Chủ tịch Ngân hàng Quốc dân (NVB): Tình trạng lỗ chưa thể sớm giải quyết “ngày một ngày hai”

Ngân hàng TMCP Quốc dân (Ngân hàng Quốc dân, mã cổ phiếu NVB - sàn HNX) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 với nhiều thông tin đáng chú ý.

Dự kiến nhanh nhất đến năm 2028 sẽ xử lý xong các vấn đề tài chính

Đại hội cổ đông Ngân hàng Quốc dân
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Ngân hàng Quốc dân.

Chia sẻ với cổ đông về việc chưa hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận trong năm 2023 và ghi nhận mức lỗ trước thuế 656 tỷ đồng trong năm 2023, bà Bùi Thị Thanh Hương - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Quốc dân cho biết, nguyên nhân chủ yếu từ nguồn thu phí, dịch vụ sụt giảm do khó khăn chung của toàn thị trường.

Trong khi đó, nguồn thu từ việc cho vay không đạt kỳ vọng khi bị chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng do Ngân hàng Nhà nước phân giao bị giới hạn, dẫn đến tăng trưởng tín dụng thấp hơn dự kiến.

Tỷ lệ nợ có vấn đề của ngân hàng hiện cũng ở mức cao. Theo quy định, ngân hàng phải dừng dự thu, thoái các khoản lãi dự thu và trích lập dự phòng rủi ro. Riêng những khó khăn của khách hàng trong giai đoạn 2019-2023 do tác động của đại dịch COVID-19 và các khó khăn kinh tế, ngân hàng đã phải chi trả khoảng 2.000 tỷ đồng chi phí cho những khoản không sinh lời.

Đồng thời, thu nhập lãi thuần giảm do thu nhập từ lãi vay chưa đủ bù chi phí huy động khi lãi suất huy động ở mức cao trong phần lớn thời gian của năm 2023. Ngoài ra, do ảnh hưởng chung của thị trường bảo hiểm, trái phiếu… nên các khoản thu nhập ngoài lãi cũng đã giảm xuống, Chủ tịch Ngân hàng Quốc dân nói.

Chủ tịch Ngân hàng Quốc dân
Bà Bùi Thị Thanh Hương - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Quốc dân phát biểu tại Đại hội.

Bà Bùi Thị Thanh Hương cũng nhấn mạnh hoạt động kinh doanh của Ngân hàng Quốc dân hiện vẫn đảm bảo được các chi phí cần thiết. Tuy nhiên, tình trạng lỗ chưa thể sớm giải quyết “ngày một ngày hai” và dự kiến ngân hàng sẽ tiếp tục không có lợi nhuận trong năm nay.

Chủ tịch Ngân hàng Quốc dân cho biết, dự kiến phải nhanh nhất đến năm 2028, ngân hàng mới xử lý hết các vấn đề còn tồn đọng và có thể có lãi trở lại. Nếu thị trường có những cú sốc về kinh tế, dự kiến thời gian xử lý có thể kéo dài thêm hơn nữa.

Do kết quả lợi nhuận sau thuế năm 2023 là số âm, HĐQT Ngân hàng Quốc dân đã trình phương án không thực hiện phân phối lợi nhuận và trích lập các quỹ năm 2023 tại Đại hội.

“Nhiều năm không có lợi nhuận mà nhà đầu tư vẫn sẵn sàng đầu tư để vực dậy tình hình kinh doanh thì Ngân hàng Quốc dân vẫn vô cùng biết ơn các nhà đầu tư,” bà Bùi Thị Thanh Hương nói.

Đồng thời, Chủ tịch Ngân hàng Quốc dân cam kết sẽ sử dụng toàn bộ nguồn thu để thực hiện phương án tái cơ cấu Ngân hàng, và cho biết Ngân hàng vẫn đang tích cực, chủ động tìm kiếm những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, có khả năng quản trị để cùng đồng hành với ngân hàng.

Sẽ nâng vốn điều lệ lên hơn gấp đôi trong năm nay

Cũng tại Đại hội, HĐQT Ngân hàng Quốc dân đã trình phương án chào bán riêng lẻ tối đa 620 triệu cổ phiếu NVB với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu quá trình phát hành diễn ra thành công, vốn điều lệ của ngân hàng này sẽ tăng từ 5.602 tỷ đồng lên 11.802 tỷ đồng, tương đương mức tăng 110%.

Toàn bộ số tiền thu về sẽ được Ngân hàng Quốc dân sử dụng để nâng cao năng lực kinh doanh.

Chia sẻ về kế hoạch trên, bà Bùi Thị Thanh Hương cho biết, tại thời điểm hiện tại, Ngân hàng Quốc dân không đáp ứng được yêu cầu về việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nên phải thực hiện phương án phát hành riêng lẻ.

Giá cổ phiếu NVB Ngân hàng Quốc dân
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu NVB của Ngân hàng Quốc dân từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Ngân hàng Quốc dân (NVB): Muốn tăng vốn lên gấp đôi trong năm nay" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Theo báo cáo tài chính năm 2023, giá trị sổ sách của cổ phiếu NVB là 9.000 đồng/cổ phiếu. Do đó, với mức giá chào bán riêng lẻ không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phiếu thì lợi ích của cổ đông nhỏ lẻ hoàn toàn được bảo vệ, thậm chí còn tốt hơn, theo Chủ tịch Ngân hàng Quốc dân.

Bà Bùi Thị Thanh Hương cũng bày tỏ sự đồng cảm với cổ đông đầu tư lâu dài vào Ngân hàng Quốc dân trước rủi ro pha loãng cổ phiếu nhưng cho rằng việc chào bán riêng lẻ sẽ giúp gia tăng giá trị của ngân hàng, đem lại lợi ích lâu dài cho các cổ đông.

Ban lãnh đạo Ngân hàng Quốc dân nhấn mạnh, việc tăng khả năng chịu đựng về tài chính, nâng cao vốn điều lệ sẽ giúp cho ngân hàng đảm bảo hoạt động lành mạnh, hiệu quả, đáp ứng các quy định pháp luật và các yêu cầu của cơ quan quản lý.

Cuối tháng 12/2023, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận phương án tăng vốn của Ngân hàng Quốc dân. Theo lộ trình hiên nay, quá trình tăng vốn của ngân hàng này có thể sẽ hoàn tất vào cuối quý 4/2024.

Duy Quang