Tập đoàn Novaland (NVL) đón tin vui mới từ siêu dự án 1.000 ha Aqua City

Hơn 750 sản phẩm bất động sản tại siêu dự án Aqua City thuộc Tập đoàn Novaland (mã cổ phiếu NVL) vừa được chấp thuận đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh.
Dự án Aqua City
Dự án Aqua City với quy mô 1.000 ha được xem là dự án mang tính chất "sống còn" đối với Tập đoàn Novaland.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản xác nhận 752 căn nhà ở thấp tầng, bao gồm: 441 căn nhà ở liên kế, 82 căn biệt thự song lập, 58 căn biệt thự sân vườn, 171 căn nhà ở riêng lẻ, thuộc một phần khu I và V của Dự án Aqua City đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh.

Dự án Aqua City có tổng quy môt 1.000 ha tại xã Long Hưng, TP.Biên Hoà (Đồng Nai), do Công ty TNHH Thành phố Aqua làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Thành phố Aqua thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland, mã cổ phiếu NVL - sàn HoSE).

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Công ty TNHH Thành phố Aqua trước khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với 752 căn nhà ở nêu trên phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư.

Một số sản phẩm bất động sản tại Dự án Aqua City đang được chủ đầu tư thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân đội. Tuy nhiên, vào cuối tháng 5/2023, Ngân hàng TMCP Quân đội đã đồng ý việc Tập đoàn Novaland không phải giải chấp các sổ đỏ tại Dự án Aqua City để thực hiện thủ tục xin chấp thuận đủ điều kiện được bán/cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

dự án Aqua City
Thông tin về dự án Aqua City. (Nguồn: Tập đoàn Novaland)

Đây được xem là những bước tiến quan trọng trong việc tháo gỡ các vướng mắc pháp lý tại Dự án Aqua City - dự án mang tính “sống còn” đối với Tập đoàn Novaland. Trước đó, từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9/2023, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cũng đã chấp thuận cho một số căn nhà thấp tầng khác thuộc khu I và V Dự án Aqua City đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Được biết, trước đó mặc dù Dự án Aqua City đã được xây dựng nhưng do chưa thống nhất quỹ đất nhà ở xã hội, sự không đồng bộ giữa các quy hoạch chính là nguyên nhân khiến cho dự án này triển khai dang dở, các sản phẩm không đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tập đoàn Novaland cho biết đang tích cực, chủ động phối hợp với các Sở ngành tỉnh Đồng nai để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan được yêu cầu trong thời gian sớm nhất, sớm tiếp tục triển khai Dự án Aqua City.

Các sản phẩm của Dự án Aqua City gồm nhà phố, shophouse, biệt thự đơn lập và song lập. Tiến độ thực hiện dự án được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (2017-2020) lập hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, cấp phép xây dựng. Giai đoạn 2 (2020-2025) lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công hạ tầng kỹ thuật, thi công các công trình hạ tầng, công trình nhà ở, nhà mẫu, các công trình phục vụ thi công và kinh doanh. Giai đoạn 3 (2025-2030) triển khai xây dựng các hạng mục công trình còn lại.

Giá cổ phiếu NVL Tập đoàn Novaland
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu NVL của Tập đoàn Novaland từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Tập đoàn Novaland (NVL): Đã có lãi trở lại, khách hàng trả tiền trước tăng lên đáng kể trong quý 3/2023" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Xét về hoạt động kinh doanh, kết thúc quý 3/2023, Tập đoàn Novaland ghi nhận doanh thu thuần 1.074 tỷ đồng và lãi ròng 136 tỷ đồng, lần lượt giảm 67% và giảm 42% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đây được xem là tín hiệu khá tích cực sau khi tập đoàn bất động sản này ghi nhận mức lỗ ròng lên tới 1.094 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2023.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 3/11, thị giá cổ phiếu NVL đạt 14.550 đồng/cổ phiếu, gần như tương đương so với thời điểm đầu năm nay. Tuy nhiên, nếu so với đỉnh ngắn hạn hồi giữa tháng 9 vừa qua, cổ phiếu NVL đã mất gần 34%.

Duy Quang