QLTT Đà Nẵng: Nộp ngân sách nhà nước hơn 430 triệu đồng từ vi phạm về thương mại điện tử

Cuối năm 2023 và Quý 1 năm 2024, Cục QLTT Đà Nẵng đã xử phạt và thu nộp ngân sách nhà nước hơn 430 triệu đồng đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử.

Theo đó, cùng với thị trường trong nước, hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn thành phố Đà Nẵng phát triển nhanh, tăng trưởng mạnh. Ngoài các website và sàn giao dịch thương mại điện tử thì hoạt động giao dịch, mua bán hàng hoá thông qua phương tiện là mạng xã hội hiện cũng đang thu hút số lượng rất lớn các cá nhân, doanh nghiệp. Tình trạng lợi dụng thương mại điện tử, giao dịch thông qua mạng internet để kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ,… tiếp tục xu hướng tăng lên.

Cục QLTT Đà Nẵng
Sử dụng Website thương mại điện tử để bán hàng

Trước tình hình đó, Cục QLTT Đà Nẵng đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử. 

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, hằng năm Cục QLTT Đà Nẵng đã xây dựng và ban hành kế hoạch tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đồng thời trong năm 2023, Cục QLTT Đà Nẵng đã xây dựng Kế hoạch triển khai Đề án chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử đến năm 2025. 

Các Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra thực tế tại các địa điểm kinh doanh
Các Đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra thực tế tại các địa điểm kinh doanh

Kết quả, trong năm 2023, với các nỗ lực trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử, Cục QLTT Đà Nẵng đã kiểm tra và xử lý 20 vụ việc vi phạm về thương mại điện tử, thu nộp ngân sách nhà nước 354 triệu đồng.

Cùng với đó, trong quý 1 năm 2024, các Đội QLTT thuộc Cục QLTT Đà Nẵng cũng đã kiểm tra và xử lý 05 vụ vi phạm về thương mại điện tử với số tiền xử phạt là 80 triệu đồng. Ngoài ra, thông qua quá trình kiểm tra trong lĩnh vực thương mại điện tử, Cục QLTT Đà Nẵng cũng đã xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. 

Phát hiện hàng hóa vi phạm trong quá trình kiểm tra về thương mại điện tử
Phát hiện hàng hóa vi phạm trong quá trình kiểm tra về thương mại điện tử

Bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng lợi dụng thương mại điện tử để mua bán hàng hóa vi phạm ngày càng nhiều, khiến lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý, đồng thời các đối tượng sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau để lẫn tránh cơ quan chức năng, các website thương mại điện tử không cung cấp địa chỉ, cung cấp địa chỉ không đúng, có nhiều địa chỉ là nhà dân,… gây khó khăn trong việc xác minh thông tin, truy vết các đối tượng và kiểm tra, xử lý vi phạm.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn bộ lực lượng, Cục QLTT Đà Nẵng quyết tâm tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để có kế hoạch đấu tranh phù hợp; ngăn chặn kịp thời, hiệu quả và xử lý triệt để các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử, các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử để thực hiện hành vi buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại.

Dương Hoàng