Dự báo sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2013/14

Văn phòng Giao dịch Nông nghiệp của Brazil (ATO) dự báo sản lượng cà phê của Brazil sẽ đạt mức 53,7 triệu bao (60kg/bao) trong niên vụ 2013/14 (từ tháng 7/2013 – tháng 6/2014), giảm 2,3% so với mức 56

Sản lượng cà phê Arabica dự kiến đạt 38,5 triệu bao, giảm 6% so với niên vụ trước. Lượng cà phê Arabica sụt giảm do rơi vào chu kỳ giảm sản lượng tại các khu vực Trung tây bang Minas Grais (bang trồng cà phê trọng điểm của Brazil). Tuy nhiên lượng sụt giảm này sẽ được bù lại một phần từ việc dự báo sản lượng cà phê tăng tại bang Espirito Santo và khu vực phía Đông bang Minas Grais. Mùa thu hoạch cà phê Arabica sẽ bắt đầu trong tháng 5 và 6.

Sản lượng cà phê Robusta dự kiến sẽ đạt 15,2 triệu bao trong niên vụ 2013/14, tăng nhẹ so với mức 15 triệu bao của niên vụ 2012/13. Cà phê Robusta đã bắt đầu được thu hoạch từ tháng 3 và 4.

ATO cũng dự báo trong niên vụ 2013/14, lượng cà phê xuất khẩu của Brazil sẽ đạt mức 31,04 triệu bao, gần như không đổi so với mức 31 triệu bao trong niên vụ trước. Trong đó, lượng cà phê xô chiếm 27,5 triệu bao và 3,5 triệu bao cà phê hòa tan. Brazil có khả năng sẽ giành lại thị trường cà phê chế biến ướt (washed coffee) từ các quốc gia Trung Mỹ do sản lượng cà phê của khu vực này thấp hơn dự báo.

Theo báo cáo Thị trường Cà phê của Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO) trong tháng 3 vừa qua, đánh giá sơ bộ mức tiêu thụ cà phê toàn cầu trong năm 2012 đạt mức 142 triệu bao, tăng 3 triệu bao so với năm 2011.

Ngày 7/5, Bộ Nông nghiệp – Căn nuôi và Lương thực Brazil (MAPA) đưa ra mức giá tối thiểu cho cà phê Arabica: 153 USD/bao, tăng 23 USD so với mức 129 USD/bao trong năm ngoái. Mức giá tối thiểu của cà phê Robusta không đổi so với năm ngoái: 78 USD/bao. Tuy nhiên, theo các hộ trồng cà phê thì mức giá cần nằm ở mức cao hơn, cụ thể, 170 USD/bao đối với cà phê Arabica và 90 USD/bao đối với cà phê Robusta (việc quy đổi giá trị dựa trên việc sử dụng tỷ giá tại thời điểm công bố các số liệu trên).

Đặng Quang