Quản lý thị trường: Hỗ trợ tiêu thụ nông sản là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Sáng 27/5/2021, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tổ chức cuộc họp khẩn theo hình thức trực tuyến với 63 điểm cầu trong lực lượng để thống nhất các giải pháp tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân vùng dịch.

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản là ưu tiên số một

Khẳng định tính cấp thiết và tầm quan trọng của nhiệm vụ được Bộ trưởng Bộ Công Thương giao trong Chỉ thị 08/CT-BCT, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh "Đây là một nhiệm vụ mang yếu tố chính trị cao" bởi, chỉ trong thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay lực lượng QLTT mới được Chính phủ, Bộ Công Thương trực tiếp giao cho trọng trách nằm ngoài quy định trong chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chính vì vậy, Tổng cục trưởng nhấn mạnh, lực lượng QLTT cần nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, tự giác. Phải suy nghĩ cách làm mới, áp dụng hiệu quả nhằm hướng đến mục tiêu hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản theo mùa vụ tại thị trường nội địa.

tổng cục quản lý thị trường
Cuộc họp khẩn của Tổng cục QLTT với các Cục QLTT địa phương về công tác hỗ trợ, tiêu thụ nông sản của bà con nông dân vùng dịch

Báo cáo với lãnh đạo Tổng cục cũng như Cục QLTT các địa phương, ông Nguyễn Minh Hùng - Phó Cục trưởng, Cục QLTT Hà Nội (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội) cho biết, từ năm 2018, Hà Nội đã triển khai xây dựng Đề án quản lý kinh doanh trái cây. Chương trình được thí điểm năm 2019 với sự tham gia của 12 quận nội thành, 900 cửa hàng kinh doanh. Năm 2021, số lượng cửa hàng kinh doanh trái cây được treo biển nhận diện lên đến 1.500 cửa hàng; 1.862 cửa hàng kinh doanh mặt hàng trái cây; 200 siêu thị; 1.500 cửa hàng tiện ích; 03 chợ đầu mối chuyên biệt về nông sản.

Do đó, trong đợt dịch mới này, Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong việc tiêu thụ, lưu chuyển hàng hóa, đơn cử, trong năm 2020, Hà Nội đã hỗ trợ tiêu thụ 43.000 tấn hàng hóa cho các địa phương và 1.500 tấn củ cải cho địa bàn Long Biên, Hà Nội.

Tuy nhiên, để quá trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản đạt hiệu quả, Phó Cục trưởng Nguyễn Minh Hùng đề xuất, yêu cầu các phương tiện vận chuyển hàng hóa về Hà Nội phải có chứng nhận an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đối với lái xe cần có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 để nhân dân thủ đô và các cửa hàng kinh doanh an tâm kinh doanh, tiêu thụ.

tổng cục quản lý thị trường
Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh, việc vận chuyển lưu thông, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con là nhiệm vụ ưu tiên số một

Tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh, Cục trưởng Trương Văn Ba cho biết, Cục sẽ chủ động phối hợp với các Sở, ban ngành trên địa bàn cũng như các tỉnh thành lân cận dể có những giải pháp hiệu quả nhất trong việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản mùa vụ trong tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng.

"Lực lượng Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường phối hợp với các Sở, ngành, các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, lưu thông hàng hóa. Các QLTT địa bàn tích cực phối hợp với các đơn vị, tổ chức liên quan tuyên truyền vận động các Ban quản lý siêu thị, chợ và tiểu thương tích cực hưởng ứng thu mua nông sản mùa vụ để kinh doanh, chung tay giải quyết khó khăn của bà con nông dân" Cục trưởng Trương Văn Ba quyết tâm.

Đảm bảo chất lượng hàng hóa đến tay người tiêu dùng

Cũng dự cuộc họp trực tuyến của Tổng cục QLTT, đại diện các đơn vị như Vụ Thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã đưa ra những giải pháp cấp bách mà các đơn vị đang triển khai để hỗ trợ bà con nông dân kết nối cung cầu, tiêu thụ nông sản.

Trong bối cảnh dịch bệnh không thể tổ chức các chương trình Hội chợ, triển lãm, Cục Xúc tiến thương mại xây dựng các kế hoạch xúc tiến thương mại giữa các vùng miền, tổ chức kết nối nhà cung cấp ở các địa phương với các nhà chế biến nông sản để đưa ra các giải pháp tiêu thụ.

Bên cạnh đó, Cục hỗ trợ các địa phương về mặt kỹ thuật để tổ chức các hội nghị kết nối nông sản trực tiếp tại các địa phương. Ví dụ như tại Bắc Giang, Sơn La hay Bình Thuận. Đặc biệt, Cục đã làm việc với các đơn vị quảng bá sản phẩm trên các sàn giao dịch TMĐT lớn như Shoppee, Lazada để đưa nông sản như trái vải, xoài hay thanh long bán trên các sàn giao dịch hay phối hợp với Viettel post để hỗ trợ bà con nông dân vận chuyển hàng hóa, livestream bán hàng…

Đánh giá cao những hoạt động hỗ trợ mà Cục Xúc tiến thương mại đã thực hiện để hỗ trợ nông dân quảng bá, tiêu thụ nông sản, tuy nhiên, ông Trần Hữu Linh cũng góp ý, Cục Xúc tiến thương mại cần lưu tâm cách thức đảm bảo chất lượng sản phẩm bởi quả vải là mặt hàng nông sản có tính mùa vụ cho nên việc bảo quản để sản phẩm tươi, ngon đến tay người tiêu dùng là vấn đề rất quan trọng.

“Làm thế nào đừng để lực lượng QLTT liên tục nhận thông tin trên đường dây nóng của Tổng cục về việc quả vải bán trên các sàn giao dịch thương mại điện tử kém chất lượng” Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh chia sẻ.

tổng cục quản lý thị trường

Ngoài ra, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cũng lưu ý đến việc vận chuyển hàng nông sản qua Viettelpost, bởi, cùng một lúc xe của đơn vị này sẽ vận chuyển nhiều mặt hàng hóa khác nhau chứ không riêng nông sản. "Nhiều khi chỉ vì một mặt hàng vận chuyển chung trên xe vi phạm sẽ dẫn đến tình trạng ách tắc nông sản, như thế sẽ không đảm bảo được chất lượng", ông Trần Hữu Linh kiến nghị.

Về phía nội tại lực lượng, Tổng Cục trưởng kêu gọi toàn lực lượng QLTT với hơn 6.300 cán bộ sẽ là những người tiêu dùng thông minh, cùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Trong thời gian tới, để hỗ trợ bà con tiêu thụ nông sản cũng như đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng được tươi, ngon, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh giao các Cục, Vụ trực thuộc đôn đốc, triển khai ngay các nội dung theo Chỉ thị 07, Chỉ thị 08 của Bộ Công Thương.

Tổng Cục trưởng đề nghị, Cục QLTT địa phương phải chủ động phối hợp với các đơn vị tại địa phương cùng bàn giải pháp triển khai phù hợp với địa bàn mỗi tỉnh. Giao cho các Đội QLTT đi từng địa bàn tuyên truyền phổ biến vận động các cửa hàng, kho bến bãi cùng chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Đặc biệt, các Cục QLTT phải có báo cáo gửi UBND tỉnh để chỉ đạo chung trong các Ban phòng chống dịch, 389 tỉnh về việc tạo điều kiện thông thoáng cho hàng nông sản lưu thông trong tỉnh. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, vận động bà con, cơ sở kinh doanh có hình thức tiêu thụ an toàn, phù hợp, hỗ trợ nông dân trong cả nước tiêu thụ trong nội địa.

Hạ An