Kết nối, xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản của Bến Tre vào thị trường Hồi giáo

Vào 14 h00 ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức Hội nghị "Xúc tiến hàng nông, thuỷ sản của tỉnh Bến Tre vào thị trường các quốc gia Hồi giáo".

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với mục đích quảng bá các sản phẩm nông, thuỷ sản chủ lực của tỉnh Bến Tre đến các thị trường Hồi giáo, đồng thời góp phần giới thiệu các thế mạnh của tỉnh trên các lĩnh vực tiềm năng, như thương mại, đầu tư, du lịch, nguồn nhân lực…

 trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
 Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ tham dự và phát biểu khai mạc tại hội nghị. Hội nghị thu hút được sự quan tâm tham gia của hơn 250 đại biểu trực tiếp và trực tuyến, bao gồm các đại sứ, tham tán thương mại, đại diện đại sứ quán các nước Hồi giáo tại Hà Nội và các đại sứ, tham tán thương mại của Việt Nam tại khu vực, lãnh đạo các sở, ngành, doanh nghiệp nông, thuỷ sản tỉnh Bến Tre và các doanh nghiệp, hiệp hội, chuỗi siêu thị lớn tại nhiều thị trường Hồi giáo quan trọng.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, hội nghị là bước triển khai cụ thể Chỉ thị 15 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị trực tuyến với trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài ngày 19/9/2022. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, Bộ Ngoại giao luôn quán triệt phương châm lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp làm trung tâm của công tác ngoại giao kinh tế. Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tỉnh Bến Tre cũng như các địa phương của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác kinh tế với các đối tác trên thế giới, qua đó đem lại những hiệu quả kinh tế thực chất cho người dân, địa phương và doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Bến Tre Lê Đức Thọ cảm ơn Bộ Ngoại giao đã đồng hành, hỗ trợ tỉnh trong việc quảng bá, kết nối với các nước Hồi giáo, đồng thời giới thiệu về các thế mạnh của tỉnh trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp thương mại và phát triển đô thị, du lịch… cũng như những bước phát triển về kinh tế-xã hội nói chung và lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản nói riêng. Ông Lê Đức Thọ đánh giá cao tiềm năng của thị trường các quốc gia Hồi giáo với dân số gần 2 tỷ người và quy mô thị trường lớn; bày tỏ mong muốn thông qua hội nghị lần này, các doanh nghiệp tỉnh Bến Tre và các đối tác tại các nước Hồi giáo sẽ kết nối và tìm kiếm các cơ hội hợp tác về xuất khẩu các sản phẩm nông, thuỷ sản.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ và các đại biểu dự hội nghị
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ cùng các đại biểu dự hội nghị

Tham gia thảo luận tại hội nghị, đại diện các sở, ngành và doanh nghiệp tỉnh Bến Tre đã cung cấp thông tin về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nông, thuỷ sản nói chung và sản phẩm dừa nói riêng của tỉnh trong việc tiếp cận thị trường các quốc gia Hồi giáo, cũng như những khó khăn, thuận lợi trong việc thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường này. Các đại biểu quốc tế thống nhất nhận định các mặt hàng nông, thuỷ sản của Việt Nam, trong đó có mặt hàng nông sản nhiệt đới, rất được ưa chuộng tại các nước Hồi giáo, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi thông tin giữa cộng đồng doanh. Các đại biểu cho rằng cần đưa mặt hàng nông thuỷ sản của tỉnh Bến Tre vào thị trường các nước Hồi giáo thông qua các chuỗi siêu thị lớn của địa bàn, giúp đảm bảo sự ổn định về số lượng, giá cả và sự an toàn của các giao dịch.

Hội nghị
Các đại biểu dự hội nghị

Hội nghị đề ra mục tiêu các cơ quan, doanh nghiệp hai bên cần chú trọng đẩy mạnh trong hợp tác xuất khẩu các mặt hàng nông, thuỷ sản của tỉnh Bến Tre vào thị trường các nước Hồi giáo, đồng thời mong muốn được đón nhiều doanh nghiệp các nước Hồi giáo đến thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre. Đồng thời, đề nghị các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cũng như Đại sứ quán các nước Hồi giáo tại Việt Nam tích cực phối hợp trong việc kết nối doanh nghiệp hai bên, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác không chỉ về thương mại mà cả các lĩnh vực đầu tư, du lịch…

Giới thiệu sản phẩm với các đại biểu
Giới thiệu sản phẩm với các đại biểu tại hội nghị
Văn Thắng