Quốc tế hội nhập: Mỹ lo thế chiến 3 bùng phát

Truyền thông Mỹ đưa tin, các quan chức nước này bày tỏ lo ngại vụ rơi trực thăng khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng có thể kích hoạt một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Mỹ lo thế chiến thứ 3 bùng phát

Tổng thống Ebrahim Raisi
Tổng thống Ebrahim Raisi

Theo tạp chí Politico, sau tai nạn ngày 19/5, Nhà Trắng đã theo dõi chặt chẽ cách Iran phản ứng trước cái chết của Tổng thống Ebrahim Raisi. Họ chờ xem liệu Iran có cáo buộc Israel hay Washington đứng sau vụ rơi trực thăng hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tuyên bố đất nước của ông không liên quan gì đến tai nạn ở tây bắc Iran. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, bất chấp mối quan hệ cực kỳ căng thẳng với quốc gia Hồi giáo, Washington đã gửi lời chia buồn chính thức đến Tehran.

Ông Zelenskyy hết nhiệm kỳ, nhưng vẫn làm Tổng thống Ukraine

Tổng thống Ucraina Zelenskyy
Tổng thống Ucraina Zelenskyy

Nhiệm kỳ của ông Zelenskyy hết hạn vào ngày 20/5. Tuy nhiên, cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine vào năm 2024 đã bị hủy bỏ với lý do thiết quân luật và tổng động viên. Ông Zelenskyy tuyên bố rằng cuộc bầu cử bây giờ “không phải là thời điểm thích hợp”. Ngày 15/5, các nhà lập pháp đã kéo dài các biện pháp khẩn cấp thêm 3 tháng.

Người phát ngôn của tổng thư ký Liên hiệp quốc Stephane Dujarric hôm 20/5 cho biết tổ chức này vẫn tiếp tục công nhận ông Zelenskyy là Tổng thống hợp pháp của Ukraine.

Iran ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống

Các quan chức hàng đầu của Iran
 Các quan chức hàng đầu của Iran tổ chức cuộc họp để đưa ra quyết định về thời điểm tổ chức bầu cử Tổng thống.

Các quan chức hàng đầu của Iran đại diện các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp vừa tổ chức một cuộc họp với sự chủ trì của Tổng thống lâm thời Mohammad Mokhber – người tạm thời tiếp quản vị trí của Tổng thống Ebrahim Raisi sau khi ông gặp nạn.

Theo đó, các nhà lãnh đạo quyết định cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28/6 tới. Việc đăng ký các ứng cử viên sẽ diễn ra từ ngày 30/5 đến ngày 3/6, giai đoạn chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra từ ngày 12/6 đến sáng ngày 27/6.

Tổng thống Israel kêu gọi xem xét công nhận Nhà nước Palestine

Tổng thống Israel Isaac Herzog
Tổng thống Israel Isaac Herzog

Trong tuyên bố được truyền thông Israel trích dẫn hôm nay (21/5), Tổng thống Isaac Herzog kêu gọi chính giới nước này nghiêm túc cân nhắc việc tiến tới bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia, thông qua việc công nhận nhà nước Palestine độc lập.

Tổng thống Herzog nhấn mạnh việc đạt được bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia sẽ là một chiến thắng và một thay đổi lịch sử với Israel. Theo nhà lãnh đạo này, mục tiêu cuối cùng của cuộc chiến mà Israel đang theo đuổi không chỉ dừng lại ở việc đánh bại lực lượng Hamas, mà xa hơn là một cuộc chiến lịch sử mang tính toàn cầu. Vì vậy, Israel cần làm tất cả những gì có thể đẩy thúc đẩy triển vọng bình thường hóa quan hệ.

EU cho phép dùng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga cho Ukraine

Phương Tây đã phong tỏa lượng lớn tài sản của Nga ở nước ngoài.
Phương Tây đã phong tỏa lượng lớn tài sản của Nga ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Jan Lipavsky ngày 21/5 thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã cho phép sử dụng các khoản lợi nhuận thu được từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine. Ngoại trưởng Lipavsky cho biết lợi nhuận hàng năm của các tài sản này dự kiến từ 2,5 - 3 tỷ euro và 90% số tiền thu về sẽ được sử dụng để mua vũ khí cho Kiev thông qua Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF), 10% còn lại sẽ được chuyển vào ngân sách EU và được sử dụng cho mục đích tái thiết Ukraine.

Moldova ký thỏa thuận quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng với EU

Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell
Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell

Ngày 21/5, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell thông báo Moldova đã ký thỏa thuận quan hệ đối tác an ninh và quốc phòng với EU. Đây là quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận như vậy với EU. Theo ông, quan hệ đối tác này sẽ nâng cao khả năng phục hồi của Moldova, cho phép các bên cùng nhau giải quyết những thách thức an ninh chung, thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả hơn và khám phá các lĩnh vực hợp tác mới.

Chính phủ Anh bồi thường cho các nạn nhân trong vụ bê bối truyền máu nhiễm bệnh

chinh phu  anh boi thuong
Hình ảnh các nạn nhân của vụ bê bối máu bị ô nhiễm được trưng bày trong buổi cầu nguyện để tưởng nhớ

Ngày 21/5, Chính phủ Anh thông báo sẽ bắt đầu trả thêm các khoản bồi thường tạm thời cho nạn nhân của vụ bê bối truyền máu nhiễm bệnh hồi thập niên 1970 và 1980 ở nước này. Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính John Glen cho biết chính phủ sẽ thực hiện các khoản bồi thường tạm thời trước khi lập kế hoạch đầy đủ. Theo đó, những người mắc bệnh còn sống sẽ nhận được khoản tiền 210.000 bảng Anh (265.000 USD). Một ngày trước đó, phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng Rishi Sunak đã chính thức gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân và gia đình của họ. 

 

Xuân An (t/h)