Dấu ấn tại Diễn đàn "Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử"

“Diễn đàn Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử” là một sự kiện ý nghĩa, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình hoạt động, điều hành, quản lý của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT.

Các hoạt động, phong trào do Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục QLTT tổ chức, tham gia đều có ý nghĩa thiết thực, nhân văn, truyền cảm hứng và tiếp sức cho ngọn lửa truyền thống tuổi trẻ Việt Nam nói chung và thanh niên lực lượng QLTT nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tiếng nói của đoàn viên thanh niên

Nhắc đến thương mại điện tử hay mua sắm online... chắc hẳn ai cũng biết và đã từng nghe qua, nhưng nhắc đến pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử thì chưa chắc ai cũng hiểu, nhất là đối với thế đoàn viên thanh niên trẻ hiện nay. Do vậy, góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về pháp luật trong hoạt động kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ trong lực lượng Quản lý thị trường (QLTT), mới đây Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT đã tổ chức Diễn đàn “Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử”.

Diễn đàn là tiếng nói của thanh niên QLTT, là cơ hội để các đoàn viên trao đổi, chia sẻ những kiến thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh trên môi trường thương mại điện tử; đồng thời, góp phần bổ sung kiến thức cho công chức QLTT trong quá trình xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Dấu ấn tại Diễn đàn "Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử"
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh tham dự và phát biểu tại Diễn đàn "Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử"

Chia sẻ bên lề Diễn đàn, Bí thư Chi đoàn Cục QLTT Đồng Tháp Trần Văn Thanh cho biết, diễn ra trong 3 tiếng đồng, Diễn đàn “Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử” đã vẽ ra bức tranh khái quát về lĩnh vực thương mại điện tử cho đoàn viên, thanh niên nói chung và cho công chức trong lực lượng QLTT nói riêng. Qua các bài tham luận của nhiều diễn giả, chúng tôi - thế hệ thanh niên tràn đầy sức trẻ đã lĩnh hội, tiếp thu được nhiều kiến thức về những quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh trên môi trường điện tử, từ đó, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Trong khi đó, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cục QLTT TP Cần Thơ Phạm Hoàng Bảo Yến xúc động cho rằng, nội dung, chủ đề Diễn đàn mang đến rất cấp thiết và thời sự, bởi hiện nay, thương mại điện tử đã và đang phát triển bùng nổ, bên cạnh những mặt tích cực, thương mại điện tử cũng đặt ra không ít thách thức, khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đúng như tinh thần mà người đứng đầu - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh chia sẻ “Diễn đàn đã đề cập đến chủ đề rất đúng, trúng, mang tính thời sự trong bối cảnh hiện nay, rất phù hợp với thanh niên”.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cục QLTT TP Cần Thơ cho biết, qua bài trình bày của các diễn giả tham gia Diễn đàn, qua những chia sẻ từ người đứng đầu, chúng tôi - các đoàn viên, thanh niên trong lực lượng được học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức, thông tin bổ ích về pháp luật trong kinh doanh trên thương mại điện tử; từ đó, thay đổi, linh hoạt các phương thức kiểm tra, kiểm soát góp phần nâng cao nghiệp vụ, bảo vệ quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp kinh doanh chân chính.

Cùng chung cảm xúc ấy, đoàn viên Hoàng Thị Tiệu - Cục QLTT Bắc Kạn cũng chia sẻ, Diễn đàn thực sự ý nghĩa khi diễn ra trong tháng thanh niên và là một trong nhiều hoạt động của Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục hưởng ứng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023). Đây không chỉ là một Diễn đàn mà đây còn là cơ hội để các đoàn viên thanh niên nói lên tiếng nói của mình; là cơ hội để trao đổi, để được nghe các diễn giả chia sẻ về những quy định pháp luật trong kinh doanh trên thương mại điện tử. Từ đó, giúp nâng cao nhận thức, nâng cao hành vi tiêu dùng.

Tham dự Diễn đàn, đoàn viên thanh niên chúng tôi hiểu hơn về hoạt động kinh doanh trên thương mại điện tử; biết được thêm các thủ đoạn vi phạm tinh vi của các đối tượng; hiểu rõ về thực trạng xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực này, sức mạnh và cơ hội của thương mại điện tử trên nền tảng mạng xã hội...”, đoàn viên Hoàng Thị Tiệu chia sẻ và kỳ vọng, tới đây, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT sẽ tổ chức nhiều sự kiện ý nghĩa hơn, thiết thực hơn để trau dồi kiến thức, nâng cao nghiệp vụ cho công chức trẻ trong lực lượng QLTT.

