Cà phê phân chim đắt nhất thế giới có giá gần 1 cây vàng

Ít ai biết rằng, một trong những loại cà phê đắt và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới lại được thu hoạch từ phân của của một loài chim Jacu. Một cân cà phê phân chim có giá gần bằng 1 cây vàng.

Jacu là một loài chim lớn, màu đen, giống gà lôi tây. Chúng thường chọn những quả cà phê chín mọng nhất để ăn rồi thải ra hạt cà phê còn nguyên. Chính hệ tiêu hóa đặc biệt của Jacu đã khiến cho caffeine biến mất và tạo ra mùi thơm đặc biệt cho cho loại cà phê phân chim này.

cà phê phân chim
Để làm ra loại cà phê phân chim Jacu có giá đắt nhất thế giới này phải trải nhiều công đoạn vô cùng vất vả

Cà phê phân chim có nguồn gốc từ đâu?

Mọi chuyện bắt đầu vào đầu những năm 2000, khi đồn điền cà phê rộng 50ha của Henrique Sloper de Araújo ở Bang Espirito Santo - Brazil đã bị tàn phá bởi những con chim Jacu. Lúc đầu, ông đã vô cùng hoảng sợ, thậm chí còn gọi cho cả cảnh sát và các cơ quan bảo vệ môi trường. Nhưng họ cũng chẳng thể làm gì để giúp đỡ vì loài chim Jacu được pháp luật Brazil bảo vệ.

cà phê phân chim
Jacu là một loài chim lớn, màu đen, giống gà lôi tây

Henrique Sloper de Araújo bắt đầu rơi vào tuyệt vọng, ông tìm đủ mọi cách để xua đuổi lũ chim khỏi đồn điền nhưng vô ích. Nhưng, trong cái rủi lại có cái may, nhờ sự phá hoại của chim Jacu, Henrique Sloper de Araújo đã tìm thấy hướng đi mới của mình.

Thời trẻ, Henrique là một người đam mê lướt sóng, việc theo đuổi những con sóng để cưỡi đã từng đưa ông đến Indonesia, nơi ông được giới thiệu về kopi luwak, một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, được làm từ hạt cà phê thu hoạch từ phân của con cầy hương Indonesia. Điều này đã cho Henrique một ý tưởng, nếu người Indonesia có thể thu hoạch quả cà phê từ phân của cầy hương, thì ông cũng có thể làm điều tương tự với phân của chim Jacu để làm thành cà phê phân chim.

Vì sao cà phê phân chim lại có giá đắt đỏ như vậy?

Khi ý tưởng vừa mới loé lên trong đầu Henrique đã nhận ra thách thức thực sự nằm ở việc thuyết phục những người hái cà phê rằng, thay vì hái quả mọng, họ cần phải săn lùng phân chim.

cà phê phân chim
Những người công nhân đi truy lùng cà phê phân chim

Henrique đã phải biến cuộc săn lùng phân chim Jacu thành một cuộc săn tìm "kho báu" đối với những người lao động. Thay vì thay đổi suy nghĩ của họ, ông đã trả họ thù lao hậu hĩnh hơn để tìm kiếm số lượng nhất định hạt cà phê được thải ra bằng phân chim.

cà phê phân chim
Và phê sau đó phải làm sạch và tách vỏ bằng tay

Quả cà phê sau đó phải được rửa sạch bằng tay, tách vỏ. Chính công việc khó nhọc này khiến cà phê Jacu bird đắt hơn đáng kể so với các loại cà phê khác, nhưng đó không phải là điều duy nhất.

cà phê phân chim
Cà phê phân chim hoàn toàn làm thủ công

Henrique Sloper de Araújo cũng phát hiện ra rằng chim Jacu có hệ tiêu hóa rất đặc biệt. Tuy chúng nuốt quả và thải ra hạt cà phê còn nguyên nhưng hệ tiêu hóa của chúng đã khiến cho caffeine trong hạt mất gần hết và không cần lên men nữa. Chim Jacu chỉ ăn những quả chín nhất giúp cho chất lượng của hạt cà phê luôn đạt mức cao nhất. Những quả cà phê sau đó được được rang lên, sau khi nghiền nát và pha thông thường, nó có hương vị độc đáo, mùi thơm hấp dẫn.

cà phê phân chim
Với số phân chim Jacu chưa sử dụng tới sẽ được sấy khô, làm sạch và đông lạnh cho tới khi chế biến

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, đồn điền Camocim Estate đã thành công sản xuất ra cà phê từ phân chim Jacu.

Thành phẩm thu được là cà phê phân chim Jacu có vị trái cây và chua hơn các loại khác. Nhiều người mô tả cà phê phân chim Jacu có mùi thơm như mùi hoa hồi. Với số phân chim Jacu chưa sử dụng tới sẽ được sấy khô, làm sạch và đông lạnh cho tới khi chế biến. Vì các công đoạn đều phải làm thủ công nên cà phê từ phân chim Jacu có giá thành khá đắt.

cà phê phân chim
Sau hơn 2 năm thử nghiệm, đồn điền Camocim Estate đã thành công sản xuất ra cà phê từ phân chim Jacu.

Bang Espirito Santo của Brazil là nơi sản xuất cà phê thứ tư trên thế giới, nhưng đồn điền Camocim Estate của Henrique Sloper de Araújo là nơi duy nhất sử dụng phân chim Jacu để sản xuất cà phê. Trong suốt hơn một thập kỷ qua, cà phê phân chim được coi là một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới và đặc biệt phổ biến ở các nước như Pháp, Nhật Bản và Anh, với giá bán vào khoảng 1.700 USD (gần 40 triệu đồng) mỗi kg.

Nguyên Vỵ