Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên, An Giang 2024 - Cơ hội kết nối giao thương ba nước

Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên, An Giang 2024 nhằm kết nối giao thương giữa Việt Nam, Campuchia và Lào, với mục tiêu tăng cường xuất khẩu hàng hóa vào thị trường các nước ASEAN nói chung, các nước tiểu vùng sông Mekong nói riêng.

Tối ngày 27/5, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang), UBND tỉnh An Giang đã tổ chức khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên, An Giang năm 2024. Hội chợ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 27/5 đến ngày 2/6/2024.

Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên, An Giang 2024
Các đại biểu thực hiện cắt băng khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên, An Giang 2024. Ảnh: Báo An Giang.

Hội chợ năm nay có quy mô khoảng 300 gian hàng của 120 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc 12 tỉnh, thành phố trong nước gồm: Lào Cai, Tây Ninh, Bến Tre, Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang và An Giang cùng với 2 tỉnh TaKeo, Kandal (Vương quốc Campuchia), tỉnh Champasak (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Trong khuôn khổ hội chợ, ban tổ chức bố trí khu vực gồm: Khu vực triển lãm, trưng bày, giới thiệu thành tựu kinh tế - xã hội, các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu của TX. Tịnh Biên, tỉnh An Giang và các tỉnh, thành phố trong nước. 

Ngoài ra, Hội chợ còn có khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng của các doanh nghiệp Campuchia, Lào; khu sản phẩm công nghiệp chế biến: Nông sản, thực phẩm chế biến, thực phẩm công nghệ, nước giải khát, nước trái cây; khu thương mại - dịch vụ tổng hợp…

Ban Tổ chức hội chợ còn tổ chức các chương trình giới thiệu sản phẩm mới, khuyến mãi hấp dẫn của các doanh nghiệp; kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong, ngoài nước; biểu diễn ca nhạc hàng đêm, với sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ TP. Hồ Chí Minh…

Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên, An Giang 2024
Đông đảo người dân tham quan tại Hội chợ. Ảnh: Báo An Giang.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Yong Sovathana, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Takeo, Campuchia gửi lời cảm ơn sâu sắc đến UBND tỉnh An Giang đã mời doanh nghiệp tỉnh Takeo tham gia trưng bày 10 gian hàng tại hội chợ để quảng bá, giới thiệu sản phẩm của tỉnh Takeo đến với người tiêu dùng An Giang và Việt Nam.

Ông Yong Sovathana cho biết, việc các doanh nghiệp Takeo tham gia Hội chợ thương mại Quốc tế Tịnh Biên - An Giang là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp Campuchia giới thiệu sản phẩm đến với thị trường An Giang và Việt Nam. Đồng thời, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác kinh doanh, tìm kiếm đối tác bán hàng để đưa hàng hóa doanh nghiệp tỉnh Takeo nói chung và hàng hóa Campuchia lên các kệ bán hàng tại các siêu thị Việt Nam trong tương lai.

Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang còn được xem là một trong những “điểm nhấn” quan trọng trong thúc đẩy quan hệ ngoại giao, hợp tác phát triển kinh tế, thương mại giữa tỉnh An Giang – Việt Nam và 2 tỉnh Takeo, Kandal - Vương Quốc Campuchia, với mục tiêu tăng cường xuất khẩu hàng hóa vào thị trường các nước ASEAN nói chung, các nước tiểu vùng sông Mekong nói riêng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, hội chợ là cơ hội giúp các đơn vị, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa, tiếp cận thị trường Campuchia và phát triển con đường thương mại sang các nước ASEAN. 

Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên, An Giang 2024
Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu khai mạc tại Hội chợ. Ảnh; Báo An Giang.

Hội chợ cũng góp phần mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu kinh tế trên lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch giữa Việt Nam và các nước ASEAN, góp phần tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, phát triển thị trường trong và ngoài nước.

Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang là sự kiện thường niên của tỉnh An Giang. Trong suốt 16 năm qua, hội chợ đã đồng hành cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên, An Giang 2024
Các đại biểu tham quan gian hàng tại Hội chợ. Ảnh: Báo An Giang.

Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long - An Giang năm 2023 diễn ra từ ngày 6-12/6 tại Khu công nghiệp Xuân Tô, phường Tịnh Biên, Thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang, là một trong những hoạt động thuộc Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2023 được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt.

Hội chợ Công Thương vùng Đồng bằng sông Cửu Long - An Giang với mục tiêu tăng cường xuất khẩu hàng hóa vào thị trường các nước ASEAN nói chung, các nước Tiểu vùng sông Mekong nói riêng.

Hội chợ quy tụ hơn 400 gian hàng với nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng về chủng loại và chất lượng như nông thuỷ sản, hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, sản phẩm OCOP, đặc sản của các vùng miền,… không chỉ của Việt Nam mà còn cả các doanh nghiệp Campuchia, Lào, Thái Lan,…

Thùy Dương