Quảng bá du lịch Hà Nội bằng những chương trình văn hóa - ẩm thực đặc sắc

Ẩm thực Hà Nội không đơn thuần là những món ngon, mà còn phản ánh sự khéo léo, tinh tế của người dân trong cách thưởng thức, chế biến.
ẩm thực
Ảnh minh họa

Những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng đã được các chuyên gia, truyền thông quốc tế đánh giá cao, nhiều món ăn đã lọt vào danh sách món ngon của thế giới.

Dù vậy, so với tài nguyên dồi dào, thương hiệu ẩm thực Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn trên “bản đồ ẩm thực” thế giới. Điều đó cho thấy, việc ngành Du lịch đưa ẩm thực trở thành thương hiệu quốc gia một cách bài bản là thực sự cần thiết để khai thác nguồn lợi.

Ẩm thực Hà Nội không đơn thuần là những món ngon, mà còn phản ánh sự khéo léo, tinh tế của người dân trong cách thưởng thức, chế biến. Nhiều du khách đến Hà Nội ngoài mục đích tham quan còn dành nhiều thời gian để thưởng thức món phở, chả cá Lã Vọng, bún chả Hàng Mành, bánh cuốn Thanh Trì...

Ngay những ngày đầu tháng 4/2024, trang hướng dẫn du lịch trực tuyến chuyên về ẩm thực truyền thống trên toàn thế giới Taste Atlas (Croatia), vừa công bố danh sách 100 món ăn đường phố ngon nhất châu Á, với nhiều đại diện đến từ Việt Nam.

Theo đó, trong danh sách của chuyên trang nổi tiếng, bánh mì là món Việt được xếp hạng cao nhất. Một đại diện nổi tiếng khác của Việt Nam là phở cũng góp mặt trong danh sách lần này. Bên cạnh đó, hàng loạt món Việt như cơm tấm, chả giò hay bánh xèo cũng được Taste Atlas vinh danh là những món ăn đường phố ngon nhất châu Á. Trước đó tháng 1/2024, trang web du lịch lớn của Mỹ - TripAdvisor vinh danh TP Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất.

Đây không phải là lần đầu tiên ẩm thực Hà thành được các trang hướng dẫn du lịch trên thế giới vinh danh. Năm 2023, lần đầu tiên cẩm nang Michelin Guide đến Việt Nam và công bố danh sách gồm 103 nhà hàng được đề xuất và 4 nhà hàng đầu tiên của Việt Nam được gắn 1 sao Michelin, trong đó Hà Nội có 3 nhà hàng nhận được vinh dự này.

Nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết cho rằng, các món ăn Hà Nội hấp dẫn bởi sự cân bằng về thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe; đồng thời cầu kỳ trong cách chọn nguyên liệu, tinh tế trong quá trình chế biến nên giữ được hương vị đặc trưng của ẩm thực truyền thống...

“Điều này khiến người dân Hà Nội cảm thấy tự hào về một Thủ đô có nền ẩm thực đa dạng, phong phú mang bản sắc riêng nhờ đó đã được định vị trên bản đồ ẩm thực thế giới”, nghệ nhân Phạm Thị Ánh Tuyết khẳng định.

ẩm thực
Happy Tết 2024 có không gian ẩm thực hấp dẫn

Đánh giá về giá trị ẩm thực trong phát triển du lịch, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, ẩm thực Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên “bản đồ ẩm thực” thế giới, trong đó có nhiều món ngon đã tạo được thương hiệu với du khách quốc tế... Đây chính là tiềm năng lớn để thu hút du khách, đặc biệt là khách quốc tế.

Mặc dù một số địa phương đã bước đầu xây dựng bản đồ ẩm thực qua đó quảng bá du lịch ẩm thực Việt Nam, thế nhưng nhiều chuyên gia cho rằng du lịch ẩm thực tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng chưa phát huy hết tiềm năng thu hút khách.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên chi hội đầu bếp Việt Nam Dương Văn Hùng cho rằng, Hà Nội đã hình thành một số tuyến phố ẩm thực nhưng chưa giới thiệu được nét tinh hoa của ẩm thực Hà Nội.

Do đó, hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch Hà Nội nói chung và ẩm thực nói riêng cần được đẩy mạnh. Mới đây, chương trình “Happy Tết 2024” do Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội kết hợp với Trung tâm di sản Diều Việt Nam,Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội, Câu lạc bộ áo dài Việt Nam, Hội Đầu bếp Hoàng gia, Hội Đầu bếp Việt Nam tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, nhân dân, du khách trong và ngoài nước trong lĩnh vực này.

“Để tiếp tục đẩy mạnh quảng bá du lịch Hà Nội và phát huy thế mạnh ẩm thực, TP Hà Nội cần có chính sách hỗ trợ xây dựng thương hiệu, phát triển những nhà hàng được quốc tế công nhận, từ đó nâng tầm của ẩm thực Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung”, ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng Ban truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất.

Lan Chi