Quốc tế nổi bật: Ông Donald Trump muốn trở thành ngoại lệ?

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh NBC năm 2023, cựu Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ không theo đuổi nhiệm kỳ thứ ba nếu tái đắc cử.

Ông Donald Trump muốn trở thành ngoại lệ?

Donald Trump
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cho rằng ông có thể cân nhắc về nhiệm kỳ tổng thống Mỹ thứ ba nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới. Trong một cuộc phỏng vấn với kênh NBC năm 2023, cựu Tổng thống Donald Trump nói ông sẽ không theo đuổi nhiệm kỳ thứ ba nếu tái đắc cử.

Theo Tu chính án thứ 22, các tổng thống Mỹ chỉ được đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ. Một trường hợp đặc biệt là cựu Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã lãnh đạo tới bốn nhiệm kỳ trước khi tu chính án được ban hành. Tuy nhiên, ông qua đời vào tháng 4/1945 khi trong nhiệm kỳ thứ tư.

Nga nỗ lực giúp đỡ Iran

Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức quốc phòng và an ninh cấp cao nước này về vụ tai nạn rơi trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Cuộc họp bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Valery Gerasimov, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Alexander Kurenkov, Trợ lý Tổng thống Igor Levitin và Thư ký Hội đồng An ninh Sergey Shoigu. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cử 2 máy bay và một số trực thăng, cùng nhóm cứu hộ gồm 50 người đến hỗ trợ tìm kiếm trực thăng chở Tổng thống Iran Iran Ebrahim Raisi.

NATO cân nhắc điều quân tới Ukraine

Binh lính NATO
Binh lính NATO

Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang xem xét tới việc đưa quân đến Ukraine để hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Nga. Ukraine đã nhờ Mỹ và các nước NATO khác đào tạo 150.000 lính. Trước đó, nhiều binh sĩ Ukraine đã được đào tạo ở Đức và Ba Lan, nhưng việc này gặp khó khăn về hậu cần, bao gồm việc phải đưa số lượng lớn binh sĩ ngược về tiền tuyến ở Ukraine.

Nga thông báo kế hoạch tập trận hạt nhân

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Dmitry Donskoi của Nga.
Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Dmitry Donskoi của Nga.

Cuộc tập trận sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược sẽ diễn ra trong khung thời gian thích hợp. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra ngày 20/5, song ông không cho biết thời gian cụ thể. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo theo chỉ thị của Tổng thống Putin, Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga bắt đầu chuẩn bị tập trận trong thời gian tới, với các đơn vị tên lửa của Quân khu phương Nam, có sử dụng máy bay và hạm đội Hải quân. Cuộc tập trận nhằm bảo đảm tuyệt đối chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Liên bang Nga nhằm đối phó với các mối đe dọa và khiêu khích.

Tổng thống Iran qua đời do tai nạn máy bay

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi
Cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Truyền thông Iran vừa đưa tin Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian đã qua đời trong vụ rơi máy bay ở biên giới Iran- Azerbaijan hôm 19/5. Máy bay gặp nạn là trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất. Chiếc trực thăng đặc biệt này được thiết kế chở 15 người, bao gồm cả một phi công. Theo Hiến pháp Iran, trong trường hợp tổng thống qua đời hoặc mất năng lực, phó tổng thống thứ nhất là ông Mohammad Mokhber sẽ tiếp quản cho đến khi cuộc bầu cử được tổ chức trong thời gian tối đa là 50 ngày.

Nguyên nhân máy bay chở Tổng thống Iran tai nạn

Bell 212
Máy bay Bell 212

Ông Leighton một Đại tá Không quân Mỹ đã nghỉ hưu vừa lên tiêng cho biết, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã di chuyển trên chiếc trực thăng Bell 212 bắt đầu hoạt động từ cuối những năm 1960. Vì vậy, phụ tùng thay thế chắc chắn sẽ là một vấn đề đối với người Iran. Đây có thể là một nguyên nhân gây ra vụ tai nạn. Một nguyên nhân nữa cũng có thể gây ra vụ tai nạn này là do thời tiết xấu.

Linh Đan