Úc - Thị trường tiềm năng cho gừng đông lạnh của Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, gừng đông lạnh Việt Nam xuất khẩu sang Úc vẫn giữ nguyên được hương vị và hoàn toàn có khả năng chinh phục thị trường này.

Nhằm đa dạng hoá mặt hàng nông sản và tìm kiếm các dư địa phát triển xuất khẩu, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã và đang nghiên cứu, triển khai Chương trình xây dựng thương hiệu và thúc đẩy tiêu thụ nông sản gia vị.

Qua công tác khảo sát thị trường từ tháng 1/2021, Thương vụ nhận thấy, gừng tươi tại Úc có thời điểm lên đến hơn 50AUD/1kg (khoảng 850.000 đồng). Đặc biệt, thị trường Úc đang đẩy mạnh nhập khẩu gừng. Do vậy, đây là cơ hội xuất khẩu tiềm năng đối với sản phẩm gừng đông lạnh của Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện tại, Úc chưa mở cửa thị trường đối với gừng tươi Việt Nam. Trước đây gừng đông lạnh Việt Nam được xuất vào Úc với số lượng không đáng kể, chưa được người tiêu dùng biết tới.

Xuất khẩu gừng đông lạnh sang úc
Thương vụ khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu gừng đóng gói nhỏ hơn khoảng 250 gram để phục nhu cầu tiêu thụ tại các gia đình

Số liệu thống kê của Thương vụ cho biết, 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gừng Việt Nam sang Úc tăng trưởng 1350% so với cùng kỳ, đạt hơn 348.000 USD, vượt kim ngạch xuất khẩu một vài loại trái cây tươi.

Tại thị trường Úc, gừng đông lạnh Việt Nam không chỉ được bán tại siêu thị, cửa hàng, mà còn được bán online. Giá gừng Việt Nam đông lạnh tại Úc khoảng 9 -13 AUD/1kg. Gừng được đóng gói nửa ký hoặc 1kg chủ yếu phục vụ các nhà hàng.

Do vậy, để thúc đẩy xuất khẩu gừng Việt Nam sang Úc nhiều hơn nữa, Thương vụ khuyến cáo, các doanh nghiệp xuất khẩu đóng gói nhỏ hơn khoảng 250 gram để phục nhu cầu tiêu thụ tại các gia đình.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh và đa dạng các hình thức tuyên truyền, quảng bá. Tập trung truyền thông đến các cửa hàng, siêu thị và đặc biệt là hệ thống nhà hàng với thông điệp gừng già đông lạnh Việt Nam hương vị đặc sắc đặc, giá cả phải chăng.

Đặc biệt, để gây chú ý và nâng cao giá trị thương hiệu gừng Việt Nam, Thương vụ đã đề nghị Ban tổ chức giải gôn cộng đồng tại Parramatta đồng ý quảng cáo gừng Việt Nam tại hố Hole-in-one với giải thưởng trị giá 10.000 Đô la Úc (khoảng 170 triệu đồng).

Giải gôn này diễn ra tại thủ phủ người Việt lớn nhất tại Úc châu, quy tụ nhiều người kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực ẩm thực nên sức lan toả thương hiệu gừng Việt Nam rất lớn. Xuất khẩu nông sản không chỉ là kim ngạch mà còn là mối dây liên kết tình quê hương, nên kiều bào luôn hết lòng ủng hộ.

Chương trình thúc đẩy xuất khẩu nông sản gia vị Việt Nam đang tiếp tục được Thương vụ đẩy mạnh để khai thác dư địa thị trường. Riêng mặt hàng gừng, dù tăng trưởng với tốc độ 1350% trong 4 tháng đầu năm so với cùng kỳ, nhưng thị phần gừng nhập khẩu tại Úc vẫn còn lớn.

Do vậy thúc việc đẩy xuất khẩu gừng đông lạnh là hướng đi hiệu quả, không chỉ về mặt thị phần, kim ngạch mà quan trọng hơn là thuận lợi bảo quản, vận chuyển trong bối cảnh Covid-19.

An Hạ