Sự kiện thời sự, ý nghĩa, quy mô lớn

Có thể nói, Diễn đàn “Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử” là hoạt động thanh niên có quy mô lớn, bên cạnh sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo, các diễn giả đến từ các cơ quan quản lý nhà nước về thương mại điện tử, các Đoàn cơ quan Trung ương, Diễn đàn đã thu hút trên 600 đoàn viên, thanh niên Cơ quan Tổng cục và Cục QLTT 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tham dự theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

“Đây là sự kiện có quy mô tổ chức lớn nhất của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương từ trước đến nay”, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương Phạm Khắc Huy khẳng định và biểu dương Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục đã nhiệt tình, sáng tạo, trách nhiệm trong triển khai nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào các hoạt động chung của Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương.

Diễn đàn "Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử"
Các đoàn viên, thanh niên tham quan, trải nghiệm Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật -hàng giả tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Nói về ý nghĩa và sự cấp thiết của Diễn đàn, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho rằng, Diễn đàn đã đề cập đến chủ đề rất đúng, trúng, mang tính thời sự trong bối cảnh hiện nay, rất phù hợp với thanh niên, lớp trẻ.

“Thời gian tới, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục sẽ tiếp tục phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương tổ chức những Diễn đàn có chủ đề phù hợp với thế hệ trẻ, từ đó, định hướng gắn công tác đoàn, phong trào thanh niên với nhiệm vụ chính trị một cách hài hòa, thiết thực và hiệu quả”, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh kỳ vọng và giao nhiệm vụ.

Gắn kết tuổi trẻ Quản lý thị trường

Bên cạnh các nội dung Chuyên đề, Diễn đàn “Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử” còn có nhiều hoạt động ngoại khóa, bên lề nhằm gắn kết các đoàn viên, thanh niên trong toàn lực lượng.

Tiêu biểu, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục đã tổ chức cho các đoàn viên thanh niên, các đại biểu tham dự tham quan Phòng Truyền thống ngành Công Thương - nơi lưu giữ những tư liệu, hiện vật trong suốt bề dày xây dựng và phát triển của ngành.

Bí thư Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT Nguyễn Ngọc Tâm chia sẻ, Phòng Truyền thống ngành Công Thương là địa chỉ tin yêu và vô cùng ý nghĩa đối với tuổi trẻ ngành Công Thương nói chung và tuổi trẻ QLTT nói riêng để có thể ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của ngành; qua đó biết trân trọng, gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống mà các thế hệ đi trước đã dày công xây dựng, vun đắp.

Diễn đàn "Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử"
Các đoàn viên, thanh niên tham quan, trải nghiệm Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật -hàng giả tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục cũng đã tổ chức cho các đoàn viên, thanh niên tham quan, trải nghiệm Phòng Trưng bày nhận diện hàng thật -hàng giả tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại đây, các đoàn viên, thanh niên trong lực lượng đã được nhận diện, phân biệt một số sản phẩm hóa mỹ phẩm thật và hàng vi phạm.

Bí thư Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Huy Tâm chia sẻ “Cục QLTT Thanh Hóa cũng thường xuyên tổ chức sự kiện nhận diện hàng thật, hàng giả trên địa bàn, song quy mô, hàng hóa tổ chức chưa thật sự đa dạng, phong phú; hàng hóa trưng bày còn bó hẹp; hình thức tổ chức cũng chưa được bắt mắt như mô hình của Tổng cục QLTT thực hiện. Qua đây, thanh niên QLTT Thanh Hóa cũng có thêm kinh nghiệm, bài học để triển khai các sự kiện nhận diện, phân biệt hàng thật, hàng giả sau này”.

Có thể thấy “Diễn đàn Thanh niên Quản lý thị trường với pháp luật về thương mại điện tử” là một sự kiện ý nghĩa, đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình hoạt động, điều hành, quản lý của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cơ quan Tổng cục QLTT. Các hoạt động, phong trào do Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục QLTT tổ chức, tham gia đều có ý nghĩa thiết thực, nhân văn, truyền cảm hứng và tiếp sức cho ngọn lửa truyền thống tuổi trẻ Việt Nam nói chung và thanh niên lực lượng QLTT nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Nguyên Vỵ