Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Hà Nội đảm bảo nguồn hàng trong bất kỳ tình huống nào

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Hà Nội đảm bảo cung ứng đầy đủ trong bất kỳ tình huống nào, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.
Lượng hàng dự trữ tại BigC tăng 30%
Lượng hàng dự trữ tại BigC tăng từ 30% đến 40%

Tăng lượng hàng dự trữ

Đây là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan. Theo bà Lan, trước thông tin việc có 1 người đi từ nước ngoài về có xét nghiệm dương tính với Covid-19, sáng nay trên địa bàn Hà Nội xảy ra hiện tượng người tiêu dùng đổ xô đi mua sắm, tích trữ hàng hóa, dẫn tới tình trạng một số mặt hàng tại chợ truyền thống tăng giá đột biến.

Tuy nhiên, theo báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp phân phối, lượng khách đến mua hàng từ sáng ngày 7/3/2020 có tăng nhưng hiện nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.

Khi xảy ra dịch, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở đã chủ động yêu cầu các hệ thống phân phối tăng cường dự trữ hàng hóa tăng 30 -40% so với ngày thường.

Trong ngày 7/3, hệ thống các siêu thị đang triển khai phương án điều nguồn hàng từ bên ngoài Hà Nội về các điểm bán hàng trong thành phố để cung cấp cho người dân.

Lượng hàng dự trữ đã tăng gấp 4-5 lần ngày bình thường. Cụ thể  Vinmart hàng hóa tăng 40 lần, các nhà cung cấp đã lên kế hoạch phân bố hàng hóa chuyển từ các tỉnh về Hà Nội.

Hệ thống siêu thị Co.opmart tăng lượng dự trữ ngay tại các kho của Hà Nội, Bắc Ninh, lượng hàng tăng 30 %; hệ thống BigC lượng hàng tăng từ 30-40%, siêu thị bố trí cán bộ liên tục phục vụ hàng trong siêu thị, vận chuyển hàng hóa từ các kho về hệ thống phân phối.

Ngoài ra, các siêu thị cũng đẩy mạnh kênh bán hàng thương mại điện tử để phục nhu cầu nhân dân khi phòng chống dịch.

Nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố ứng phó với dịch Covid- 19 gây ra, Hà Nội có phương án chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30-50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng.

Cụ thể, lượng hàng hóa gồm gạo 46.485 tấn; thịt lợn gần 9.300 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm gần 3.100 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; rau củ 51.650 tấn; thủy hải sản (tươi, đông lạnh) trên 2.580 tấn; thực phẩm chế biến trên 2.580 tấn...

Theo đó dự kiến, lượng hàng hóa để phục vụ cho khu vực bị cách ly, giả định cho khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày với định mức mỗi người gồm gạo 18kg; thịt lợn 1,35kg; trứng gia cầm 15 quả; muối ăn, bột canh 0,15kg; thủy hải sản đông lạnh 1,56kg; thực phẩm chế biến 1,35kg...

Tổng lượng hàng cần thiết là: gạo 90 tấn; thịt lợn 6,75 tấn; trứng gia cầm 75.000 quả; muối ăn, bột canh 750kg; thủy hải sản đông lạnh 7,8 tấn; thực phẩm chế biến 6,75 tấn...

Với lượng hàng hóa dồi dào như vậy, ngành Công Thương Hà Nội cam kết đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, do vậy, người dân không nên lo lắng hay mua hàng tích trữ.

Sẵn sàng các phương án

Nếu dịch bệnh Covid-19 lan rộng, khi đó, người tiêu dùng sẽ tiếp tục dự trữ hàng hóa, nhất là các mặt hàng thực phẩm thì Sở Công Thương Hà Nội sẽ có phương án, biện pháp nào để ứng phó, đảm bảo đủ lượng hàng hóa cung ứng ra thị trường.

Trong bất kỳ tình huống nào các hệ thống phân phối của Hà nội cũng đảm bảo đáp đầy đủ ứng nhu cầu của nhân dân
Trong bất kỳ tình huống nào các hệ thống phân phối của Hà nội cũng đảm bảo đáp đầy đủ ứng nhu cầu của nhân dân

Mặc dù Hà Nội mới phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 nhưng từ đầu tháng 2, Sở Công Thương Hà Nội đã xây dựng nhiều phương án, kịch bản ứng phó khác nhau. Cụ thể, khi dịch xảy ra ở cấp độ 1 và 2, Sở sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng tại các điểm bán; đồng thời, báo cáo thường xuyên, đột xuất khi có hiện tượng lượng khách hàng tăng đột biến tập trung vào một số mặt hàng.

Đối với dịch xảy ra ở cấp độ 3 và 4 (khi dịch bệnh lây lan trên địa bàn thành phố với trên 20 trường hợp mắc), thông qua việc nắm bắt thông tin và báo cáo của các doanh nghiệp, sẽ xác định vị trí có hiện tượng thiếu hàng, khả năng cung ứng của các đơn vị, nhóm hàng có sức mua tăng cao để có phương án điều tiết, luân chuyển, kiểm soát lượng hàng hóa bán ra, đảm bảo mỗi người dân đều mua đủ tiêu dùng, không mua gom, tích trữ hàng hóa.

Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội cũng sẽ đề nghị Sở Công Thương tỉnh, thành phố phối hợp, hỗ trợ giới thiệu, kết nối với các đơn vị cung ứng mặt hàng mà Hà Nội đang xảy ra biến động để cung ứng cho thị trường Hà Nội.

Hiện Sở Công thương Hà Nội đã yêu cầu phòng Kinh tế các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh tại hệ thống chợ truyền thống. Đồng thời, đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp chỉ đạo các đội quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm với các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến…

Trong bất kỳ tình huống nào các hệ thống phân phối của Hà nội cũng đảm bảo đáp đầy đủ ứng nhu cầu của nhân kể cả hàng khi lượng mua sắm tăng cao, không để xảy ra thiếu hàng;  phân bổ lượng hóa đầy đủ  trong hệ thống không đẻ địa bàn bị trống hàng, thiếu hàng.

Hoàng Hòa