Thủ tướng đề nghị Scotland chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam về năng lượng tái tạo

Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi sang năng lượng mới và mong muốn Scotland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, cử chuyên gia tư vấn và đầu tư để giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.
Thủ tướng Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Scotland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, cử chuyên gia tư vấn và đầu tư để giúp Việt Nam đẩy mạnh phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo trong thời gian tới

Sáng 31/10 (theo giờ địa phương, chiều 31/10 giờ Việt Nam), ngay sau khi chuyên cơ chở đoàn công tác hạ cánh xuống sân bay Prestwick, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp bà Nicola Sturgeon, Thủ hiến Scotland, nhân dịp dự Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) và thăm làm việc tại Vương quốc Anh.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chúc mừng Scotland và thành phố Glasgow được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị COP26, một sự kiện có ý nghĩa quan trọng toàn cầu.

Thủ tướng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà bà Thủ hiến Nicola Sturgeon và Lãnh đạo vùng Scotland dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị. Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường hợp tác hiệu quả, thực chất với Vương quốc Anh và các vùng của nước Anh, trong đó có Scotland. 

Thủ hiến Nicola Sturgeon nồng nhiệt chào mừng, chân thành cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn Việt Nam đến tham dự COP26 tại Scotland, tin tưởng Việt Nam sẽ đóng góp vào thành công chung của Hội nghị. Thủ hiến hoan nghênh đóng góp quan trọng của Việt Nam cho nỗ lực chung ứng phó biến đổi khí hậu, cho biết Scotland đã cam kết giảm phát thải về 0 vào năm 2045 và riêng thành phố Glasgow, nơi sẽ diễn ra các sự kiện của hội nghị COP26, cam kết giảm phát thải về 0 vào năm 2030.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao trong 10 năm qua, Scotland đã tiến hành chuyển đổi thành công sang sử dụng năng lượng tái tạo, trong đó có điện gió. Nhấn mạnh hiện nay Việt Nam cũng đang thực hiện chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, Thủ tướng mong muốn Scotland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam, cử chuyên gia tư vấn và đầu tư để giúp Việt Nam trong lĩnh vực này.

trang trại điện gió
Năng lượng tái tạo đáp ứng đến 97% nhu cầu điện năng của Scotland trong năm 2020

Thủ hiến Nicola Sturgeon ủng hộ đề xuất của Thủ tướng và cho biết Scotland có nhiều lợi thế, kinh nghiệm phát triển điện gió gần bờ và đang gia tăng điện gió ngoài khơi, sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này; mong muốn tăng cường hợp tác trong đào tạo, phát triển nhân lực, hoan nghênh sinh viên Việt Nam đến học tập, nghiên cứu tại Scotland.

Cũng tại cuộc gặp, bà Nicola Sturgeon bày tỏ vui mừng về những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã sớm ký kết và đưa vào thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Anh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã mời Thủ hiến Nicola Sturgeon cùng đoàn doanh nghiệp Scotland sang thăm và tìm hiểu các cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Scotland hiện thuộc nhóm các quốc gia có sản lượng điện từ năng lượng tái tạo cao nhất tại Châu Âu. Trong năm 2020, năng lượng tái tạo đáp ứng 97% tổng nhu cầu điện năng của nước này. Trong đó, điện gió là nguồn năng lượng tái tạo chính tại Scotland với tổng sản lượng đạt 23,2 TWh trong năm 2020. Scotland hiện đặt mục tiêu năng lượng tái tạo sẽ đáp ứng 50% tổng nhu cầu năng lượng (bao gồm cả nhu cầu về điện năng) vào năm 2030. 

Quỳnh Trang