Hơn 400 doanh nghiệp tham gia Hội thảo trực tuyến “Kết nối Đầu tư Việt Nam - Nhật Bản”

Hội thảo được tổ chức nhằm thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam duy trì kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến như hiện nay.
viet nhat
Hội thảo trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản” tổ chức ngày 22/09/2021

Ngày 22/9, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm ASEAN – Nhật Bản, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản – JETRO Hà Nội và đại diện địa phương là thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng tổ chức chương trình Hội thảo trực tuyến “Kết nối Đầu tư Việt Nam – Nhật Bản”, thu hút hơn 400 doanh nghiệp Nhật Bản và khu công nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam tham dự.

Hội thảo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam duy trì kết nối với doanh nghiệp Nhật Bản trong tình hình dịch Covid-19 vẫn còn đang diễn biến như hiện nay, đồng thời, hỗ trợ các địa phương thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xúc tiến đầu tư, tham gia chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu.

Hiện nay, Nhật Bản là đối tác Thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 40 tỷ USD; trong 7 tháng đầu năm 2021, kim ngạch XNK của Việt Nam với Nhật Bản đạt 24,5 tỷ USD, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2020. Về đầu tư, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn thứ 2 với 4.690 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 62,9 tỷ USD, chiếm khoảng 16% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp Nhật Bản đã thực hiện đăng ký vốn đầu tư đạt 3,2 tỷ USD.

vu ba phu
Cục Trưởng Vũ Bá Phú phát biểu tại buổi hội thảo

Tại Hội thảo lần này, các đại biểu đã chia sẻ về vấn đề nhu cầu, tình hình đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam và việc thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản trong bối cảnh Covid.

Đặc biệt, các đại diện từ TP Đà Nẵng, TP HCM cũng đã giới thiệu về môi trường đầu tư kinh doanh tại địa phương, chia sẻ về cách thức chống dịch trên địa bàn đảm bảo “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Ngoài ra, đại diện Công ty Luật Vietbid cũng đã chia sẻ thêm những điểm mới trong pháp luật Việt Nam về các vấn đề liên quan đến đầu tư nước ngoài.

Buổi Hội thảo trực tuyến “Kết nối đầu tư Việt Nam – Nhật Bản” là kênh trao đổi thông tin trực tiếp giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư giải đáp thắc mắc về vấn đề liên quan đến tình hình dịch bệnh và giải pháp liên quan, đặc biệt trong việc phối hợp hiệu quả với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan để duy trì sản xuất kinh doanh an toàn và hiệu quả trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay tại Việt Nam.

Đặc biệt, phiên giao thương kết nối trực tiếp với các Khu công nghiệp sẽ giúp các nhà đầu tư Nhật Bản có được thông tin đầy đủ về phương án đầu tư, hiểu biết quy trình sản xuất và bố trí ăn ở, đi lại cho người lao động khi triển khai đầu tư, sản xuất an toàn tại các khu công nghiệp.

Sau buổi Hội thảo, Cục Xúc tiến thương mại cũng đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức buổi Giao thương trực tuyến giữa các khu công nghiệp tại Việt Nam và gần 30 nhà đầu tư Nhật Bản nhằm giúp doanh nghiệp Nhật Bản nắm rõ thông tin của các khu công nghiệp tại Việt Nam.

 

Hoàng Hà