PC Quảng Ninh nỗ lực lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện - hành động nhỏ mang ý nghĩa lớn”

Những ngày qua, nắng nóng như đổ lửa tại các tỉnh, thành khu vực phía Bắc đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao đột biến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khí tượng nhận định, từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 8 mới là cao điểm của mùa hè. Do vậy, cũng như nhiều địa phương khác, vấn đề tăng trưởng phụ tải và đẩy mạnh tuyên truyền tới khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả luôn được Công ty Điện lực Quảng Ninh ( PC Quảng Ninh) đặc biệt quan tâm.

Là đơn vị được giao quản lý vận hành và kinh doanh bán điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, nhằm nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cũng như của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, PC Quảng Ninh đã sớm chủ động triển khai nhiều giải pháp tăng cường khả năng cung ứng điện và nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện. Theo đó, Ban Giám đốc Công ty đã thành lập, đồng thời ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo tiết kiệm điện và đảm bảo cung ứng điện năm 2024 của PC Quảng Ninh; Chủ động làm việc với lãnh đạo tỉnh, cùng lãnh đạo các huyện/thị/thành phố trên địa bàn để thông tin về tình hình đảm bảo cấp điện hiện nay.

PC Quảng Ninh
 Cán bộ, công nhân viên PC Quảng Ninh tích cực tuyên truyền tiết kiệm điện tại các doanh nghiệp

Mặt khác, PC Quảng Ninh cũng kiến nghị lãnh đạo địa phương tiếp tục chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ ngành Điện trong việc chỉ đạo thực hiện công tác điều hoà phụ tải (DR), tiết kiệm điện, truyền thông và triển khai phương án cấp điện trong các tình huống cực đoan, cấp bách; Chuẩn bị sẵn sàng và kịp thời bố trí nhân lực, vật tư, thiết bị đảm bảo cấp điện liên tục, an toàn, ổn định trong mọi tình huống; Tăng cường các giải pháp về điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR) theo kế hoạch... nhằm làm giảm áp lực cung cấp điện trong mùa nắng nóng, góp phần hạn chế những nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống lưới điện Quốc gia.

Đặc biệt, để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác tiết kiệm điện, đến nay PC Quảng Ninh đã phổ biến, quán triệt tới toàn bộ CBCNCV trong đơn vị thực hiện nghiêm túc việc tiết kiệm điện tại nơi làm việc cũng như tại gia đình. Cụ thể, tại trụ sở cơ quan, Công ty sẽ tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng và cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và sử dụng ở mức nhiệt độ phù hợp (chế độ làm lạnh từ 26°C trở lên), đồng thời dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

 Cán bộ, công nhân viên PC Quảng Ninh tích cực tuyên truyền tiết kiệm điện tại các doanh nghiệp
 Cán bộ, công nhân viên PC Quảng Ninh tích cực tuyên truyền tiết kiệm điện tại các doanh nghiệp

Bên cạnh đó là tận dụng tối đa ánh sáng ngoài trời và giảm ít nhất 50% số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân, vườn và hàng rào; Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, đèn năng lượng mặt trời; Nghiêm cấm sử dụng bóng đèn sợi đốt trong quá trình thay thế hoặc mua sắm mới. Ngoài ra, PC Quảng Ninh còn tăng cường đôn đốc, rà soát và thường xuyên kiểm tra việc thực hiện nội quy, cũng như các quy định hiện hành về tiết kiệm điện; Đưa nội dung tiết kiệm điện vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm. Trong đó, người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm đối với những trường hợp vi phạm các quy định về tiết kiệm điện tại đơn vị mình.

 Cán bộ, công nhân viên PC Quảng Ninh tích cực tuyên truyền tiết kiệm điện tại các doanh nghiệp
 Cán bộ, công nhân viên PC Quảng Ninh tích cực tuyên truyền tiết kiệm điện tại các hộ gia đình

Đồng thời, nhằm góp phần lan tỏa hơn nữa tinh thần chung tay tiết kiệm điện đến đông đảo khách hàng, PC Quảng Ninh còn tăng cường phối hợp với cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền “Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo” trên hệ thống phát thanh, truyền hình địa phương; Tuyên truyền các biện pháp tiết kiệm đến các khách hàng sử dụng điện bằng các hình thức tư vấn trực tiếp, gián tiếp thông qua Website/App CSKH, mạng xã hội...; Khuyến khích khách hàng lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tự dùng cho nhu cầu sử dụng tại chỗ...

