45 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Cảm hứng hợp tác nhìn từ liên doanh Tôn Phương Nam

Chính sách chất lượng đã luôn được duy trì kể từ khi ra đời đến nay, đó là điều phân biệt giữa Tôn Phương Nam với các tôn khác. Công nghệ và cách làm việc của người Nhật Bản vốn nổi tiếng thế giới về

Cách đây 23 năm, một ngày gần cuối tháng 6/1995, trên mảnh đất trống tại KCN Biên Hòa, Công ty Tôn Phương Nam ra đời. Đó là sự hợp tác giữa Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP với Tập đoàn Sumitomo Corporation - Nhật Bản và Công ty FIW STEEL SDN. BHD - Malaysia. Từ đó đến nay, Tôn Phương Nam liên tục tăng trưởng, không những trở thành một doanh nghiệp có đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước mà còn trở thành một điểm sáng cho về quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP và Tập đoàn Sumitomo, đúng với kỳ vọng của hai bên “cha mẹ” đã khai sinh ra nó là Việt Nam và Nhật Bản.

Tự động hóa Sạch bóng như gương

Một chính sách chất lượng nhất quán, chuyên nghiệp

Cũng phải mất đến 20 năm Tôn Phương Nam mới quyết định xây dựng thêm nhà máy thứ hai ở KCN Nhơn Trạch II - Nhơn Phú, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Đó là vì cả phía Việt Nam lẫn Nhật Bản đều cực kỳ thận trọng trước bài toán thị trường cũng như luôn tuân thủ nguyên tắc đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không chạy theo số lượng thông qua việc không ngừng hiện đại hóa công nghệ, trang bị đầy đủ hệ thống tiêu chuẩn chất lượng đạt chuẩn quốc tế. 

Sau khi khẳng định vị trí dẫn đầu trong sản xuất tôn, chinh phục các loại khách hàng khó tính, Tôn Phương Nam đã đẩy cơn “khát” tôn lạnh và tôn mạ màu lên đến đỉnh điểm, rồi mới quyết định “giải khát” bằng việc đầu tư chuỗi dây chuyền cực kỳ hoành tráng: 1 dây chuyền mạ kẽm hợp kim dạng cuộn sử dụng công nghệ lò NOF với công suất 100.000 tấn/năm; 1 dây chuyền mạ tôn hợp kim nhôm- kẽm (tôn lạnh) dạng cuộn sử dụng công nghệ lò NOF TENOVA (Italia) với công suất 150.000 tấn/năm và 2 dây chuyền mạ màu dạng cuộn với công suất 140.000 tấn/năm. Với tổng mức vốn đầu tư dự án kể cả nhà xưởng hơn 1.400 tỷ đồng tương đương với 70 triệu USD, nhà máy mới đã chính thức đi vào hoạt động kể từ tháng 6/2015 nâng sản lượng của Tôn Phương Nam tăng gần gấp 3 lần.

Tự động hóa mọi công đoạn sản xuấtTự động hóa mọi công đoạn sản xuất

Theo chia sẻ của đại lý cấp 1 là Công ty TNHH Ngọc Dần, Công ty TNHH Sắt thép Ngọc Biển, họ chờ ngày này đã lâu, có thêm dây chuyền thứ hai đã chấm dứt tình trạng bán hàng Tôn Phương Nam cung không đủ cầu khá bức xúc bấy lâu nay của họ.

Nhưng không chỉ có thế. “Bán hàng của Tôn Phương Nam chúng tôi ăn ngon ngủ yên vì khách hàng tuyệt đối tin tưởng vào chất lượng”- tâm sự của bà Trần Thị Liên, Tổng giám đốc Công ty Ngọc Biển cho thấy con đường ngắn nhất mà bền vững nhất chinh phục người sử dụng chính là chất lượng. Về lĩnh vực này thì do liên doanh với Nhật Bản nên Tôn Phương Nam thừa tự tin. 

Chính sách chất lượng đã luôn được duy trì kể từ khi ra đời đến nay, đó là điều phân biệt giữa Tôn Phương Nam với các tôn khác. Công nghệ và cách làm việc của người Nhật Bản vốn nổi tiếng thế giới với sự chuyên nghiệp, đặt rất cao vấn đề chất lượng mà ẩn sâu chính là tính nhân văn đã được áp dụng trọn vẹn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tôn Phương Nam. Hiện tất cả các sản phẩm của Công ty được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ Nhật Bản như JIS G3302 đối với tôn mạ kẽm, G3321 đối với tôn mạ nhôm-kẽm, JIS G3312 đối với tôn mạ màu và G3322 đối với tôn lạnh mạ màu. Với chất lượng được xếp vào hàng đầu ngành tôn thép Việt Nam hiện nay, sản phẩm tôn mạ màu Tôn Phương Nam là lựa chọn của các chủ đầu tư cho các công trình nhà xưởng đòi hỏi các yêu cầu khắt khe về chất lượng.

