Quốc tế nổi bật: Ông Trump vẫn chưa buông Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ vừa ký bổ sung một nội dung trong thỏa thuận di cư và an ninh với Mexico và thỏa thuận này sẽ cần có sự thông qua của Quốc hội Mexico.

- Ngày 10/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ vừa ký bổ sung một nội dung trong thỏa thuận di cư và an ninh với Mexico và thỏa thuận này sẽ cần có sự thông qua của Quốc hội Mexico. Mặc dù không dó trong thỏa thuận, song ông Trump cũng cảnh báo thêm sẽ áp thuế nếu Quốc hội Mexico không phê chuẩn kế hoạch này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

- Trợ lý chính sách đối ngoại của Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết Washington đang dựa trên ảo tưởng về "một bàn tay tự do" trong lĩnh vực xây dựng quân sự, và điều này có thể rất nguy hiểm cho an ninh quốc tế.

- Nước Cộng hòa Moldova đang lâm vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, khi Tổng thống lâm thời của nước này là ông Pavel Filip thông báo giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức bầu cử mới. Trước những căng thẳng tại Moldova, quốc tế lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế và tiến hành đối thoại.

Pavel Filip
Ông Pavel Filip Tổng thống lâm thời Cộng hòa Moldova 

- Bộ Quốc phòng Iran vừa công bố một đoạn video ghi lại cảnh hệ thống phòng không tự phát triển của nước này có khả năng dò tìm và bắn hạ cùng lúc 6 mục tiêu tàng hình. Khi hệ thống này được triển khai cùng tên lửa Sayyad-3 tầm xa, có thể phát hiện các mục tiêu "tàng hình" trong vòng 85 km và bắn hạ mục tiêu đó trong khoảng cách 45 km.

- Tòa án Algeria vừa triệu tập cựu Thủ tướng Ahmed Ouyahia và các cựu Bộ trưởng để phục vụ cuộc điều tra tham nhũng được bắt đầu cách đây vài tháng. Cho đến nay, chưa thấy dấu hiệu cho thấy cwh Thủ tướng Ouyahia có mặt tại tòa trong vai trò là nghi phạm hay nhân chứng.

Ahmed Ouyahia
Cựu Thủ tướng Ahmed Ouyahia

- Các tay súng thánh chiến vừa chặt đầu một binh sĩ Syria sau khi người lính này bị thương trong một cuộc giao tranh ác liệt với nhóm phiến quân tại chiến trường Tây Bắc Hama. Vụ hành quyết diễn ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh giữa Quân đội Syria và các nhóm khủng bố vẫn tiếp diễn tại chiến trường Hama.

- Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev dự kiến sẽ có một bài diễn thuyết đề cập đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine trong các cuộc họp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Tổ chức Lao động thế giới được tổ chức tại Thụy Sĩ từ ngày 10 - 11/6.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

- Theo các quan chức an ninh Mỹ và Afghanistan, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã để mất vùng lãnh thổ mà nhóm này chiếm đóng ở Syria và Iraq, song tổ chức này đang mở rộng hoạt động tại các vùng núi hiểm trở ở Đông Bắc Afghanistan, tuyển mộ tân binh và âm mưu thực hiện các vụ tấn công nhằm vào Mỹ và các nước phương Tây.

Linh Đan