Ukraine sẽ ra sao nếu Nga ngừng quá cảnh khí đốt?

Nếu kịch bản “chấm dứt vận chuyển khí đốt cho châu Âu quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine từ năm tới” được thực hiện, Ukraine sẽ cần thêm ba tỷ mét khối nhiên liệu để "vượt qua mùa đông này"
Chính phủ Ukraine đã ủy quyền cho công ty nhà nước Naftogaz bảo toàn việc vận chuyển quá cảnh khí đốt của Nga sang châu Âu sau năm 2019, khi hợp đồng với Gazprom kết thúc. Các văn bản tài liệu tương ứng được công bố trên trang web của Nội các Ukraine.

Theo thông báo của chính phủ, một trong những nhiệm vụ chính trong công việc của người đứng đầu Naftogaz sẽ là đảm bảo việc vận chuyển khí đốt tự nhiên thông qua hệ thống vận chuyển khí của Ukraine tới các quốc gia thành viên EU "bằng cách tạo ra các điều kiện tiên quyết cần thiết về pháp lý và kỹ thuật".

Trước đó, vào ngày 21 tháng 3, người đứng đầu Naftogaz, Andrei Kobolev, nói rằng Gazprom đã bắt đầu thông báo cho những người mua khí đốt ở châu Âu về việc chấm dứt vận chuyển qua lãnh thổ Ukraine từ năm tới.

Theo Kobolev, Naftogaz đã sẵn sàng cho một kịch bản như vậy, mặc dù nó được coi là khó khăn nhất có thể. Nếu kịch bản “chấm dứt vận chuyển khí đốt cho châu Âu quá cảnh qua lãnh thổ Ukraine từ năm tới” được thực hiện, Ukraine sẽ cần thêm ba tỷ mét khối nhiên liệu để "vượt qua mùa đông này". Tuy nhiên, Kobolev bày tỏ hy vọng rằng việc chấm dứt hoàn toàn quá trình vận chuyển quá cảnh sẽ không diễn ra, do phía Nga vẫn chưa xây dựng hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream-2, được thiết kế để cung cấp khí đốt Nga cho châu Âu mà không cần quá cảnh qua Ukraine.

Về phần mình, một trong những đối tác của Gazprom tại Nord Stream-2, công ty Wintershall của Đức, cho biết họ không hề biết về kế hoạch của công ty Nga trong việc ngừng vận chuyển khí đốt quá cảnh Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng Moscow đang xem xét khả năng bảo toàn quá cảnh ngay cả sau khi hợp đồng hết hạn vào cuối năm 2019. Theo ông, điều này là có thể xảy ra, nếu Kiev đưa ra những điều kiện hấp dẫn.