Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum: Hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm soát, ổn định thị trường

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua đã ảnh hưởng lớn đến công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Tuy nhiên, Cục quản lý Thị trường (QLTT) tỉnh Kon Tum đã tích cực, chủ động khắc phục những khó khăn, góp phần đắc lực trong công tác kiểm soát, ổn định thị trường.

Trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, Cục QLTT Kon Tum đã chỉ đạo các Đội QLTT chú trọng công tác trinh sát đối với các mặt hàng xăng dầu, thuốc lá điếu nhập lậu, các mặt hàng cấm kinh doanh, hàng nhập lậu, hàng giả, và các mặt hàng thực phẩm… trên các tuyến giao thông, địa bàn, các điểm nóng.

Phân công Kiểm soát viên bám sát địa bàn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh các hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, các hành vi vận chuyển, buôn bán gỗ trái phép; tập trung kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng rượu ngoại, bia, đường kính, thuốc lá, đồ điện lạnh, điện thoại di động và các mặt hàng có tính thời vụ vào dịp lễ, Tết.

Cản bộ QLTT tỉnh Kon Tum kiểm tra hàng hóa

Đồng thời, Cục QLTT Kon Tum thường xuyên kiểm tra, kiểm soát phòng chống các hành vi gian lận trong đo lường xăng dầu, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, thực hiện kiểm tra theo chuyên đề đối với các mặt hàng thép, khí dầu mỏ hóa lỏng, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh…, tăng cường công tác kiểm tra các điểm tập kết, vận chuyển lên xuống hàng hóa; hông để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng gây bất ổn thị trường.

Việc kiểm tra, kiểm soát đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan ban ngành, lực lượng chức năng của tỉnh, huyện và thành phố trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, hạn chế được tình trạng kiểm tra chồng chéo, gây phiền hà cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Theo đó, số vụ kiểm tra độc lập là 230 vụ, trong đó xử lý 99 vụ; số vụ phối hợp kiểm tra là 834 vụ, trong đó chuyển QLTT xử lý 11 vụ; số tiền thu phạt gần 320 triệu đồng nộp ngân sách địa phương; trị giá hàng hóa vi phạm nói chung trên 70 triệu đồng.

Cục QLTT tỉnh Kon Tum
Cục QLTT tỉnh Kon Tum

Ngoài việc kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, các Đội QLTT kết hợp công tác tuyên truyền phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật về thương mại và an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm để thực hiện tốt, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thái độ, thực hành đúng về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người quản lý, sản xuất, chế biến và tiêu dùng, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sức khỏe quyền lợi người tiêu dùng và quyền lợi hợp pháp chính đáng của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật.

Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu chương trình phục hồi, tạo đà phát triển cho ngành và kinh tế - xã hội địa phương trong tình hình mới, Cục QLTT Kon Tum tiếp tục thực hiện nghiêm túc quan điểm chỉ đạo của Trung ương, Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT, địa phương về công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, có giải pháp phù hợp với từng thời điểm để nâng cao hiệu quả công tác, góp phần tạo môi trường lành mạnh cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi và phát triển theo đúng quy định của pháp luật.

Văn Thắng