Đặc biệt, PC Quảng Ninh còn khuyến khích khách hàng sử dụng ứng dụng EVNNPC.CSKH để tra cứu sản lượng điện tiêu thụ nhằm chủ động điều chỉnh lượng điện tiêu thụ hàng ngày, tránh nguy cơ hóa đơn tiền điện tăng cao. Hoặc khách hàng có thể áp dụng “Công cụ ước tính điện năng” và “Công cụ tính hóa đơn tiền điện” tại địa chỉ cskh.npc.com.vn/ để ước tính sản lượng điện tiêu thụ của gia đình hàng tháng hết khoảng bao nhiêu thông qua việc nhập các thông tin về số lượng, chủng loại, tần suất sử dụng các thiết bị điện trong gia đình đang sử dụng và kiểm tra hóa đơn tiền điện của gia đình có được ngành Điện tính đúng hay không.

 Cán bộ, công nhân viên PC Quảng Ninh tích cực tuyên truyền tiết kiệm điện tại các doanh nghiệp
 Cán bộ, công nhân viên PC Quảng Ninh tích cực tuyên truyền tiết kiệm điện tại các hộ gia đình

Chị Nguyễn Thị Lan Phương, phường Bạch Đằng, Tp Hạ Long cho biết: “Chi phí tiền điện hàng tháng rất quan trọng đối với gia đình tôi. Đặc biệt là vào các tháng cao điểm nắng nóng, khi mà các thiết bị làm mát tiêu hao nhiều điện năng được các thành viên trong gia đình sử dụng nhiều hơn. Trước đây, mỗi khi thực hành tiết kiệm điện, gia đình tôi có tắt bớt các thiết bị điện nhưng vẫn không biết tiết kiệm được bao nhiêu kWh điện. Nhưng sau khi được ngành Điện Quảng Ninh tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng App EVNNPC.CSKH thì đến nay tôi đã biết được gia đình mình giảm được bao nhiêu điện năng trong một ngày. Tôi thấy ứng dụng này thực sự rất hữu hiệu, giúp tôi chủ động tính toán, cân đối chi phí tiền điện sử dụng trong tháng. Đồng thời, đã làm thay đổi thói quen và hành vi sử dụng điện của gia đình tôi theo hướng tiết kiệm, hiệu quả”.

Theo dự báo, diễn biến thời tiết trong thời gian tới có nhiều diễn biến bất thường, cực đoan, gây khó khăn cho việc sản xuất và cung ứng điện tại miền Bắc. Vì vậy, PC Quảng Ninh khuyến cáo các cơ quan, công sở, cùng toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như: Điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng, máy bơm… vào giờ khung giờ cao điểm từ 12h - 15h và 22h - 24h. Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, khách hàng cần lưu ý để ở chế độ tối ưu với mức nhiệt từ 26 độ C trở lên. Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ tiếp tục làm việc với các khách hàng lớn trên địa bàn để bố trí sản xuất hợp lý, điều chỉnh giờ sản xuất vào khung giờ thấp điểm để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm tải nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện cũng như hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến trong mùa nắng nóng.

Công nhân PC Quảng Ninh tuyên truyền hướng dẫn khách hàng sử dụng App chăm sóc khách hàng, công cụ ước tính sản lượng
Công nhân PC Quảng Ninh tuyên truyền hướng dẫn khách hàng sử dụng App chăm sóc khách hàng, công cụ ước tính sản lượng

Năng lượng không phải là nguồn tài nguyên vô tận, vì vậy, cùng với những nỗ lực mạnh mẽ của PC Quảng Ninh trong việc tăng cường các giải pháp cung ứng điện năm 2024, thiết nghĩ việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giúp chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện trong cao điểm mùa nắng nóng. Từ đó, góp phần giúp ngành Điện địa phương thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng.

Ngọc Lan - PC Quảng Ninh