Ca-na-đa tiến hành điều tra rà soát thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu (OCTG)

CBSA đã điều tra và áp thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn đâu nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước từ năm 2014 với mức thuế áp dụng cho Việt Nam là 37,4%.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết: Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) đã có thông báo điều tra rà soát thuế chống bán phá giá với ống thép dẫn dầu (Oil country tubular goods - OCTG) nhập khẩu từ Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.

CBSA đã điều tra và áp thuế chống bán phá giá với OCTG nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước từ năm 2014, với mức thuế áp dụng cho Việt Nam là 37,4%. Mục đích của vụ việc điều tra rà soát hiện tại là nhằm xác định lại giá trị thông thường và giá xuất khẩu làm căn cứ xác định lại biên độ phá giá.

Sản phẩm bị cáo buộc là ống thép dẫn dầu; mã HS: 7304.29.00; 7306.29.00; giai đoạn điều tra từ 1/1/2021 đến 31/12/2021.

Theo số liệu sơ bộ từ Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) (http://trademap.org), trong giai đoạn điều tra, Việt Nam xuất khẩu khoảng 13 triệu đô-la Mỹ sản phẩm bị điều tra sang Ca-na-đa.

Để ứng phó với vụ việc, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị, Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan chủ động rà soát các hoạt động xuất khẩu ống thép dẫn đâu sang Canada; nghiên cứu, tìm hiểu quy định, trình tự thủ tục tái điều tra của Canada cũng như hợp tác với cơ quan điều tra Canada trong suốt quá trình diễn ra vụ việc.

Đặc biệt, Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan nên thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

 

Hoàng My