Công ty Điện lực Bắc Kạn đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và kỷ niệm 25 năm thành lập

Sáng 17/5/2022, Công ty Điện lực Bắc Kạn long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và kỷ nệm 25 năm ngày thành lập (01/4/1997-01/4/2022).

Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Duy Chinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Khóa XV tỉnh Bắc Kạn; ông Nguyễn Đăng Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, lãnh đạo đại diện các sở - ngành, huyện – thành phố trên địa bàn tỉnh. Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Đức Thiện – Phó Bí thư Đảng bộ, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc; ông Trịnh Quang Minh – Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc EVNNPC.

Công ty Điện lực Bắc Kạn tiền thân là Điện lực Bắc Kạn được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/1997, trên cơ sở chia tách từ Điện lực Bắc Thái và một phần của Điện lực Cao Bằng. Từ ngày đầu thành lập, Công ty Điện lực Bắc Kạn tiếp nhận hệ thống điện quá cũ nát, mất an toàn nghiêm trọng mà lưới điện lúc đó cũng chỉ có ở trung tâm thị xã Bắc Kạn (nay là thành phố Bắc Kạn) và Trung tâm các huyện có điện lưới Quốc gia.

Toàn tỉnh mới có 12% số phường, xã, thị trấn có điện và 4% số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia. Khối lượng tài sản của Công ty khi mới thành lập có 01 TBA 110 kV (dung lượng 16.000 kVA); 34 TBA phân phối (tổng dung lượng 4.910 kVA); 82 km  ĐZ 110 kV; 210 km ĐZ 10 - 35 kV.

Đến đầu năm 2004, Công ty đã đưa được điện lưới Quốc gia đến 100% số xã phường, thị trấn trong toàn tỉnh; Đầu năm 2016, tiếp tục hoàn thành cơ bản việc đưa điện lưới Quốc gia tới các thôn, bản. Đến nay, số hộ dân sử dụng điện lưới Quốc gia đã đạt 97,53%.

Tính đến tháng 4/2022, khối lượng tài sản lưới điện do Công ty quản lý trên địa bàn tỉnh đã có 02 TBA 110 kV; 172,27km đường dây 110 kV; 4.005,9 km đường dây trung và hạ thế; 1.218 TBA phân phối và chuyên dùng với tổng dung lượng  210.120,5 kVA; 84 trạm cắt Recloser; 55 tủ RMU, 19 cầu dao phụ tải LBS, 02 TBA tự ngẫu với dung lượng 12.500 kVA; 20 bộ tụ bù trung áp với dung lượng 10.800 kVAr; 01 bộ tụ bù lắp tại trạm 110 kV trên thanh cái 35 kV với dung lượng 5.000 kVAr; 565 bộ tụ bù hạ áp với dung lượng 31.910 kVAr.

Với những thành tích đóng góp và những thành quả đã đạt được trong 25 năm qua, Công ty Điện lực Bắc Kạn đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý: được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; được tặng Bằng khen, Cờ thi đua và Giấy khen của các Bộ, Ngành Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Bình – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo, nỗ lực, vượt qua khó khăn với điều kiện ban đầu rất nghèo nàn, chỉ có một số ít đường dây và trạm biến áp 35 kV, 10 kV cung cấp cho thị xã và một số trung tâm huyện, thị trấn với sản lượng điện còn hạn chế, chủ yếu là phục vụ đời sống sinh hoạt thiết yếu của người dân. Điện lực Bắc Kạn đã khẩn trương tổ chức sản xuất kinh doanh, đến nay hệ thống lưới điện đã phủ kín 100% số xã trên toàn tỉnh, với 97,53% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Đây được coi là thành tựu rất lớn góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Kạn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

co thi dua

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tin tưởng rằng với những thành quả của 25 năm qua, Công ty Điện lực Bắc Kạn sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, đoàn kết, lao động sáng tạo, tăng cường đầu tư, đổi mới thiết bị và khai thác hiệu quả cơ sở vật chất, phục vụ chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra; xây dựng tỉnh Bắc Kạn phát triển nhanh, bền vững, cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Ghi nhận những kết quả của Công ty Điện lực Bắc Kạn, Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc Nguyễn Đức Thiện khẳng định, đây là sự cố gắng và nỗ lực của các thế hệ CBCNV ngành điện Bắc Kạn đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong 25 năm xây dựng và phát triển, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh mà Tổng công ty giao; Luôn đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất công nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân trong tỉnh, ngành điện Bắc Kạn đã góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn 2021-2025, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Thiện yêu cầu Công ty Điện lực Bắc Kạn cần phát huy truyền thống vẻ vang qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty cần nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng; xây dựng các tổ chức đoàn thể trong sạch vững mạnh, đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất trong nhận thức và hành động để thực hiện tốt các nhiệm vụ được Tổng công ty giao; Đẩy nhanh quá trình điện tử hóa trong thực thi nhiệm vụ thuộc lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách hàng, quản lý kỹ thuật vận hành, an toàn vệ sinh lao động, quản trị, tổ chức nhân sự; chủ động nghiên cứu, ứng dụng mạnh mẽ và khai thác hiệu quả các thành tựu khoa học kỹ thuật của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền của Tỉnh trong việc thực hiện Quy hoạch hệ thống lưới điện, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh cũng như cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhân dân trong tỉnh, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động khách hàng và nhân dân nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an toàn sử dụng điện trong dân; Chủ động trong thực hiện báo cáo với Lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương kiên quyết xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao trung hạ áp để giảm thiểu sự cố và an toàn điện trong dân, đồng thời đề nghị với tỉnh Bắc Kạn quan tâm hỗ trợ chỉ đạo các địa phương quan tâm với nhiệm vụ giải phóng mặt bằng xây dựng và bố trí quỹ đất sử dụng cho các công trình lưới điện trên địa bàn Tỉnh.

bac kan
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình trao Cờ thi đua cho Công ty Điện lực Bắc Kạn

Ông Dương Quang Sơn, Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn nhấn mạnh, Công ty có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Bắc Kạn cùng các cấp ngành, địa phương cũng như sự đồng tình của đồng bào các dân tộc trên toàn tỉnh; đặc biệt là Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giúp đỡ tạo điều kiện và chỉ đạo sâu sát để Công ty Điện lực Bắc Kạn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và đạt được những thành tựu trong 25 năm qua.

Những năm tới, nhiệm vụ của ngành Điện Bắc Kạn còn rất nặng nề, ngoài việc hoàn thành các chỉ tiêu SXKD đề ra, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ CNH, HĐH, đơn vị còn có nhiệm vụ không kém phần quan trọng đó là thực hiện tốt “Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016-2025 có xét đến năm 2035”; Quy hoạch chi tiết phát triển lưới điện trung và hạ áp sau các trạm 110 kV” của Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016 – 2025, có xét đến năm 2035, trước mắt phấn đấu năm 2022 phải đưa điện lưới quốc gia về tới 100% số hộ dân, đặc biệt là đóng góp một phần vào Chương trình xây dựng Nông thôn mới trên phạm vi toàn tỉnh.

Tại buổi lễ, ông Dương Quang Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Kạn vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì, tập thể Công ty và và các cá nhân vinh dự được trao tặng nhiều Bằng khen và Cờ thi đua của Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, UBND tỉnh Bắc Kạn.

Lê Hoa