Yên Bái: Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại

Hội nghị được kết nối trực tuyến với trung tâm xúc tiến thương mại các tỉnh Gia Lai, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Long An và thành phố Đà Nẵng…
yen bai 1
Quang cảnh hội nghị

Ngày 28/10, Sở Công Thương tỉnh Yên Bái phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại tại Yên Bái năm 2021. Hội nghị được kết nối trực tuyến với trung tâm xúc tiến thương mại các tỉnh Gia Lai, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Long An và thành phố Đà Nẵng…

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức xúc tiến thương mại trong nước được kết nối trực tuyến với tham tán, tổ chức xúc tiến thương mại của Việt Nam tại các thị trường mục tiêu, giàu tiềm năng như: Nga, Thụy Điển, Pakistan, Trung Quốc; được thông tin cần thiết về tình hình, nhu cầu, thuận lợi cũng như điều kiện để xuất khẩu vào thị trường các nước, trong đó chủ yếu là các sản phẩm nông sản như: chè, sắn và các sản phẩm đá trắng, sản phẩm gỗ… 

Đại diện thương vụ, tổ chức xúc tiến thương mại Việt Nam ở các nước cũng cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, các doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp rất nhiều khó khăn trong xuất khẩu và tìm kiếm thị trường. 

Do vậy, điều quan trọng là doanh nghiệp Yên Bái nói riêng và Việt Nam nói chung cần chủ động tham gia các hội nghị xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác hợp tác và đổi mới công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững cho các sản phẩm của địa phương. 

giao thương yen bai
Hội nghị kết nối giao thương tại Yên Bái là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã quảng bá, thiệu sản phẩm

Nhiều doanh nghiệp đã kết nối trực tiếp với các doanh nghiệp trong nước và các nước như Nga, Trung Quốc, Pakistan… để giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác hợp tác, phát triển thị trường tiêu thụ. Từ đó, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp trong bối cảnh hiện nay. 

Trung tâm xúc tiến thương mại các tỉnh: Lào Cai, Gia Lai, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Long An và thành phố Đà Nẵng đã giới thiệu các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của mình, chia sẻ các thông tin về tình hình xuất nhập khẩu hiện nay cũng như những kinh nghiệm, giải pháp trong liên kết, đẩy mạnh xuất khẩu, tìm kiếm thị trường trong và ngoài nước cho các sản phẩm nông sản. 

Hội nghị kết nối giao thương tại Yên Bái là cơ hội rất tốt để các doanh nghiệp trong nước tự đánh giá lại khả năng sản xuất của mình để tái cơ cấu lại sản xuất, lựa chọn phương án, kế hoạch đầu tư sản xuất sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị trường các nước nhập khẩu; có phương án liên doanh liên kết hướng đến mục tiêu giảm dần tỷ trọng sản xuất sản phẩm thô, tăng cường đầu tư sản xuất sản phẩm cuối cùng cho giá trị gia tăng cao và tiết kiệm tài nguyên. 

Qua đó, phát triển sản xuất bền vững trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay, nhất là khi các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết và có hiệu lực thi hành được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới cho xuất khẩu những tháng cuối năm 2021 và những năm tới.

Hội nghị còn là cơ hội tốt để tỉnh Yên Bái và các doanh nghiệp, hợp tác xã nắm bắt thông tin về thị trường, những điều kiện khi xuất khẩu hàng hóa; quảng bá, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh về đất và con người Yên Bái đến bạn bè trong nước và quốc tế.

 

PV