Những cuộn tôn trắng Những cuộn tôn đẹp "không tì vết"

Người thầy lớn, người bạn lớn

Trao đổi với phóng viên về những thử thách khi đối tác liên doanh là Nhật Bản, ông Lê Việt, Phó Tổng giám đốc Công ty Tôn Phương Nam chia sẻ: “Phía liên doanh Nhật Bản luôn đòi hỏi tính kỷ luật rất cao trong lao động sản xuất, từ giờ giấc làm việc, đến nâng cao tay nghề, chấp hành quy trình sản xuất, tác phong công nghiệp...”. Học hỏi, thích ứng cũng là tố chất của người Việt và nhờ vậy mà đội ngũ người lao động từ trực tiếp đến gián tiếp của Tôn Phương Nam vốn dĩ ham học hỏi nay kỹ năng lao động đã được nâng cao hơn, tay nghề chuyên môn ngày càng được trau dồi, chất lượng phục vụ đã theo kịp và thích ứng với yêu cầu đòi hỏi của đối tác và của thị trường. Phía liên doanh Nhật Bản đã không còn gì phải phàn nàn, Tôn Phương Nam đã trở thành ngôi nhà chung của họ.

Ông Lê Việt - Phó tổng giám đốc thứ nhất của Tôn Phương NamÔng Lê Việt - Phó tổng giám đốc thứ nhất của Tôn Phương Nam chia sẻ về sự giao thoa văn hóa Việt - Nhật

Văn hóa của người Nhật cũng rất gần gũi với người Việt Nam, đặc biệt họ rất quan tâm đến đời sống của người lao động trên tinh thần tạo điều kiện để người lao động gắn bó, yên tâm phục vụ lâu dài, nên những quy định về chế độ đãi ngộ đối với người lao động trong liên doanh luôn được đáp ứng đầy đủ và thậm chí còn cao hơn nhiều so với quy định của Nhà nước. “Trong hơn 23 năm hoạt động, chưa có cán bộ công nhân viên nào của Tôn Phương Nam tự ý bỏ việc, ngược lại, quân số luôn ổn định và phát triển. Người lao động của Tôn Phương Nam thu nhập cao hơn ở các doanh nghiệp khác vì họ tận tâm, mức độ chuyên cần, sự nghiêm túc trong lao động cũng cao hơn”, ông Việt chia sẻ thêm.

Đại diện Bộ Công Thương Việt Nam trao kỷ niệm chương Vì sự phát triển ngành Công Thương Việt Nam cho phía đại diện liên doanhĐại diện Bộ Công Thương Việt Nam trao kỷ niệm chương Vì sự tiến bộ ngành Công Thương Việt Nam cho phía đại diện liên doanh

23 năm xây dựng và phát triển, hiện tại Công ty Tôn Phương Nam đã tạo dựng cho mình hệ thống phân phối rộng khắp từ Bắc chí Nam cho đến các vùng sâu vùng xa như: Dak Lak, Kom Tum, Cao Bằng, Lạng Sơn... Tăng trưởng bền vững của Tôn Phương Nam là điển hình cho sự hợp tác hiệu quả của các đối tác trong liên doanh, đặc biệt là sự hỗ trợ của Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP trong suốt quá trình đi lên của đơn vị.

Còn nhớ vào dịp kỷ niệm Tôn Phương Nam tròn 20 tuổi, Bộ Công Thương đã long trọng trao cho ngài đại diện phía bên Nhật Bản kỷ niệm chương Vì sự tiến bộ ngành Công Thương. Vốn coi trọng truyền thống, tình cảm, kỷ niệm chương này là một món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa cho thấy mối gắn kết giữa hai dân tộc. Nó cũng khẳng định rằng nhà đầu tư Nhật Bản đã đủ đồng cảm để nghe rõ thứ tình cảm trân trọng, biết ơn của đối tác Việt Nam giành cho họ bấy lâu nay. Đó chính là một văn bản phi ngôn khẳng định rằng: trong sự phát triển ngày hôm nay của đất nước Việt Nam có một phần đóng góp không nhỏ của họ - những doanh nhân đến từ xứ sở mặt trời mọc.

Những cảm xúc đó đang tiếp tục thêm những cung bậc mới tại đây – Công ty liên doanh Tôn Phương Nam.

Thuy Miny