Quốc tế nổi bật: Điều kiện tiên quyết để Ukraine gia nhập NATO

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 17/6 phát biểu với báo chí rằng để Ukraine trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nước này trước tiên cần chiến thắng trong xung đột với Nga.

Mỹ nêu điều kiện để Ukraine gia nhập NATO

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby.
Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby.

Theo hãng tin RT, trong tuyên bố hôm 17/6, ông Kirby cho biết Tổng thống Joe Biden tin rằng NATO là tương lai của Ukraine, nhưng còn “rất nhiều việc phải làm” trước khi Kiev có thể gia nhập liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Khi một nhà báo yêu cầu ông giải thích thêm về các điều kiện và con đường để Ukraine gia nhập NATO, ông Kirby khẳng định quan điểm của Washington là “hoàn toàn rõ ràng”. “Đầu tiên là họ phải chiến thắng cuộc xung đột này”, ông Kirby nói.

Malaysia đang chuẩn bị gia nhập nhóm BRICS

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết, nước này đã đưa ra quyết định và sẽ sớm thực hiện các thủ tục chính thức. Hiện Malaysia đang chờ thông báo cuối cùng từ Chính phủ Nam Phi.  Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS với 5 thành viên sáng lập là Braxinl, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đã bắt đầu mở rộng thành viên vào năm ngoái. Hiện nhóm này đã có thêm 6 thành viên mới gồm Arab Saudi, Iran, Ethiopia, Ai Cập, Argentina và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và hơn 40 quốc gia khác bày tỏ sự quan tâm.

Mỹ hối thúc Israel và Liban giảm căng thẳng

Đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein
Đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein

Đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein ngày 18/6 tuyên bố Mỹ đang tìm cách ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn giữa Israel và phong trào Hezbollah tại Liban. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Hezbollah tại khu vực biên giới Liban-Israel gia tăng kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và Hamas bùng nổ cách đây 8 tháng. Ông Hochstein, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết ông đã được phái đến Liban ngay sau một chuyến đi chớp nhoáng đến Israel vì tình hình nghiêm trọng.

Lý do NATO yêu cầu tiếp quản từ Mỹ một phần kênh viện trợ cho Ukraine

Cơ chế hoạt động của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine
Cơ chế hoạt động của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine 

Cơ chế hoạt động của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng Mỹ kể từ khi cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022

Theo tờ Politico (Mỹ), các nước NATO đang chuẩn bị ký kết một kế hoạch mới để liên minh này thay thế Mỹ trong việc điều phối viện trợ quân sự cho Ukraine. Sự thay đổi này được nhiều người coi là động thái của các đồng minh NATO ở châu Âu trong Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine nhằm đề phòng khả năng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể trở lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử tháng 11 tới. Ông Trump thường cảnh báo rút lại các cam kết của Mỹ với Kiev.

Tòa án Thái Lan cho phép bầu cử Thượng viện vòng cuối cùng 

Một điểm bầu cử Thượng viện
Một điểm bầu cử Thượng viện vòng một tại Văn phòng quận Huai cấp quận/huyện ở thủ đô Bangkok

 

Ngày 18/6, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã phán quyết rằng Luật bầu cử Thượng viện không vi phạm các quy định của Hiến pháp nước này, qua đó cho phép tiến hành vòng cuối cùng của cuộc bầu cử vào tuần tới. Cụ thể, tất cả 9 thẩm phán thuộc Tòa án Hiến pháp đều đồng ý rằng 4 điều khoản (Điều 36, 40, 41 và 42) trong Luật bầu cử Thượng viện không vi phạm Điều 107 của Hiến pháp như cáo buộc trước đó của một số ứng cử viên Thượng nghị sỹ. Sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp, Ủy ban bầu cử Thái Lan xác nhận cuộc bầu cử Thượng viện cấp quốc gia sẽ diễn ra vào ngày 26/6 theo như dự kiến ban đầu.

Tàu chiến Nga tập trận ở vùng Viễn Đông

Tàu chiến Nga tập trận ở vùng Viễn Đông
Bộ Quốc phòng Nga cho biết hàng chục tàu hải quân, máy bay và trực thăng sẽ tham gia cuộc tập trận.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đang triển khai lực lượng như một phần của cuộc tập trận theo kế hoạch ở vùng Viễn Đông. Theo Bộ Quốc phòng Nga. Theo một tuyên bố, đội tàu Primorsky của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ tiến hành các cuộc diễn tập với sự chỉ huy chung của quân đội và lực lượng ở phía Đông Bắc nước Nga. Các đơn vị thủy quân lục chiến và lực lượng chiến đấu được giao nhiệm vụ điều khiển hệ thống tên lửa ven biển Bal và Bastion cũng sẽ tham gia.  Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ khoảng 40 tàu chiến, thuyền và tàu hỗ trợ cùng khoảng 20 máy bay hải quân và trực thăng sẽ tham gia cuộc tập trận diễn ra từ ngày 18 đến 28/6.

Chìm tàu chở người di cư ở Italy, hơn 70 người thiệt mạng và mất tích

Thuyền tuần tra bờ biển của Italy
Thuyền tuần tra bờ biển của Italy

Theo hãng tin Reuters, 11 người thiệt mạng và 60 người mất tích sau 2 vụ chìm tàu chở người di cư bên ngoài bờ biển phía Nam Italy. Trong vụ chìm tàu thứ nhất, tổ chức từ thiện RESQSHIP (Đức), đơn vị vận hành tàu cứu hộ Nadir, đã cứu được 51 người từ một chiếc tàu gỗ đang chìm, trong đó có 2 người bất tỉnh và phát hiện 10 thi thể. Những người sống sót được giao lại cho lực lượng tuần duyên Italy đưa vào bờ. Vụ chìm tàu thứ hai xảy ra cách vùng Calabria của Italy khoảng 200km về phía Đông, khi một chiếc tàu khởi hành từ Thổ Nhĩ Kỳ bốc cháy và bị lật khiến 1 người thiệt mạng, khoảng 60 người mất tích. 11 người được lực lượng tuần duyên Italy cứu và đưa vào bờ.

 

Xuân An (t/h)