Ứng dụng công nghệ nâng cao giá trị nông sản địa phương

Đưa sản phẩm văn hoá truyền thống, nông sản địa phương, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, nâng cao giá trị, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm là cách làm kinh tế hiện nay của nhiều bạn trẻ vùng nông thôn, miền núi tỉnh Quảng Ngãi.

Đông trùng Hạ thảo dạng quả thể ở trong tự nhiên hay nuôi trồng một cách khoa học trong môi trường sạch, đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Nuôi trồng Đông trùng hạ thảo trên giá thể gạo lúa rẫy là cách khởi nghiệp độc đáo của đôi vợ chồng trẻ Ao Thị Như Ý và Đỗ Văn Thảo ở thị trấn Trà Xuân, huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Đông trùng Hạ thảo
Đông trùng Hạ thảo Núi Cà Đam được sản xuất theo quy trình công nghệ tiên tiến hoàn toàn khép kín trong phòng lạnh, sạch hoàn toàn.

Chị Ao Thị Như Ý là thạc sĩ sinh học thực nghiệm, có 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất Đông trùng hạ thảo. Và chồng là anh Đỗ Văn Thảo có 3 năm kinh nghiệm làm việc tại các cơ sở sản xuất giống Đông trùng hạ thảo ở Hàn Quốc.  Ngày 17/5/ 2022, Cơ sở sản xuất kinh doanh Đông trùng hạ thảo Núi Cà Đam được thành lập với số vốn đầu tư ban đầu hơn 300 triệu đồng. Sản xuất lô Đông trùng hạ thảo đầu tiên vào ngày 5/8/2022. Đến nay sau hơn một năm hoạt động và sản xuất, được sự hỗ trợ của Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi, trong tháng 10/2023 Cơ sở đã đầu tư máy sấy thăng hoa, hoàn thành quy trình sản xuất khép kín sản phẩm.

Đông trùng Hạ thảo Núi Cà Đam được sản xuất theo quy trình công nghệ tiên tiến hoàn toàn khép kín trong phòng lạnh, sạch hoàn toàn. Cơ sở sản xuất Đông trùng Hạ thảo Núi Cà Đam chủ động được giống bằng phương pháp tự phân lập giống. Thành phần giá thể nấm 100% nguyên liệu tự nhiên, không chứa hóa chất kích thích, trong đó có tận dụng nguôn nguyên liệu có sẵn tại địa phương là gạo lúa rẫy được trồng trên các đồi núi cao của đồng bào dân tộc Cor tại huyện miền núi Trà Bồng.

Đông trùng Hạ thảo

Đông trùng Hạ thảo Núi Cà Đam được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao huyện Trà Bồng cho sản phẩm “Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa”.

Ý tưởng nuôi trồng Đông trùng hạ thảo trên giá thể gạo lúa rẫy đã đoạt giải 3 tại Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi lần thứ IV năm 2022. Chị Như Ý cho biết: “Hiện nay sản lượng lúa rẫy đang giảm dần, người dân không có đầu ra nên không trồng lúa rẫy nữa. Thông qua sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi cấy trên giá thể là gạo lúa rẫy, tôi muốn quảng bá sản phẩm địa phương, nâng cao hơn giá trị đặc sản của đồng bào dân tộc Cor".

Hiện nay Đông trùng hạ thảo Núi Cà Đam đã có mặt trên thị trường các tỉnh như: Quảng Ngãi, Đà nẵng, thành phố Hồ Chí Minh… với 6 dòng sản phẩm: Đông trùng hạ thảo tươi, Đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, Nước Đông trùng hạt sen, Trà Trùng thảo mộc và Trùng thảo tửu.

Cảnh Hưng