Hoá chất Đức Giang (DGC): Chào mẫu pin lithium đến Hàn Quốc, EU,... có thể M&A thêm mảng P4

Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (mã cổ phiếu DGC) vừa cho biết đã chào mẫu pin lithium đến một số đối tác quốc tế tiềm năng. Đồng thời, tập đoàn này đang xin gia hạn giấy phép khai thác mỏ phốt pho vàng.

Kỳ vọng thương mại hoá pin LFP từ năm sau

Hoá chất Đức Giang
Pin LFP hiện đóng vai trò then chốt trong việc sản xuất các dòng xe điện trên toàn cầu.

Theo chia sẻ mới đây của đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (mã cổ phiếu DGC - sàn HoSE), tập đoàn hiện kỳ vọng sẽ bán được sản phẩm pin lithium iron phosphate (LFP) thuộc nhóm sản phẩm pin lithium và các hoá chất thượng nguồn kể từ năm 2025.

Hiện Hoá chất Đức Giang đã gửi mẫu sản phẩm đến các khách hàng tiềm năng tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU)… Pin LFP là loại pin thế hệ mới và đóng vai trò then chốt trong việc phát triển các dòng xe điện hiện nay.

Pin LFP được xem là động lực tăng trưởng chiến lược trong trung và dài hạn của Hoá chất Đức Giang và tận dụng được tối đa lợi thế về khả năng tự sản xuất các loại hoá chất, nguyên liệu gốc của loại pin này, đặc biệt là phốt pho vàng.

Viên nghiên cứu, sản xuất pin LFP đã được Hoá chất Đức Giang thực hiện từ cách đây 2 năm. Thời gian đầu, doanh nghiệp này từng có sự hợp tác với hãng xe điện VinFast để nghiên cứu. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông Đào Hữu Huyền - Chủ tịch HĐQT Hoá chất Đức Giang, VinFast có ý định tự sản xuất nên sự hợp tác giữa hai bên đã không còn.

Để đẩy nhanh việc triển khai kế hoạch, Hoá chất Đức Giang đã mua lại 51% cổ phần của Công ty Cổ phần Ắc quy Tia Sáng (Tibaco, mã cổ phiếu TSB) để tận dụng nền tảng công nghệ, kinh nghiệm sản xuất của doanh nghiệp này. Tibaco là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong việc sản xuất các loại ắc quy công nghiệp phức tạp và xuất khẩu trực tiếp ắc quy các loại, phụ kiện, nguyên vật liệu và máy móc phục vụ sản xuất ắc quy sang Hàn Quốc, Thuỵ Điển, Anh…

Ông Đào Hữu Huyền cũng từng cho biết Hoá chất Đức Giang đang “nuôi quân” hơn 200 người tại mảng này để nghiên cứu, phát triển mảng pin LFP. Theo đánh giá của Chủ tịch Hoá chất Đức Giang, thị trường pin LFP đang rất tiềm năng trong bối cảnh 90% công suất sản xuất pin LFP toàn cầu đang nằm tại Trung Quốc nhưng các tập đoàn đa quốc gia lại đang muốn đa dạng hoá nhà cung cấp thay vì phụ thuộc vào Trung Quốc.

Do đó, việc sản xuất thương mại thành công pin LFP được kỳ vọng sẽ mở ra “một chương mới” đối với sự phát triển của Hoá chất Đức Giang.

Có thể M&A thêm mảng phốt pho vàng (P4)

Giá cổ phiếu DGC Hoá chất Đức Giang
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Hoá chất Đức Giang (DGC): Sẽ khởi công Tổ hợp Nghi Sơn vào tháng 6, tiếp tục theo đuổi dự án Alumin" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Chia sẻ thêm thông tin về việc phát triển mảng phốt pho vàng - nguyên liệu cốt lõi cho pin LFP, đại diện Hoá chất Đức Giang cho biết công ty đang tìm kiếm thêm các thương vụ M&A tiềm năng để nâng cao năng lực sản xuất phốt pho vàng. Đồng thời, tập đoàn đang xin sửa đổi giấy phép khai thác mỏ và gia hạn thêm 05 năm kể từ bây giờ do trữ lượng lớn hơn dự kiến.

Bên cạnh đó, để củng cố năng lực sản xuất các loại hoá chất, Hoá chất Đức Giang đang tích cực đẩy mạnh triển khai dự án Tổ hợp Hoá chất Đức Giang tại Khu công nghiệp Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá và dự kiến sẽ tiến hành khởi công dự án này vào tháng 6/2024.

Dự án này sẽ cung cấp nguyên liệu đầu vào chủ chốt cho cho dự án khai thác bauxite và các sản phẩm khác của Hoá chất Đức Giang. Về việc triển khai dự án bauxite, đại diện Hoá chất Đức Giang cho biết tập đoàn hiện đã nằm trong danh sách nhà đầu tư và có thể tiến hành ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư vào cuối tháng 3 này.

Theo Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Chính phủ phê duyệt hồi tháng 7/2023, quy hoạch khai thác bauxite tối đa là 118 triệu tấn nguyên liệu/năm.

Quy hoạch cũng nêu rõ, trong giai đoạn 2021 – 2030, việc thăm dò, khai thác bauxite phải gắn với chế biến sâu (ít nhất là với sản phẩm nhôm). Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án thăm dò, khai thác phải có năng lực thực hiện dự án từ thăm dò đến chế biến sâu, sử dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại và bảo vệ môi trường.

Duy Quang