, diệt trùng...

Ngày 5/5/2020, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 35 vụ việc; xử lý 8 vụ việc vi phạm, số tiền xử phạt hành chính hơn 17 triệu đồng.

Lũy kế từ ngày 31/1 đến ngày 5/5/2020, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát 8.815; số tiền xử phạt vi phạm hành chính: 4,56 tỷ đồng.

Hạ An