[Quốc tế nổi bật] Ông Trump trên đường đi "giữ ghế"

Trong một buổi gặp cử tri thuộc chiến dịch tái tranh cử tại Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi mọi cử tri tiếp tục ủng hộ ông tại nhiệm kỳ tới.

Iran hội đàm với Taliban

Ngày 27/11, tại Tehran, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tiến hành hội đàm với phái đoàn Taliban do Mullah Abdul Ghani Baradar, một trong những người sáng lập của Taliban dẫn đầu. Hiện Taliban vẫn đang từ chối đàm phán với chính phủ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vì cho rằng chính quyền Kabul đang là con rối của Mỹ.

Mohammad Javad Zarif và Mullah Abdul Ghani Baradar
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và Mullah Abdul Ghani Baradar

Thủ tướng Đức phản đối Tổng thống Pháp

Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa lên tiếng tuyên bố rằng, việc duy trì sự phát triển của NATO là rất quan trọng đối với Berlin. Bà Merkel đã phản đối lời mô tả "chết não" khi ông Macron nói về liên minh NATO, Thủ tướng Đức cho rằng Tổng thống Pháp đã dùng những từ ngữ cực đoan để thể hiện quan điểm.

Angela Merkel
Thủ tướng Đức Angela Merkel

Nga đưa lời đề nghị với Mỹ

Ngày 27/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov thông báo, Nga đã đề nghị Mỹ gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 5 năm, nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump không đồng ý với điều này thì hai bên có thể gia hạn thêm một thời gian ngắn hơn.

Sergey Ryabkov
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov

Mỹ được chiêm ngưỡng Avangard

Bộ Quốc phòng Nga thông báo quân đội nước này vừa giới thiệu với các thanh sát viên Mỹ hệ thống tên lửa liên lục địa chiến lược siêu thanh Avangard. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược START mới giữa hai nước. Avangard là một trong những vũ khí chiến lược mới nhất được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố hồi tháng 3/2018.

Avangard
Hệ thống tên lửa liên lục địa chiến lược siêu thanh Avangard

Ông Trump trên đường đi "giữ ghế"

Trong một buổi gặp cử tri thuộc chiến dịch tái tranh cử tại Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi mọi cử tri tiếp tục ủng hộ ông tại nhiệm kỳ tới, đồng thời, ông Trump cũng lên tiếng phản bác vào cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng lên án kết quả của một số cuộc thăm dò cho thấy nhiều người ủng hộ điều tra luận tội ông và nói rằng, "công chúng đang mơ hồ về luận tội Tống thống".

Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Biểu tình nổ ra tại Bờ Tây

Hàng nghìn người biểu tình Palestine đã xuống đường tham gia vào một cuộc tuần hành tại một số thành phố ở khu Bờ Tây nhằm phản đối tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi ông công nhận các khu định cư của Israel.

Hàng nghìn người biểu tình Palestine
Hàng nghìn người biểu tình Palestine

Pháp "dìm hàng" Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã lên tiếng phàn nàn Mỹ không đứng ra kiềm chế sự đe dọa của Iran đối với Saudi Arabia cũng như nhiều quốc gia khác. Không những vậy, Chính quyền tổng thống Emmanuel Macron còn muốn đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực an ninh hàng hải khi tầm ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực này ngày càng giảm sút.

Florence Parly
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly
Linh Đan