Doanh nghiệp Singapore quan tâm đến đầu tư công nghiệp tại Việt Nam

Hội nghị "Kết nối giao thương trong lĩnh vực đầu tư công nghiệp giữa các doanh nghiệp Singapore với các địa phương Việt Nam” đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư cho hai bên trong thời gian tới.

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) vừa tổ chức Hội nghị "Kết nối giao thương trong lĩnh vực đầu tư công nghiệp giữa các doanh nghiệp Singapore với các địa phương Việt Nam” nhằm giới thiệu các cơ hội đầu tư và các chính sách thu hút đầu tư công nghiệp của một số tỉnh, thành phố trong nước.

Hội nghị nằm trong khuôn khổ Hội chợ quốc tế Việt Nam 2021 (Vietnam Expo) do Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương - Cục Xúc tiến thương mại và các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, Nghệ An, Khánh Hòa, Đồng Tháp đồng tổ chức.

Việt Nam – Singapore
Hội nghị "Kết nối giao thương trong lĩnh vực đầu tư công nghiệp giữa các doanh nghiệp Singapore với các địa phương Việt Nam” đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư cho hai bên trong thời gian tới

Tại Hội nghị, ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng - Cục Xúc tiến thương mại đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư Singapore và khẳng định luồng đầu tư của Singapore vào Việt Nam trong thời gian tới còn tiếp tục tăng nhanh. Trong năm 2020, Singapore đã vượt lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 9 tỷ đô la, chiếm 31,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

“Singapore có nhiều lợi thế để đầu tư vào các ngành công nghiệp trọng điểm mà Việt Nam đang cố gắng thu hút”, Phó Cục trưởng Hoàng Minh Chiến nhấn mạnh.

Đồng thuận quan điểm trên, ông Douglas Foo - Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Việt Nam - Singapore cũng khẳng định, các doanh nghiệp Singapore rất quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Dẫn số liệu minh chứng, ông Douglas Foo cho biết, 2 tháng đầu năm 2021 kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Singapore đạt 1,2 tỷ USD tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó xuất khẩu đạt 569,4 triệu USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020 và nhập khẩu đạt 657,9 triệu USD tăng 6,3 so với cùng kỳ năm 2020.

Trong bối cảnh Covid-19, khi đường bay chưa được nối lại giữa hai nước, các cơ hội kết nối như Hội nghị này sẽ giúp các doanh nghiệp Singapore có thêm thông tin về các thị trường đầu tư mới ở các tỉnh nhiều tiềm năng của Việt Nam, ông Douglas Foo khẳng định.

Quảng bá tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh, thành phố Việt Nam với các doanh nghiệp phía bạn, bà Trần Thu Quỳnh, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã giới thiệu tổng quan xu hướng của ngành sản xuất Việt Nam và các định hướng ưu tiên thu hút đầu tư công nghiệp của Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Qua đó, các doanh nghiệp Singapore cũng có thêm thông tin về các FTAs mà Việt Nam đã ký kết và cách thức tận dụng quy tắc xuất xứ trong sản xuất, từ đó có thêm “động lực” để quyết định đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam – Singapore
Ông Douglas Foo - Chủ tịch Liên đoàn sản xuất Singapore khẳng định, các doanh nghiệp Singapore rất quan tâm đến thị trường Việt Nam

Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Công Thương và Trung tâm xúc tiến đầu tư các tỉnh đã giới thiệu các lĩnh vực trọng điểm của ngành Công Thương và các tiềm năng, cơ hội đầu tư liên quan. Cụ thể, đại diện tỉnh Đồng Tháp đã giới thiệu những thế mạnh của tỉnh trong việc đầu tư phát triển vào lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm.

Trong khi đó, ngoài việc quảng bá đến các doanh nghiệp Singapore thế mạnh hàng nông sản, đại diện tỉnh Yên Bái cũng giới thiệu những tiềm năng khác của địa phương như nguồn tài nguyên rừng, tài khuyên khoáng sản phục vụ cho sản xuất các sản phẩm từ gỗ và sản xuất chế biến sâu khoáng sản...

Tương tự, với hạ tầng các khu công nghiệp được đầu tư bài bản, tiêu chuẩn quốc tế cùng với thủ tục hành chính thuận lợi, những năm qua, đại diện tỉnh Nghệ An đã giới thiệu những kết quả nổi bật về kinh tế của tỉnh và hứa hẹn, sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo

Với việc phổ biến các chủ trương, chính sách, quy hoạch của các ngành lĩnh vực công nghiệp; các cơ chế ưu đãi mới nhất dành cho các doanh nghiệp, hình thức trình chiếu video clips với các hình ảnh thực tế, sống động về các đặc sản, hạ tầng công nghiệp, năng lượng, giao thông… đã giúp các doanh nghiệp Singapore có sự hình dung cụ thể về các lợi thế và cơ hội của các tỉnh.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp của các tỉnh cũng có cơ hội tiếp cận với hình thức giao thương trực tuyến với các doanh nghiệp Singapore qua hình thức chat room theo lĩnh vực sản xuất và theo nhu cầu kết nối; có sự hỗ trợ của phiên dịch. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hai bên đã có sự phản hồi rất tích cực về hiệu quả của diễn đàn trực tuyến lần này.

Buổi giao thương đã giúp hơn 100 doanh nghiệp Singapore và các địa phương Việt Nam mở ra nhiều cơ hội đầu tư hơn trong thời gian tới.

Hạ An