EC đồng ý gia hạn đăng ký mã số REX đến hết 2020

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức chấp thuận gia hạn đăng ký mã số chứng nhận doanh nghiệp đăng ký xuất xứ hàng hóa (REX) đến hết ngày 31/12/2020.

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, kể từ ngày 01/01/2019, Việt Nam đã chính thức áp dụng cơ chế nhà xuất khẩu đăng ký tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (REX) trong chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). Thời gian đăng ký mã số REX đã hết hạn ngày 30/6/2020.

Mặc dù vậy, tính đến hết ngày 30/6 vừa qua, mới chỉ có 2.464 mã số REX được đăng ký và đang hoạt động, chiếm tỷ lệ 82,35% trong tổng số hồ sơ đăng ký mã số REX trực tuyến là 2.992 hồ sơ.

Như vậy, số lượng DN đăng ký mã số REX cho đến thời điểm kết thúc là 30/6 còn quá ít so với số lượng thương nhân đề nghị cấp C/O mẫu A năm trước.

"Trong bối cảnh thời hạn đăng ký đã kết thúc và Hiệp định EVFTA sẽ được thực thi vào ngày 1/8 tới, việc doanh nghiệp chưa hoàn tất thủ tục này thực sự rất đáng lo ngại và sẽ là rào cản lớn để hàng hóa Việt nắm bắt cơ hội, nhận được ưu đãi thuế quan khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu

Bởi sau thời hạn EU đưa ra, cơ quan hải quan EU, Na Uy, Thụy Sỹ không chấp nhận C/O mẫu A để cho hưởng ưu đãi thuế quan theo GSP", ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

mã số rex
Thời gian đăng ký mã số REX của doanh nghiệp Việt Nam được kéo dài đến ngày 31/12/2020

Do đó, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu sang các thị trường EU, Thụy Sỹ, Na Uy, trên cơ sở thông báo của EC, căn cứ tình hình thực tế đăng ký mã số REX và nguyện vọng của doanh nghiệp, Bộ Công thương đã có thư gửi EC về việc Việt Nam đề nghị gia hạn đăng ký mã số REX đến hết ngày 31/12/2020.

"Đề xuất này đã được EC chấp thuận. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, EC đã ban hành Quy định thực thi số 2020/750 ngày 5/6/2020 về việc gia hạn thời gian đăng ký mã số REX cho đến hết ngày 31/12/2020 và gửi thông báo quy định này đến các nước được thụ hưởng, trong đó có Việt Nam", đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho biết.

Trên thực tế, kể từ đầu năm 2019, Bộ Công Thương thường xuyên theo dõi và đôn đốc tổ chức được Bộ Công Thương ủy quyền là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp Việt Nam. z 

Vì vậy, khi đã được EC gia hạn, để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế REX không ảnh hưởng đến cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo GSP, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp chủ động nắm thông tin, kịp thời liên hệ với VCCI để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX đáp ứng quy định theo GSP.

Được biết, cơ chế REX đã được sử dụng ở EU hơn 40 năm và có nhiều ưu điểm như đơn giản hóa quy trình thủ tục, cắt giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp; đồng thời giảm rủi ro cho các cơ quan cấp phép và bớt gánh nặng cho hải quan.

Ngoài ra, cơ chế REX giúp các doanh nghiệp xuất khẩu tiết kiệm chi phí, đề cao trách nhiệm đối với hàng hóa xuất khẩu và tạo thuận lợi thương mại cho các nhà xuất khẩu sang thị trường EU.

"Bản thân doanh nghiệp cần hiểu rõ về tầm quan trọng của việc đăng ký mã số REX trên con đường xuất khẩu lâu dài, bền vững cũng như việc tận dụng hiệu quả các FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia…để từ đó có tư duy linh hoạt, chủ động thực hiện theo đúng quy định", lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu nhấn mạnh.

Hạ An