Nghệ An: 300 đại biểu sẽ tham dự Hội thảo Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội thảo Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2024 dự kiến diễn ra trong 2 ngày tại Thành phố Vinh vào tháng 6 tới, với sự tham dự của 300 đại biểu khách mời.

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 367/KH-UBND về việc tổ chức Hội thảo Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2024 với chủ đề “Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2024”.

Theo Kế hoạch, thời gian tổ chức Hội thảo dự kiến diễn ra trong tháng 6/2024. Tham dự Hội thảo có khoảng 300 đại biểu là các đồng chí Lãnh đạo Trung ương; lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan, đại diện lãnh đạo các Hiệp hội, Hội Doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo UBND, phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thành phố, thị xã; các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ sản xuất và kinh doanh sản phẩm OCOP tiêu biểu; các nhà phân phối siêu thị; đại diện lãnh đạo các Khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh; các đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành và các điểm du lịch cộng đồng được công nhận tiêu chuẩn OCOP trên địa bàn tỉnh.

Bên lề Hội thảo, các đại biểu sẽ đi khảo sát thực tế tại 1 số doanh nghiệp có sản phẩm OCOP tiêu biểu; tổ chức không gian trưng bày ảnh du lịch và các ấn phẩm Đầu tư, thương mại và du lịch và trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Nghệ An quảng bá sản phẩm OCOP
Nghệ An quảng bá sản phẩm OCOP. Ảnh; BNA.

Việc tổ chức Hội thảo nhằm bàn giải pháp nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP của tỉnh theo chuỗi liên kết giá trị sản phẩm. Trong đó, thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp từ chủ yếu đảm bảo an sinh xã hội, chưa gắn kết với thị trường sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với nhu cầu của thị trường. Đồng thời, nâng cao trình độ ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất cho các doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết; nâng cao thu nhập phát triển doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng với đó, thảo luận tiềm năng phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP; thuận lợi, khó khăn và định hướng phát triển sản phẩm OCOP của các địa phương trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Tạo nền tảng hội nhập kinh tế quốc tế; các sản phẩm sản xuất theo chuỗi áp dụng các quy trình kỹ thuật, hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Để tổ chức chương trình Hội thảo thành công, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm của các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành phố, thị xã; các tổ chức, doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh để Giao Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh là cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm khâu nối với các cơ quan Trung ương và Sở, ngành, đơn vị có liên quan chuẩn bị tốt các nội dung; chịu trách nhiệm công tác hậu cần và các điều kiện cần thiết khác để tổ chức Hội thảo.

Sở NN&PTNT được giao chủ trì phối hợp Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh lựa chọn các doanh nghiệp, Hợp tác xã trưng bày, giới thiệu sản phẩm bên lề Hội thảo.

Vừa qua, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn "Nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2024".

Theo thông tin tại Diễn đàn, tính đến ngày 30/4/2024, toàn tỉnh có 899 hợp tác xã. Chương trình "Mỗi xã 1 sản phẩm" (OCOP) của tỉnh đã phát triển mạnh mẽ, đến nay, toàn tỉnh đã có 567 sản phẩm đạt sao OCOP, trong đó: 37 sản phẩm đạt hạng 4 sao; 529 sản phẩm đạt hạng 3 sao và 1 sản phẩm đạt hạng 5 sao.

Theo ông Cao Minh Tú – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh nghệ An, thời gian qua, hoạt động xúc tiến thương mại luôn được ngành Công Thương phối hợp với các ngành, trong đó có Liên minh Hợp tác xã tỉnh luôn trăn trở các giải pháp hoạt động thương mại.

Cùng đó là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại. Đến nay, sàn giao dịch thương mại điện tử Nghệ An đã hỗ trợ được hơn 470 doanh nghiệp và thương nhân đăng ký thành viên tham gia và thiết lập gian hàng, thu hút trên 9,2 triệu lượt truy cập; giới thiệu và chào bán 3.723 các sản phẩm và dịch vụ.

Hằng năm, thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ, kết nối tiêu thụ khoảng 50.000 - 60.000 tấn cam, 20.000 – 30.000 tấn quýt, 25.000 – 30.000 tấn dứa quả, 5.000 tấn gừng, 5.000 tấn chanh, 800 tấn thủy, hải sản chế biến.

Có thể kể đến các sản phẩm chế biến như trà dược liệu Pù Mát, sản phẩm bánh đa Đô Lương, lạc sen Diễn Châu, thủy sản biển Quỳnh, thủy sản Cửa Lò, giò bê Nam Đàn, tinh bột nghệ… Đến nay đã có nhiều sản phẩm đạt sao OCOP; nhiều sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã vào được hệ thống các chuỗi cung ứng siêu thị và các cửa hàng thực phẩm, bách hóa và các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Đặc biệt, có sản phẩm chế biến từ nông sản đã tìm được thị trường xuất khẩu tại các nước Tây Á, Nhật Bản, Hàn Quốc...   

Thùy Dương