Thị trường trang thiết bị, vật tư phòng chống dịch ổn định, không tăng giá

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương cho biết, tại các tỉnh, thành xuất hiện dịch Covid-19 hàng hóa dồi dào, không có biến động găm hàng, tăng giá. Các mặt hàng phòng chống dịch bệnh như khẩu trang, nước sát khuẩn, găng tay y tế… được bày bán ở nhiều nơi, phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân vùng dịch.

Trước tình hình diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương về thực hiện biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh Tổng cục QLTT có công văn hỏa tốc số 199/TCQLTT-CNV ngày 29/1/2021 yêu cầu các đơn vị trực thuộc Tổng cục chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý địa bàn.

Cùng với đó, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế,... dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh Covid-19.

Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nhưng lưu ý không làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh. Chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường để kịp thời ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại địa phương theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu khan hiếm đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thiết bị vật tư y tế, dược phẩm, xăng dầu, gas,..., thì báo cáo Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo 389 địa phương và Bộ Công Thương để chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo từ Tổng cục QLTT, tính đến chiều 2/2, các địa phương xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 đều đảm bảo nguồn hàng hóa đầy đủ, giá cả ổn định, không có biến động tăng giá, nhất là các mặt hàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể:

Tại Hải Dương

Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp với các ca mắc covid mới trên điạ bàn các huyện, thành trên địa bàn tỉnh Hải Dương. Hiện tại, thành phố Chí Linh vẫn đang bị phong tỏa và giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Hải Dương, các phương tiện lưu thông qua lại rất hạn chế, hầu hết các cửa hàng hộ kinh doanh đã đóng cửa, một số mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm vẫn được bán tại các cửa hàng và trung tâm thương mại nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, không có hiện tượng găm hàng và tăng giá đột biến.

thiết bị phòng chống dịch bệnh
Các mặt hàng là trang thiết bị, vật tư y tế ...phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh cơ bản ổn định, riêng mặt hàng găng tay y tế thị trường có phần khan hiếm, có cơ sở bán lẻ có tăng giá nhẹ

Các mặt hàng là trang thiết bị, vật tư y tế ...phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh cơ bản ổn định, riêng mặt hàng găng tay y tế thị trường có phần khan hiếm, có cơ sở bán lẻ có tăng giá nhẹ. Mặt hàng thiết yếu, các cơ sở kinh doanh vẫn cung ứng đủ cho thị trường, giá cả đa số không tăng so với trước thời điểm công bố dịch, song vẫn có một số tăng nhẹ như thịt lợn; Các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ tết lưu thông chậm do dịch bệnh, sức mua giảm.

Tình hình thị trường tính đến ngày 2/2/2021 vẫn bình ổn, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá các mặt hàng phòng chống dịch và mặt hàng phục vụ Tết; một số cửa hàng đã tạm thời đóng cửa do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương diễn biến phức tạp.

Đặc biết, đối với mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh đủ cung ứng cho người tiêu dùng, không có hiện tượng khan hiếm, giá cả ổn định như khi không có dịch.

Tại Quảng Ninh

Tình hình giá cả các mặt hàng vật tư y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cơ bản ổn định, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá; giá cả lương thực, thực phẩm ổn định, không có hiện tượng người dân tích trữ lương thực.

Nguồn cung lương thực, thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại dồi dào. Giá một số mặt hàng như sau: Giá rau củ quả ổn định, cà chua 8.000 đồng/kg, bí xanh 12.000 đồng/kg, bắp cả 7.000 đồng/kg, dầu ăn trung bình 43.000 đồng/lít, tôm sú 320.000 đồng/kg…

Tại Gia Lai

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các mặt hàng nước sát trùng, găng tay y tế,... được bày bán ở các cửa hàng bách hóa tổng hợp, các cơ sở kinh doanh thuốc tây, các hệ thống siêu thị Vinmart và Coopmart trên địa bàn tỉnh với giá cả phù hợp (khẩu trang: 40.000 đồng/hộp đến 50.000 đồng/hộp; nước sát khuẩn khô lifebuoy loại 235ml giá 75.000 đồng/chai).

Đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm giá cả ổn định. Qua công tác rà soát, trinh sát, tại thời điểm hiện tại hầu hết các cơ sở đều bán hàng hóa theo đúng quy định, có nguồn gốc và giá bán hợp lý, chưa phát hiện tình trạng đầu cơ găm hàng, bán cao hơn giá niêm yết.

Ngày 2/2/2021 các Đội Quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường Gia Lai tiếp tục ký 29 bản cam kết tới các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh, nội dung cam kết: “Niêm yết giá đầy đủ; bán đúng giá niêm yết và bán hàng hóa phải có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, cũng như đảm bảo chất lượng; không găm hàng, đầu cơ, tích trữ. Đảm bảo quyền lợi người mua hàng đúng theo quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, tổng số bản cam kết đã được các cơ sở kinh doanh ký là 361 bản.

Tại Thành phố Hà Nội

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh, mua sắm của người tiêu dùng. Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên thị trường thành phố vẫn giữ ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn.

Các mặt hàng là trang thiết bị, vật tư y tế
Tình hình cung cầu hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu tại các tỉnh, thành xuất hiện dịch Covid-19 giữ ổn định. Giá cả các mặt hàng thiết yếu không có biến động lớn

UBND thành phố yêu cầu tất cả các cửa hàng kinh doanh dịch vụ Karaoke, vũ trường, quán Bar trên địa bàn thành phố tạm dừng hoạt động từ 0h00 ngày 01/02/2021 để đảm bảo công tác phòng dịch bệnh Covid-19 cho đến khi có thông báo mới; các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có biện pháp phòng chống, dịch.

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội chỉ đạo các Phòng, Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát trong hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố trong tình hình diễn biến mới của dịch bệnh; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, đảm bảo sự hiệu quả kịp thời trong công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tình hình kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn diễn ra bình thường, không khan hiếm. Các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ hoạt động bình thường và và tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tại Trung tâm thương mại dược phẩm và trang thiết bị y tế Quận 10, các điểm kinh doanh trên tuyến đường Nguyễn Giản Thanh, Tam Đảo, các nhà thuốc trên địa bàn quận 10 vẫn mở cửa bán các mặt hàng thuốc, khẩu trang y tế, trang thiết bị, vật tư y tế,... nhu cầu mua khẩu trang y tế vẫn ổn định, không có biến động, chưa phát hiện có dấu hiệu vi phạm găm hàng, bán nâng giá,...

Theo báo cáo của lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nhìn chung các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh tương đối đầy đủ.

Tính từ ngày 24/7/2020 đến ngày 2/2/2021, toàn lực lượng QLTT kiểm tra, giám sát 282 vụ việc liên quan đến các thiết bị phòng, chống dịch Covid-19; tổng số tiền xử phạt: 1,16 tỷ đồng.

Lũy kế từ ngày 31/1/2020 đến ngày 2/2/2021, số vụ kiểm tra, giám sát của lực lượng Quản lý thị trường là 9.575; số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 6,12 tỷ đồng.

An Hạ