Ngay trước thềm niêm yết chính thức, BCG Land báo lãi ròng giảm 76%

BCG Land, công ty con phụ trách mảng bất động sản của Tập đoàn Bamboo Capital, vừa cho biết lãi ròng 9 tháng đầu năm nay sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Được biết, BCG Land đang hoàn tất các bước cuối cùng để chính thức niêm yết trên sàn UPCoM.

Lãi ròng quý 3/2023 sụt giảm mạnh

Công ty Cổ phần BCG Land (BCG Land) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023 với doanh thu thuần đạt 230 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hoạt động chuyển nhượng bất động sản và hợp đồng mua bán là nguồn doanh thu chủ yếu của doanh nghiệp này trong kỳ với hơn 219 tỷ đồng. Doanh thu giảm nhưng giá vốn lại tăng 4,7% khiến lợi nhuận gộp của BCG Land chỉ còn 55 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Doanh thu hoạt động tài chính trong quý 3/2023 kỳ của BCG Land tăng 36% lên mức 169 tỷ đồng.

Xét về các khoản chi phí, chi phí tài chính và chi phí bán hàng của BCG Land trong kỳ đã lần lượt tăng 16% và 233%; ngược lại, chi phí quản lý doanh nghiệp đã giảm 20% so với cùng kỳ năm 2022.

BCG Land
BCG Land đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để chính thức niêm yết trên sàn UPCoM.

Kết quả, BCG Land ghi nhận lãi ròng quý 3/2023 ở mức 11,7 tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, doanh nghiệp này ghi nhận tổng doanh thu thuần đạt 583 tỷ đồng và lãi ròng đạt 135 tỷ đồng, lần lượt giảm 32% và 76% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, phần lãi ròng phân bổ cho công ty mẹ - Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (mã cổ phiếu BCG - sàn HoSE) trong 9 tháng vừa qua chỉ đạt 100 tỷ đồng, giảm gần 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

So với kế hoạch kinh doanh đã đề ra, BCG Land hiện mới chỉ thực hiện được 16% doanh thu và 19% mục tiêu lợi nhuận năm nay.

Tính đến cuối tháng 9/2023, tổng tài sản của BCG Land đạt 12.537 tỷ đồng, tăng 980 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm nay. Trong đó, các khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn chiếm tới 51% tổng tài sản, đạt 6.456 tỷ đồng. Các khoản phải thu này chủ yếu đến từ hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) với tổng giá trị là hơn 4.790 tỷ đồng, như: Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Orchid (1.278 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Plus Investment (442 tỷ đồng), Công ty Cổ phần White Magnolia (830 tỷ đồng)…

Giá trị hàng tồn kho của BCG Land vào cuối tháng 9/2023 đạt 3.505 tỷ đồng, tăng 35% so với đầu năm, chủ yếu bao gồm chi phí sản xuất kinh doanh dở dang tại Dự án Malibu Hội An với giá trị 2.154 tỷ đồng và Dự án Khu sinh thái Cồn Bắp (tên thương mại Hội An D’Or) với giá trị 1.054 tỷ đồng.

Về phía nguồn vốn, tính đến cuối quý 3/2023, tổng nợ phải trả của BCG Land đạt 6.621 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm. Trong đó, số dư nợ vay ngắn hạn và dài hạn là 3.172 đồng, chiếm 48% tổng nợ phải trả.

Đáng chú ý, khoản người mua trả tiền trước của BCG Land tăng 69% so với đầu năm lên mức 1.553 đồng. Khoản tiền này sẽ được ghi nhận là doanh thu khi công ty hoàn thành và bàn giao các sản phẩm bất động sản cho khách hàng.

Xem thêm: "35 triệu cổ phần BCG Land được “cầm cố” tại ngân hàng ngay trước thềm IPO" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

BCG Land đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để niêm yết

Theo đánh giá mới nhất của Yuanta Securities Vietnam (YSVN), BCG Land đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để chính thức niêm yết trên sàn UPCoM thuộc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Trước đó, vào cuối tháng 8/2023, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán lần đầu cho BCG Land. Theo đó, 460 triệu cổ phiếu của BCG Land sẽ được niêm yết và giao dịch dưới mã cổ phiếu BCR trên sàn chứng khoán UPCoM, tương ứng với giá trị đăng ký (theo mệnh giá) đạt 4.600 tỷ đồng.

Hiện tại, cổ đông lớn nhất của BCG Land là Công ty Cổ phần Bamboo Capital (Tập đoàn Bamboo Capital) với việc sở hữu 285,6 triệu cổ phiếu BCR, chiếm 62,1% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, mã cổ phiếu TCD – sàn HoSE), một đơn vị thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital, cũng đang sở hữu hơn 43,3 triệu cổ phiếu BCR, chiếm 9,43% vốn điều lệ của BCG Land.

Theo đánh giá của YSVN, việc niêm yết thành công BCG Land sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của chính công ty này lẫn Tập đoàn Bamboo Capital, đặc biệt giúp BCG Land chủ động hơn trong các kế hoạch huy động vốn cũng như các hoạt động M&A để nâng cao năng lực đầu tư, phát triển các dự án.

Tuy mới chỉ thành lập được hơn 5 năm, BCG Land đang sở hữu danh mục dự án bất động sản đa dạng, chủ yếu gồm các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, như Casa Marina Resort (Quy Nhơn, Bình Định), Casa Marina Premium (Quy Nhơn, Bình Định), Malibu Hội An, Hoian D’or,...

Trong năm nay, doanh nghiệp này lên kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 8.600 tỷ đồng, thông qua phát hành cổ phiếu để hoán đổi 2.500 tỷ đồng nợ vay trái phiếu và chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển của BCG Land trong thời gian tới, Tập đoàn Bamboo Capital cho biết BCG Land sẽ tập trung đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án đang trong quá trình xây dựng, đặc biệt là các dự án đang bị trễ tiến độ bàn giao hoặc tiến độ mở bán, gồm Malibu Hội An (Quảng Nam), King Crown Infinity (Thủ Đức), King Crown Village giai đoạn II (Thủ Đức), Hội An d'Or (Cồn Bắp, Hội An), Amor Riverside Villas (Bình Chánh).

Duy Quang