Việt Nam hiện là nhà cung cấp tôm đông lạnh lớn nhất của Nhật Bản, với khối lượng xuất khẩu tháng 2 đạt 1.695 tấn, đạt giá trị 2,03 tỷ Yên, tính chung trong 2 tháng đầu năm 2019, khối lượng xuất khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đạt 4.295 tấn, tương đương 5,17 tỷ Yên.
Theo sau Việt Nam là Indonesia và Ấn Độ. Khối lượng xuất khẩu của hai nước này lần lượt là 1.717 tấn và 1.797 tấn, tương đương giá trị 2,03 tỷ Yên và 1,65 tỷ Yên. Tính chung trong 2 tháng đầu năm Indonesia và Ấn Độ đã xuất khẩu lần lượt 3.257, 3.716 tấn tôm đông lạnh vào Nhật tương đương giá trị 3,9 tỷ Yên và 3,6 tỷ Yên.
Năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản có xu hướng giảm. Tuy nhiên, tháng 2/2019, Nhật Bản là thị trường duy nhất trong số 7 thị trường nhập khẩu tôm chính tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam với mức tăng trưởng 14,7%.
Xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản đã có những dấu hiệu khả quan đầu năm nay khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ tháng 1/2019. Bên cạnh đó, năm 2019 cũng đánh dấu hoàn thành lộ trình cắt giảm thuế trong Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA). Đây là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu vào Nhật Bản khi thuế nhập khẩu tất cả các mặt hàng thủy sản từ Việt Nam vào Nhật Bản được đưa về 0%.
Dự báo, năm 2019, XK tôm Việt Nam sẽ vẫn phải đối mặt với những thách thức về nguồn cung và giá thấp. Tuy nhiên, với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, lợi thế từ các FTA (VKFTA, CPTPP, EVFTA…) đang và chuẩn bị có hiệu lực, XK tôm Việt Nam năm 2019 dự kiến tăng trưởng tốt và đạt trên 4 tỷ USD.